คุยกับ ‘เล็ก-หมิ่น’ คู่หูครีเอทีฟเจ้าของโรงแรมอำแดง

เรื่องมันเริ่มจาก เล็ก–พรรษพล ลิมปิศิริสันต์ และหมิ่น–วิบูลย์ ลีภักดิ์ปรีดา คู่หูครีเอทีฟที่มีชื่อเสียงอยู่ในวงการโฆษณาตัดสินใจข้ามสายงานมาร่วมกันเปิดโรงแรมอย่างจริงจัง 

คนที่อยู่ในวงการโฆษณาอาจไม่คุ้นชื่อของ ‘เล็ก-หมิ่น’ มากนัก แต่หากพูดถึงผลงานโฆษณาจากฝีมือของเขาทั้งคู่ เชื่อว่า ต้องเคยผ่านหูผ่านตากันมาแล้วแน่นอน พวกเขาคลุกคลีอยู่ในวงการโฆษณามากว่า 20 ปี มีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานโฆษณาหลายเรื่อง คว้ารางวัลโฆษณาระดับโลกจำนวนไม่น้อย และมีเอเจนซี่โฆษณาของตัวเองชื่อว่า Monday 

หลังจากพบที่ดินติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา คุณเล็กและคุณหมิ่นตัดสินใจลงทุนซื้อที่ดินผืนนี้ต่อจากเจ้าของเดิมทันที แรกเริ่มพวกเขาตั้งใจสร้างให้เป็นบ้าน แต่ด้วยมองเห็นว่า ที่ดินผืนนี้ตั้งอยู่บนทำเลดีมีคุณค่า ในที่สุดจึงตกลงใจกันสร้างโรงแรมขึ้นมา จากเรื่องราวของโฉลดที่ดินเก่าในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ประทานให้กับผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชื่อว่า อำแดงคลี่ นั่นจึงเป็นคำตอบว่าทำไมโรงแรมถึงมีชื่อว่า ‘อำแดง’ ในเวลาต่อมา

“อยู่ดีๆ ชีวิตของเรา จากที่หมกมุ่นอยู่กับการคิดงาน คิดหนังโฆษณา วันนี้ก็ต้องมานั่งคิดสูตรอาหาร วนเวียนอยู่กับการออกแบบตกแต่งไม่รู้จบสิ้น สิ่งที่ยากที่สุดของการทำธุรกิจโรงแรมคือ ทำยังไงก็ได้ให้โรงแรมขับเคลื่อนไปได้ด้วยดี ซึ่งอันนี้ต้องขอบอกเลยว่า เป็นสิ่งที่เราอ่อนที่สุด” 

หากความสนุกของครีเอทีฟคือการสร้างสรรค์ผลงาน และแหกกรอบ ความสนุกของการสร้างโรงแรมอำแดงก็คงไม่ต่างกัน รายละเอียดที่ซุกซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะประตูบานโค้ง หน้าต่าง แกะสลักลวดลายขนมปังขิง ลิฟท์สีดำที่ถูกดีไซน์ให้เป็นเหมือนลิฟท์เก่า ภาพเพ้นท์เรื่องราวในอดีตบนผนัง สระว่ายน้ำระบบเกลือใต้ร่มเงาของต้นโพธิ์ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ จนถึงงานบริหารจัดการ ล้วนเป็นโจทย์ท้าทายใหม่สำหรับพวกเขา 

“เราต้องปรับต้องแก้ไขในสิ่งที่เราไม่รู้อีกเยอะมากในการทำโรงแรม เรื่องของศิลปะเรามั่นใจ แต่เรื่องของงานบริหารจัดการหรืองานบริการ ก็ยังเป็นอีกเรื่องที่เราคงต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ซึ่งเราเองก็ตั้งใจอยากให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ก็คงต้องใช้เวลาต่อไป แต่ทุกวันนี้ก็เกินคาด เพราะหลังจากเปิดโรงแรมไปแค่ 2 เดือนกว่าๆ ก็มีคนรู้จักเราเยอะมาก” คุณเล็กเล่าเสริมให้ฟังว่า “เคยมีลูกค้าชาวต่างชาติคนหนึ่งมาเที่ยวไทยบ่อยมาก วันหนึ่งเขาเห็นตึกริมแม่น้ำสีแดงโผล่ขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ เขาก็เลยเลือกมาพักที่นี่ ซึ่งเป็นแขกคนแรกของอำแดงเลย” 

