ใครว่า ‘มาเลเซีย’ มีดีแต่ตึกแฝดปิโตรนาส?

A GOOD TIME IN MALAYSIA

‘มาเลเซีย’ นึกถึงประเทศนี้ทีไร ภาพของตึกแฝดปิโตรนาสก็ลอยขึ้นมาในหัวทุกที แต่ถ้าคิดว่าแลนมาร์กแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางเพียงแห่งเดียวของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่ วันนี้คงต้องคิดใหม่ เพราะสถานที่สองแห่งที่เรากำลังจะพูดถึงอยู่นี้ ก็ควรค่าแก่การแพ็กกระเป๋า หยิบกล้องตัวโปรดคู่ใจ แล้วออกเดินทางไปสัมผัส-ไม่แพ้กัน

CAMERON HIGHLANDS 
จิบชาไปพร้อมกับสูดอากาศสดชื่นที่คาเมรอนไฮแลนด์

เรามีโอกาสได้รู้จัก คาเมรอนไฮแลนด์ ครั้งแรกผ่านคำบอกเล่าของเพื่อนคนหนึ่ง เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่ราบสูงลาดเอียงอันสวยงามโอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงตระหง่านแห่งนี้ นอกจากจะตั้งอยู่บนพื้นที่เขากว้างใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีขนาดพื้นที่เทียบเท่ากับประเทศสิงคโปร์แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตชาที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

ขอแนะนำให้หาที่นั่งจิบชา พร้อมดื่มด่ำวิวทิวทัศน์ของไร่ชาเขียวชอุ่มที่ทอดยาว สูดโอโซนกันให้เต็มปอด หรือจะไปเดินเล่นในย่านดาวน์ทาวน์ของเมือง ที่มีกลิ่นอายสไตล์ยุโรปและบ้านสไตล์ทิวดอร์ (Tudor) ที่เป็นงานสถาปัตยกรรมคลาสสิกจากเมืองผู้ดี ก็จะได้สัมผัสบรรยากาศและความหย่อนใจไปอีกแบบ

สำหรับการเดินทางไปยังคาเมรอนไฮแลนด์ สามารถไปซื้อตั๋วหน้าเคาน์เตอร์ และขึ้นรถโดยสารจากสถานี TBS หรือ Terminal Bersepadu Selatan ในกัวลาลัมเปอร์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมายปลายทาง หรือเข้าไปจองตั๋วรถโดยสารล่วงหน้าที่ https://www.busonlineticket.com

PUTRAJAYA
ชมสถาปัตยกรรมงดงามของเมืองปุตราจายา

ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงจากกัวลาลัมเปอร์ เราก็เดินทางมาถึงเมืองใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นศูนย์ราชการสำคัญของประเทศมาเลเซีย ได้ยินคำว่า ‘ราชการ’ อย่างนั้น อย่าเพิ่งรู้สึกเบื่อไปเสียก่อน เพราะบอกเลยว่าหากได้มาเยือนแล้วอาจต้องมนต์เสน่ห์ของ ‘ปุตราจายา’ แบบไม่รู้ตัว

เมืองทันสมัยที่ถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติแห่งนี้ เขามีพิกัดให้ตามเก็บภาพอยู่หลายแห่ง แต่ไฮไลต์น่าชมของเมืองเห็นจะเป็นโดมใหญ่สีชมพู ตั้งโดดเด่นอยู่บนริมฝั่งทะเลสาบอย่าง มัสยิดปุตรา (Putra Mosque)ที่สร้างขึ้นจากหินแกรนิตสีชมพูกุหลาบ อันได้รับอิทธิพลมาจากมัสยิดชีค โอมาร์ (Sheikh Omar mosque) ในกรุงแบกแดด ลองเดินเข้าไปชมภายในจะยิ่งเห็นความละเอียดลออของหินที่สลักลวดลายอันวิจิตรตระการตา

วิธีง่ายที่สุดในการเดินทางมายังเมืองปุตราจายา คือ ขึ้นรถไฟฟ้า KLIATransit จากสถานี KL Sentral ไปยังสถานี Putrajaya ค่าโดยสาร 9.5 RM หรือจะเลือกเดินทางด้วยบริการ Uber หรือ Grab ก็สะดวก

NOTE:
– ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม
– การเข้าชมมัสยิด นักท่องเที่ยวต้องแต่งกายสุภาพ ผู้ชายสวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว ส่วนผู้หญิงจะมีเสื้อคลุมให้สวมทับ
– เปิดทุกวัน แต่สามารถเข้าชมได้เป็นรอบๆ วันเสาร์-วันพฤหัสบดี เวลา 9:00-12:30 / 14:00-16:00 / 17:30-18:00วันศุกร์ 15:00-16:00 / 17:30-18:00


ภาพ: พบเจอ