เปิดประตู The Siam Hotel โรงแรมย้อนยุคเสมือนอยู่ในโลกของพิพิธภัณฑ์

          ทันทีที่ก้าวเท้าเดินเข้ามาที่ ‘โรงแรมเดอะสยาม’ ถ้าไม่รู้มาก่อนว่า นี่เป็นโรงแรมก็คงหลงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมแห่งหนึ่งในย่านดุสิตแน่ๆ เพราะหลายมุมภายในโรงแรมถูกแบ่งสันปันส่วนให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับเก็บสะสมของโบราณชิ้นหายากของคุณน้อย กฤษดา สุโกศล หรือที่รู้จักกันในนาม ‘น้อย วงพรู’ และคุณกัมลา สุโกศล ที่หยิบจับนำของสะสมเก่าแก่ของตัวเองมาตกแต่งไว้ในโรงแรมอย่างลงตัว

          โรงแรมเดอะสยามเป็นอีกหนึ่งโรงแรมในเครือตระกูลสุโกศล ที่นี่อาจไม่มีทะเลสวยหรือติดเลียบชายหาดเหมือนโรงแรมอื่นๆในเครือเดียวกัน แต่ก็ตั้งอยู่บนทำเลน่าจับตามองติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวทางเลียบแม่น้ำที่กำลังนิยมกันอยู่ในตอนนี้ 

          นอกเหนือไปจากที่ตั้งทำเลทอง ของสะสมโบราณจากความหลงใหลของคุณน้อย ไม่ว่าจะเป็นรถเทียมม้าจากสมัยราชวงศ์ฮั่น เก้าอี้จากขบวนรถไฟเก่า รูปถ่าย หนังสือ ป้ายโฆษณาย้อนยุค และของสะสมอีกมากมาย  ถือเป็นสิ่งชูโรงที่ทำให้โรงแรมแห่งนี้เป็นเหมือนกุญแจไขไปสู่โลกในอดีต และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้จากที่ไหน ไม่แปลกที่แขกผู้เยือนจะรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในแกลอรี่งานศิลปะหรือพิพิธภัณฑ์ดีดีแห่งหนึ่งนี่เอง

          โรงแรมมีห้องพักจำนวน 39 ห้อง แต่ละห้องถูกตกแต่งแตกต่างกันไปตามรูปแบบของสะสม ไม่ว่าจะเป็นห้องนางงาม ห้องทหาร ห้องนักมวย ห้องกล้องถ่ายรูป ที่นี่ยังถูกขนานนามให้เป็น ‘เออร์บัน ลักซัวรี่ รีสอร์ท’ ที่พร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงยังเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวชาวต่าวชาติจากทั่วทุกมุมโลก

          แม้ว่าคนออกแบบโรงแรมจะเป็นสถาปนิกฝรั่งแท้ๆ ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบจาก พิพิธภัณฑ์ออร์แซ (Musée d’Orsay) พิพิธภัณฑ์ศิลปะในกรุงปารีส แต่ทุกกระเบียดนิ้วในโรงแรมกลับมีกลิ่นอายของความเป็นไทยแฝงอยู่ อย่างห้องฟิตเนสก็มีเวทีมวยไทยไว้สอนศิลปะการต่อสู้ หรือห้องสักยันต์ที่ทางโรงแรมเชิญอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการสักยันต์มาสักให้กันถึงที่ เพื่อให้แขกผู้มาเยือนซึมซับเรื่องราวในอดีต สัมผัสความเป็นไทย และได้รับการพักผ่อนอย่างครบครันที่สุด

KNOW MORE:

          – ทางเดินเชื่อมต่อระหว่างล็อบบี้กับห้องพักจะเป็นพื้นที่จัดแสดงงานนิทรรศการศิลปะที่คอยจัดหมุนเวียนเปลี่ยนไปในทุกๆ เดือน ถูกตกแต่งประดับด้วยต้นไม้ใบเขียว ซึ่งธรรมชาติก็เป็นอีกอย่างที่ช่วยเสริมให้ที่นี่มีเสน่ห์
          – นอกจากเดินทางมาโรงแรมโดยทางรถแล้ว ยังสามารถนั่งเรือของโรงแรมที่มีบริการจากท่าเรือบริเวณสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน แต่ควรโทรสอบถามหรือเช็คเวลาเดินเรือผ่านทางเว็บไซต์ก่อน
           – บ้านเรือนไทยไม้สักสีดำอายุยาวนานมากกว่า 100 ปีถูกนำมาสร้างเป็น ‘ห้องอาหารช้อน’ เสิร์ฟเมนูอาหารไทยสูตรโบราณที่ดึงเอากลิ่นหอมและรสชาติเผ็ดร้อนของสมุนไพรมาเป็นจุดเด่น

WHERE
ตั้งอยู่ด้านหลังโรงพยาบาลวชิระ ถนนขาว
เว็บไซต์: https://www.thesiamhotel.com
โทรศัพท์: 02 206 6999
เฟซบุ๊ก: Thesiamhotel
อินสตาแกรม: @Thesiamhotel

ภาพ: สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์