สัมผัสวิถีริมแม่น้ำย่านชุมชนเก่าแก่บางกอกน้อย

ทำไมนักท่องเที่ยวฝรั่งถึงหลงรักการท่องเที่ยวในแบบที่ได้สัมผัสชีวิตคนท้องถิ่นกันนัก?

บางครั้งเราเห็นพวกเขานั่งเรือชมคลอง เดินเตร็ดเตร่บนท้องถนนย่านเมืองเก่า หรือยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปในสิ่งที่ปกติถ้าเราเห็นก็คงทำได้แค่เดินผ่านไปเฉยๆ ไม่เคยสังเกตหรือมองอย่างจริงจังว่า สิ่งนั้นมีความสวยงามและน่าสนใจอย่างไร บางทีถ้าเราลองเปิดใจและลงไปสัมผัสสิ่งเหล่านั้นดูจริงๆ สักครั้ง เราอาจมองเห็นในอีกด้านที่แตกต่างจากความเคยชินเดิมๆ ก็เป็นได้ เหมือนอย่างเช่นโรงแรมเล็กๆ กลางชุมชนเก่าแก่ริมคลองบางกอกน้อยแห่งนี้

โรงแรมชานบางกอกน้อย ตั้งอยู่ในย่านชุมชนเก่าแก่วัดดุสิดารามวรวิหาร ริมคลองบางกอกน้อย สารภาพตามตรงว่าใช้เวลาอยู่นานกว่าจะเดินไปถึง เหตุผลไม่ใช่เพราะเดินหลงทาง หรือตัวโรงแรมอยู่ห่างไกลจากถนน (จากปากซอยสมเด็จพระปิ่นเกล้า 1 ใช้เวลาเดินเท้าต่อมาเพียงไม่กี่นาที) แต่การใช้ชีวิตของคนในชุมชนที่พบเจอระหว่างทาง การทักทายคนแปลกหน้าอย่างเราด้วยความเป็นมิตร แถมยังชวนคุยทั้งๆ ที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก ทำให้กินเวลาระยะการเดินทางของเรานานไปหน่อย

ลานจอดรถของโรงแรมใช้ร่วมกับลานจอดรถของชุมชน โครงสร้างของที่พักเน้นการออกแบบให้กลมกลืนเข้ากับพื้นที่รอบๆ สร้างเป็นบ้านไม้สองชั้น 4 หลัง มีจำนวนห้องพัก 22 ห้อง ประกอบด้วยห้องที่มองเห็นวิวแม่น้ำและวิวลานกลางบ้านที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด บ้านแต่ละหลังเชื่อมต่อพื้นที่กันด้วย ‘ชาน’ ตามแบบฉบับบ้านไทยสมัยก่อน ทำหน้าที่เป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนกลางของผู้เข้าพักที่ทางโรงแรมบอกกับเราว่า อยากให้ทุกคนมาใช้เวลาร่วมกัน

แต่ละห้องแอบซุกซ่อนร่องรอยเรื่องราวในอดีตผ่านกรอบรูปภาพขาวดำที่เป็นรูปถ่ายของชุมชน จากมุมระเบียงมองเห็นวิวแม่น้ำที่มีเรือแล่นสัญจรผ่านไปมา ฝั่งตรงข้ามของโรงแรมคือ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ หากใครนั่งเรือผ่านมาแถวริมคลองบางกอกน้อยก็คงต้องสะดุดตากับบ้านไม้สองชั้นแห่งนี้แน่นอน

บางทีการพยายามหนีจากความน่าเบื่อของเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ อาจจะไม่ต้องไปไกลถึงเชียงใหม่หรือหัวหิน เพียงหนึ่งคืนในย่านชุมชนเก่าที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ สัมผัสวิถีชีวิตในแบบที่ไม่คุ้นเคยมาก่อนก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และอาจทำให้เราค้นพบพื้นที่ที่ทำให้เราปลีกหนีจากความจำเจโดยไม่ต้องไปไหนไกลก็เป็นได้

WHERE
ตั้งอยู่ในย่านชุมชนวัดดุสิดารามวรวิหาร ซอยสมเด็จพระปิ่นเกล้า 1
เบอร์โทรศัพท์สำรองที่พัก: 02-435-5997
เว็บไซต์: www.channbangkoknoi.com
เฟซบุ๊ก: Chann Bangkok-Noi 

#ChannBangkokNoiPlaceToGo
ไปเที่ยวไหนต่อดี?

       (1) แวะไปชมนิทรรศการศิลปะและทำกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน อาคารประวัติศาสตร์ขนาด 4 ชั้น สร้างขึ้นในยุคของจอมพล ป. พิบูลสงคราม 

       (2) ทำบุญไหว้พระที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ ‘วัดแจ้ง’ วัดโบราณเก่าแก่สวยโดดเด่นริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และยังมีพระปรางค์สูงที่สุดในประเทศไทย

       (3) เรียนรู้ประวัติศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถานที่รวบรวมประวัติศาสตร์ทางด้านการแพทย์ การก่อตั้งโรงพยาบาลศิริราช และโรงเรียนแพทย์แห่งแรกของประเทศไทย


ภาพ: สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์