เดินเข้ามาในซอยของโรงแรม จะเห็นภาพของอาคารค่อยๆ ลาด และก่อรูปทรงเป็นตึกสีแดงสูง ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นผลงานประติมากรรมปูนปั้นสีแดงชาดรวมกันเป็นเนื้อเดียว อาคารทั้งหลังเป็นออกแบบย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ตกแต่งดีไซน์ภายใต้สไตล์ไทยประยุกต์ ผสมผสานความเป็นไทย จีน และตะวันตกเข้าไว้ด้วยกัน คนที่ยืนอยู่ด้านในจะมองเห็นวิวแม่น้ำ ส่วนหากมองจากอีกฝั่งแม่น้ำจะเห็นอาคารสีแดงเด่นออกมาอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ สิ่งมีคุณค่ารอบๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอายของย่านเมืองเก่า สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ก็ยังเป็นสิ่งที่คุณเล็กและคุณหมิ่น ตั้งใจหยิบออกมาเสนอให้กับผู้มาเยือน เพื่อให้ทุกคนเห็นถึงคุณค่าความสวยงามในอดีต รวมถึงเก็บความทรงจำดีๆ ไปในระหว่างทางที่มาพักผ่อนที่นี่ 

“เราสนุกกับการหาสิ่งใหม่ อยากต่อยอดทางความคิด พวกเราทำงานโฆษณามานาน มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เห็นมาหมดแล้วในงานโฆษณา แต่ในยุคนี้รูปแบบงานก็เปลี่ยนไป มันไม่ใช่แค่การสื่อสารเฉยๆ บางทีโปรดักส์ชิ้นหนึ่งอยู่ดีๆ มันก็ไวรัลขึ้นมาด้วยเรื่องราวและคุณค่าของตัวมันเอง เราเลยอยากดึงเอาตรงนี้มาใช้ด้วยเหมือนกัน”

ผลพวงที่ได้จากการทำงานในวงการโฆษณากว่า 20 ปี พวกเขาดูดซับความคิดและประสบการณ์รอบตัวมามากมาย แต่เบ้าหลอมสำคัญที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจข้ามสายงานมาร่วมกันเปิดโรงแรมอย่างจริงจังมาจากการสร้างสรรค์ผลงานจากความรักและความชอบในสิ่งที่พวกเขาทำ

และนี่แหละคืออีกผลงานของเล็ก-หมิ่นที่ไม่ควรพลาดติดตาม

Cafestaurant
เพื่อให้คู่กับความหมายของโรงแรมอำแดงที่หมายถึงผู้หญิง ชั้นล่างของโรงแรมยังมีร้านอาหารเป็นตัวแทนของผู้ชายชื่อว่า ‘นาย’ เสิร์ฟอาหารไทยฟิวชั่นที่ครีเอทเมนูร่วมกันกับเชฟแบมจากเกรย์ฮาวนด์ พร้อมบรรยากาศมองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ร้านเปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 11.00-22.00น.

WHERE
ตั้งอยู่ในซอยเชียงใหม่ 1 ถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ
เฟซบุ๊ก: AMDAENG Bangkok riverside hotel
เว็บไซต์: www.amdaeng.com
เบอร์โทรศัพท์: 02-162-0138


เรื่อง: เสาวภัคย์ อัยสานนท์   ภาพ:ณัฐพล วุฒิเพ็ชร์, ชาคริต นิลศาสตร์