ทำความรู้จักกับ Honda Smart Idol 2018 Part 2

06.03.19 2,837 views

มาทำความรู้จักกับ Honda Smart Idol 2018 Part 2 กันต่อเลย 

เดียร์เดียร์-ปริชญา รังสิชัยนิรันดร์ ชั้นปีที่ 1 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เดียร์เดียร์-ปริชญา รังสิชัยนิรันดร์ สาวบุคลิกดีที่มีความมั่นใจ เคยปรากฏตัวในผลงานถ่ายแบบและโฆษณาหลากหลายชิ้น ทั้งโฆษณาผ้าอนามัย โฆษณาสีทาบ้าน นอกจากนี้เธอยังเคยเข้าร่วมประกวดแข่งขันในรายการประกวดร้องเพลง

ก่อนหน้านี้เดียร์เดียร์เคยคิดว่าตัวเองเป็นเด็กที่ถูกเลี้ยงมาแบบไข่ในหิน จึงอยากตัดสินใจหางานทำด้วยตัวเอง จนได้เข้าร่วมโครงการ Honda Smart Idol ซึ่งทำให้เธอได้รับประสบการณ์ใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับรถยนต์ เครื่องยนต์ และกระบวนการทำงานของฮอนด้ามากขึ้น

Quote: “เราเคยเป็นเด็กที่โตมาแบบไข่ในหิน มีพ่อแม่กำหนดทางเดินชีวิตทุกอย่าง พอโตขึ้นเลยอยากหางานทำด้วยตัวเอง เลือกเดินตามเส้นทางที่ตัวเองเลือก”

 

 

มน-ศิริวิมล แสนมี สำเร็จการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

มน-ศิริวิมล แสนมี สาวน้อยดีกรีอดีตดาวคณะ จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีความฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตส เธอตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ Honda Smart Idol จากคำแนะนำของเพื่อนที่เคยเข้าร่วมโครงการเมื่อปีก่อน ซึ่งเธอมองเห็นว่าเป็นโครงการที่ดี ได้มิตรภาพกับเพื่อนใหม่ๆ และยังได้เรียนรู้การทำงานจริง 

เมื่อได้มีโอกาสร่วมงานกับฮอนด้า เธอจึงมีความตั้งใจที่จะเต็มที่กับการทำงาน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคต สำหรับมนแล้วการเป็น Honda Smart Idol คือการเป็นคนที่ยิ้มแย้มแจ่มใสและคุยง่าย ตอนที่ให้ข้อมูลและความรู้กับลูกค้าถือเป็นช่วงที่เธอรู้สึกประทับใจของโครงการมากที่สุด ซึ่งสอนให้เธอได้รู้จักปรับตัว และแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี   

Quote: “มนเชื่อว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จจะอยู่ที่นั่น เราเลยอยากเต็มที่กับการทำงาน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด”

เบส-จิตรวรรณ พานิชการ ชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

เบส-จิตรวรรณ พานิชการ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความฝันอยากเป็นวิศวกร และเชื่อว่าถึงแม้ตัวเองจะเป็นผู้หญิงก็สามารถเป็นวิศวกรได้ เพราะผู้ชายและผู้หญิงต่างเท่าเทียมกัน ขอแค่มีโอกาสได้ลงมือทำ 

เธอตัดสินใจสมัครโครงการ Honda Smart Idol เพราะเล็งเห็นว่านี่เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ได้เข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับรถยนต์ เครื่องยนต์ และกระบวนการทำงานของฮอนด้ามากขึ้น ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ฝึกทักษะด้านต่างๆ รวมถึงได้รับมิตรภาพดีๆ จากเพื่อนใหม่อีกด้วย จากคนที่พูดไม่เก่ง หลังจากเข้าร่วมโครงการ Honda Smart Idol เบสมีโอกาสพัฒนาบุคลิกภาพและการพูดของตัวเองจนกลายเป็นคนที่มีทักษะการพูดที่ดีขึ้น

