Editor’s Talk – 2019 Wish List

1.เงิน (ขอทุกปี ดูเหมือนว่าปีนี้ก็คงต้องขออีก นั่นหมายความว่าทุกปีที่ขอไม่เคยประสบความสำเร็จเลย) 

2.ทำงานน้อยลง (โดยที่ไม่แปรผกผันกับสิ่งที่ขอในข้อ 1)

3.มีเวลานอนมากขึ้น (จากบทความเรื่องหมีโคอาล่าอันโด่งดัง ทำให้มีคนทำบทความเสริมเรื่องสัตว์แต่ละชนิดนั้นนอนวันละกี่ชั่วโมง มนุษย์อยู่ที่ 6 ชั่วโมง ซึ่งไม่รู้ว่าวัดจากอะไร และหากตัวเลขนี้เป็นการวัดความเป็นมนุษย์ ฉันคงเป็นได้แค่ม้าหรือช้างที่นอนวันละ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งปีหน้าจะต้องเลือกเอาว่าจะกลับมาเป็นมนุษย์หรือยังเป็นม้าเป็นช้างต่อไป) 

4.ไปหาหมอตามนัด ทำกายภาพบำบัดตามที่หมอสั่งอย่างครบถ้วน หาที่ว่ายน้ำให้ได้สักที รวมๆ ก็คืออยากให้สุขภาพดีขึ้น (ในขณะที่เขียนบทบรรณาธิการชิ้นนี้เพิ่งจะนึกขึ้นได้ว่าหมอนัดตั้งแต่เดือนตุลาคม แต่ก็ยังไม่ได้ไป)

5.ตอบไลน์แม่อย่างสม่ำเสมอ (แม้แม่จะส่งมาแค่ภาพกราฟิกสวัสดีวันจันทร์-วันศุกร์ ก็ต้องตอบกลับ) หรือโทรกลับภายใน 24 ชั่วโมงให้ได้

6.เลิกซื้อจานชามแก้วน้ำ ของตกแต่งบ้าน ของวินเทจ ฯลฯ เมื่ออยู่บ้าน จงเอาของเหล่านั้นออกมาใช้ให้สมค่ากับที่ซื้อมาเสียที (และอย่าลืมเอาของที่ซื้อไว้แล้วที่กองอยู่ที่ออฟฟิศกว่า 20 ลังกลับบ้านก่อนปีใหม่ด้วย) 

7.ทำในสิ่งที่ Smart People เขาทำกันให้ได้ ทั้งโหลดแอปฯ ธนาคารมาใช้ ตัดค่าไฟจากบัตรเครดิต (จะได้ไม่โดนขู่เรื่องยกหม้อแปลงอยู่ทุกเดือน) อัพเดท iOS โปรแกรม และแอปฯ ฯลฯ ทุกอย่าง ทั้งในโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ (อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหมือนเมื่อครั้งก่อนที่ไม่เคยอัพเดตอะไรเลยจนมือถือใช้งานต่อไม่ได้) จดรหัส  Facebook, Gmail, Dropbox ฯลฯ ทุกครั้งที่เปลี่ยนรหัส และจำให้ได้ว่าจดไว้ที่ไหน

8.หยุดการซื้อของจากซูเปอร์ฯ มาตุนไว้ในตู้เย็นทุกสัปดาห์ประหนึ่งว่าจะเกิดสงครามกลางเมือง แต่สุดท้ายไม่เคยกินอะไรเลย จนต้องกวาดทิ้งทั้งตู้เย็นทุกสัปดาห์เช่นกัน (องค์การอาหารโลกคงต้องโกรธฉันมากแน่ๆ) 

9.ใจเย็นกว่านี้

10.เตือนตัวเองให้จำข้อ 9 ให้ได้ทุกครั้งที่โกรธ

11.ส่งต้นฉบับบทบรรณาธิการก่อนวันปิดเล่มโดยที่อาร์ตไดเร็กเตอร์ไม่ต้องทวง (ชิ้นนี้ก็ส่งวันปิดเล่มเหมือนกัน) 

12.มีความรัก

กด Select All แล้ว Copy ข้อความนี้ไว้ทั้งหมด เพราะคิดว่าปีหน้าคงใช้ข้อความเดิมกว่า 90% ในการทำ Wish List