Quote: “อาจจะมีสิ่งที่เราทำได้หรือไม่ได้บ้าง แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่เราต้องฝึกฝนไปเรื่อยๆ คุณค่ามันอยู่ที่ความสามารถของเรา ไม่เกี่ยวว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงเลย”

 

 

แยม-เกวลี ใจยา ชั้นปีที่ 4 คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

แยม-เกวลี ใจยา MC สาวที่พกพารอยยิ้มและความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม เธอตัดสินใจเข้าร่วมประกวดโครงการ Honda Smart Idol เพราะต้องการพัฒนาความสามารถของตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมาเธอมีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานต่างๆ ของฮอนด้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบุคลิกภาพและการทำงานร่วมกันเป็นทีม ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงได้ร่วมพูดคุยกับไอดอลที่มาสร้างแรงบันดาลใจ

เธอดีใจที่ทางฮอนด้าเล็งเห็นถึงความสามารถและให้โอกาสในการเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ เพราะถือเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาสัมผัสการทำงานจริง รวมถึงยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต 

Quote : “รอยยิ้มเป็นสิ่งบ่งบอกว่าเรายังพร้อมทำงานต่อและสู้ต่อ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น หนูจะยิ้มไว้ก่อน”

เบนซ์-ชยุตพล ยิ้มปั่น ชั้นปีที่ 2 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เบนซ์-ชยุตพล ยิ้มปั่น อีกหนึ่งหนุ่มสายอินดี้ที่ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ Honda Smart Idol เพราะอยากมีโอกาสได้เข้ามาสัมผัสการทำงานจริง และเปิดมุมมองของตัวเองให้กว้างขึ้น การเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Honda Smart Idol ทำให้เขาได้พัฒนาบุคลิกภาพของตนเอง รวมถึงหาจุดเด่นของตัวเอง และนำเสนอออกมาให้มีความน่าสนใจ รู้ว่าต้องรับมืออย่างไรเมื่อเจอกับปัญหา รวมถึงได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ

เบนซ์คาดหวังที่จะพัฒนาตนเองและขับเคลื่อนสังคม นอกจากอาชีพการทำงานที่ดีแล้ว เขาฝันอยากเป็น ‘ผู้ให้’ ที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ การให้เป็นความสุขที่สุดในชีวิตของเขา ซึ่งเขามีความตั้งใจที่จะบริจาคเส้นผม รวมถึงบริจาคร่างกายตัวเองให้คณะแพทย์ได้ศึกษาในอนาคต

Quote: “ผมมีความฝันอยากเป็นผู้ให้ที่สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ เพราะการให้เป็นความสุขที่สุดในชีวิตของผม”

นิกส์-วริศ อัจฉริยวนิช ชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

นิกส์-วริศ อัจฉริยวนิช หนุ่มตี๋บุคลิกภาพสนุกสนานที่พกพาความสามารถพิเศษด้านการร้องเพลงและเต้น นักศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นอกจากเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ Honda Smart Idol แล้ว เขายังเป็นเจ้าของเพจคำคม ‘พี่นิกหัวกะลา EP.1’ ที่อยากแชร์เรื่องราวดีๆ และสร้างกำลังใจให้กับผู้อื่น 

นิกส์ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ Honda Smart Idol เพราะอยากลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก และเขามีความตั้งใจที่จะพัฒนาทักษะต่างๆ ของตนเองให้สามารถเป็นบุคคลที่เป็นต้นแบบให้กับผู้อื่นได้ เรียนรู้ประสบการณ์นอกตำรา เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ได้มากที่สุด

Quote: “ผมอยากเล่าเรื่องราวให้คนที่เศร้าหรือเสียใจได้ลุกขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่แค่ตัวเขาที่ได้รับกำลังใจ ตัวผมก็เช่นกัน”

ญาดา-พิมพ์นารา ยมภักดี ชั้นปีที่ 4 คณะ วิทยาการการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา

ญาดา-พิมพ์นารา ยมภักดี สาวน้อยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่พกพาหน่วยก้านระดับนางแบบมาด้วย เป็นอีกหนึ่งคนที่ผ่านเวทีประกวดมาแล้วนับไม่ถ้วน เธอบอกว่าเธอเริ่มสนใจการประกวดมาตั้งแต่เด็กๆ และล่าสุดกับการประกวด Honda Smart Idol 2018 นี้ เธอบอกกับเราว่า “การประกวดครั้งนี้ไม่เหมือนเวทีไหนที่หนูเคยเจอมาก่อนเลย เพราะการประกวดในครั้งนี้ ต้องใช้ทั้งความสามารถ ไหวพริบ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และการได้ฝึกทำงานจริง นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการประกวดของหนูเลยค่ะ” 

และจากประสบการณ์ที่ได้เป็น Honda Smart Idol 2018 ที่ได้ให้ข้อมูลกับผู้ที่สนใจรถยนต์ฮอนด้า ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 (The 35th Thailand International Motor Expo 2018) เธอได้เปรียบเทียบตัวเองเป็นรถยนต์ฮอนด้า  Civic Hatchback “หนูคิดว่าเป็น Civic Hatchback เพราะว่ามันดูสปอร์ต แล้วตัวรถเองก็มีความอเนกประสงค์ เพราะว่าเป็นรุ่นที่มี 5 ประตู สามารถเก็บของได้เยอะ ก็เหมือนหนูที่ดูลุคสปอร์ต และสามารถทำอะไรได้หลากหลายค่ะ”

Quote : “สิ่งที่ได้จากโครงการนี้คือความใจเย็น ถ้าเป็นเมื่อก่อนหนูไม่พอใจก็ออกสีหน้าเลยนะ หลังจากเข้าร่วมโครงการนี้แล้ว ได้เรียนรู้ว่าถ้าเราแสดงออกไปแบบไม่ทันได้ฉุกคิดให้รอบคอบ ผลที่ได้มันไม่คุ้มกับสิ่งที่เสียไปแน่นอนค่ะ”

นก-ปารมีย์ สิริทรัพย์ทวี ชั้นปีที่ 2 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

นก-ปารมีย์ สิริทรัพย์ทวี นักศึกษาสาวคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เธอเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล และยังพ่วงตำแหน่งขวัญใจสื่อมวลชน จากเวทีมิสแกรนด์จังหวัดสุพรรณบุรี 2016 และเข้ารอบมิสอินเตอร์เนชั่นแนล รอบ 25 คนสุดท้ายอีกด้วย แต่กว่าที่เธอจะคว้าตำแหน่งต่างๆ มาได้มากมายขนาดนี้ เธอเล่าว่าเธอต้องผ่านการฝึกฝนซักซ้อม จนทำให้เธอกลายเป็นคนไม่ยอมแพ้กับอุปสรรคที่เข้ามาทั้งในเรื่องการแข่งขันและการใช้ชีวิต นี่คงเป็นเหตุผลที่เธอสามารถเข้ามาเป็น 1 ใน 20 คนของโครงการ Honda Smart Idol ในปี 2018 นี้ได้

Quote : “มันไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่ต้น มันอยู่ที่การฝึกซ้อมและความพยายาม เราท้อได้แต่ที่สำคัญคือห้ามถอย ต้องพยายามให้ถึงที่สุดในสิ่งที่เราเลือก ถ้ามันไม่สำเร็จภายในวันนี้ วันหน้ามันต้องสำเร็จ ไม่มีอะไรไกลเกินเอื้อม”

นิ้ง-นฤมล คงแจ่ม ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

นิ้ง-นฤมล คงแจ่ม ดีกรีดาวมหาวิทยาลัยจากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ที่เธอได้วางแผนอนาคตอย่างแน่วแน่แล้วว่าอยากจะเป็นคุณครู แต่เธอก็ตัดสินใจที่จะลองเปิดรับประสบการณ์ในชีวิตเข้ามาเป็น Honda Smart Idol เพราะอยากจะพิสูจน์ศักยภาพและพัฒนาความสามารถของตัวเอง เพื่อการเป็นคุณครูที่ดีและมีคุณภาพในอนาคต

เธอยังเล่าอีกว่าคุณค่าของการประกวดในครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การได้พัฒนาตนเองเท่านั้น เธอยังได้รับมิตรภาพจากการประกวดที่ทำให้เธอประทับใจจนถึงทุกวันนี้

Quote : “ในชีวิตนี้หนูอยากทดลองทำอะไรหลายๆ อย่าง การเข้าร่วมโครงการนี้หนูได้ประสบการณ์ที่แตกต่างจากและไม่สามารถหาได้จากห้องเรียน หนูมองว่าในอนาคตถ้าเรามองกลับมา มันก็เป็นประสบการณ์ที่เราสามารถนำไปใช้ในชีวิตได้”

นุชา-อนุชา เล็กประยูร ชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

นุชา-อนุชา เล็กประยูร  อีกหนึ่งนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่พกพาความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม ด้วยประสบการณ์การทำกิจกรรมต่างๆ ในมหาวิทยาลัยอย่างมากมาย อาทิ พิธีกร ประธานชมรมเชียร์ นุชายังเป็นสมาชิกชมรมปาฐกถา โต้วาที ครีเอทีฟแดนซ์ และอีกมากมาย ยังไม่หมดเท่านี้ เขายังทำงานพาร์ทไทม์เพื่อหาเงินใช้เอง ไม่รบกวนเรื่องการเงินกับทางบ้านอีกด้วย ถึงแม้ว่านุชาจะเข้าร่วมกิจกรรมเยอะขนาดนี้ ในส่วนของการเรียนนั้นนุชาก็ไม่ได้ทิ้ง เขาทำได้ดีไม่น้อยไปกว่าการทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยเลย เขาได้เกรดเฉลี่ยถึง 3.4 นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีกับเด็กกิจกรรม ที่แม้กิจกรรมจะเยอะแค่ไหนก็ต้องไม่ทิ้งการเรียน 

เราได้ถามนุชาว่าถ้าให้เปรียบเทียบนุชาเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ นุชาคิดว่าตัวเองเป็นอะไร “ล้อครับ เพราะล้อเป็นส่วนสำคัญพื้นฐานที่ทำให้รถสามารถขับเคลื่อนไปได้ แต่กลับไม่มีใครสังเกตว่าล้อกำลังทำงานอยู่ มันเหมือนผมตรงที่เวลาทำงานผมไม่อยากให้ใครเห็นว่าผมกำลังทำอะไรอยู่ แค่ให้ผมได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ผมจะทำงานออกมาให้สำเร็จเหมือนกับล้อที่สามารถพาทุกคนไปให้ถึงที่หมายได้

Quote : “การทำกิจกรรมมันสอนอะไรเราหลายอย่างมากเลยครับ การทำงาน การเข้าสังคม การปรับตัว ได้เจอคนที่มีทัศนคติใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอ และผมชอบที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่แล้ว ทำให้การทำกิจกรรมที่นอกเหนือจากในห้องเรียนเป็นเรื่องที่ผมทำแล้วมีความสุข”

มิว-ธนพร กระจะจ่าง ชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

มิว-ธนพร กระจะจ่าง หนุ่มนักดนตรีจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จากคนที่ขาดความมั่นใจเพราะเรื่องน้ำหนักในวัยเด็ก ทำให้กลายเป็นคนไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าที่จะพูดกับใครๆ แม้ว่าเมื่อโตขึ้นปัญหาเรื่องน้ำหนักจะคลี่คลายไปแล้วก็ตาม แต่ความกังวลใจยังคงติดอยู่กับเขา จนกระทั่งเขาได้เข้ามาเป็น Honda Smart Idol “ตอนที่ผมได้เข้ามาเป็น Honda Smart Idol  ผมได้เรียนรู้เทคนิคการพูด สร้างความมั่นใจและการพัฒนาตนเอง ที่ช่วยให้ผมก้าวข้ามความกลัว และความไม่มั่นใจในอดีตไปได้ ถ้าไม่ได้โครงการนี้ผมคงจะเป็นคนที่ยังไม่มั่นใจ ไม่กล้าที่จะพูดกับใครที่ไม่รู้จักแน่ๆ ” 

มิวได้ให้คะแนนกับตัวเอง หลังจากที่ได้ทดลองเป็นผู้ให้ข้อมูลรถยนต์ภายในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 (The 35th Thailand International Motor Expo 2018) โดยเขาบอกว่า “ถ้าจาก 10 ผมให้ 9 เลยนะ วัดจากแค่ตัวผมเอง เพราะผมมีความรู้สึกว่าที่ได้มาทำงานตรงนี้ ผมกล้าพูด กล้าให้ข้อมูล มีความมั่นใจที่จะพูดมากขึ้น จากการที่ผมได้เข้าร่วมคอร์สอบรมบุคลิกภาพที่ทางโครงการจัดให้ครับ”

Quote : “ถ้าเปรียบเทียบผมเป็นส่วนหนึ่งของรถ คงจะเป็นพวงมาลัยครับ ผมอาจจะไม่เก่งพอที่จะทำอะไรด้วยตัวเองในรายละเอียดของงานขนาดนั้น แต่ผมชอบที่จะช่วยคนอื่นดูว่าตรงนั้นควรจะเป็นอย่างนั้นนะ อย่างนี้นะ แล้วปรับให้มันดีขึ้นครับ”

เอเซีย-ปภาวรินทร์ บุรณนานนท์ ชั้นปีที่ 3 สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เอเซีย-ปภาวรินทร์ บุรณนานนท์ สาวน้อยจากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) ที่พกพาความน่ารักสดใสและพลังงานบวกมาอย่างเต็มเปี่ยม พร้อมคติประจำใจ “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ที่เธอบอกว่าเธอสามารถเอาชนะใจกรรมการ เข้ารอบมาเป็นตัวแทน 20 คน ของ Honda Smart Idol ได้ด้วยเพราะเหตุผลนี้ 

ในช่วงนี้เป็นช่วงที่เธอกำลังเก็บสะสมประสบการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องความมั่นใจ การพูด บุคลิกภาพ รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์สำหรับผู้เข้าชมงาน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 (The 40th Bangkok International Motor Show 2019) ที่กำลังจะมีขึ้น ใครที่มีโอกาสไปร่วมงานอย่าลืมไปให้กำลังใจเธอด้วย

Quote “จริงๆ แล้ว หนูเป็นคนไม่กล้าแสดงออกมากๆ แต่ก็โชคดีที่ติดเข้ามาเป็น 1 ใน 20 คนของโครงการนี้ ทำให้หนูได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ สร้างความมั่นใจที่จะเอาไปใช้ในชีวิตจริงได้อีกในหลายๆ เรื่องเลยค่ะ”

หากใครมีโอกาสแวะเวียนไปในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 (The 40th Bangkok International Motor Show 2019) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มีนาคม-7 เมษายนนี้ อย่าลืมแวะไปที่บูธรถยนต์ฮอนด้า เพื่อพูดคุยและให้กำลังใจเหล่า Honda Smart Idol 2018 เชื่อแน่ว่าตัวแทนทุกคนยินดีที่จะตอบทุกคำถามด้วยข้อมูลและประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้มาตลอดการทำโครงการนี้ให้แก่ทุกคนด้วยรอยยิ้มอย่างแน่นอน