ทำความรู้จักกับ Honda Smart Idol 2018 Part 1

06.03.19 2,026 views

เชื่อว่าหลายคนเมื่อครั้งยังเป็นเด็กๆ คงจะโดนบังคับให้เขียนว่า “โตขึ้นอยากทำงานอะไร” หรือ “มีความฝันอยากเป็นอะไร” เมื่อเติบโตขึ้นก็พบว่าเราสามารถทำอะไรได้มากมาย และมีความชอบหลากหลาย จนต้องตั้งคำถามว่า “จริงๆ แล้วเราจำเป็นต้องเลือกเพียงสิ่งหนึ่งสิ่งใดแค่นั้นหรือ” ด้วยโอกาสและทางเลือกมากมายในปัจจุบัน ทำให้เราได้ค้นหาตัวตนและทดลองเพื่อก้าวไปสู่สิ่งที่มุ่งหวัง โอกาสและประสบการณ์เหล่านั้นคือวัตถุดิบอันล้ำค่าในการหล่อหลอมตัวตนของเราในอนาคต แม้ว่ามันอาจจะยังไม่ใช่ แต่มันก็คือการเรียนรู้จากประสบการณ์นอกตำราที่ทำให้เราได้พัฒนาศักยภาพ ก้าวไปสู่สิ่งที่ดีและสิ่งที่ใช่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

ดังเช่นนิสิตนักศึกษาทั้ง 20 คนในโครงการ Honda Smart Idol 2018 ซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด โดยจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 แล้ว กับการเฟ้นหาหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ อายุ 18-25 ปี ที่พร้อมไปด้วยความมั่นใจ มีบุคลิกภาพ มนุษยสัมพันธ์ และปฏิภาณไหวพริบที่ดี รักการเรียนรู้ และมีความรับผิดชอบในการทำงาน ร่วมเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานและทักษะต่างๆ ที่นอกเหนือจากความรู้ด้านวิชาการในห้องเรียน โดยตัวแทนที่ได้รับการคัดเลือกทั้ง 20 คนในปีนี้จะได้เรียนรู้สู่สนามจริง โดยแบ่งตัวแทนจำนวน 10 คน สำหรับงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 (The 35th Thailand International Motor Expo 2018) และอีก 10 คน สำหรับงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 (The 40th Bangkok International Motor Show 2019) และยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่จะเป็นพื้นที่ให้เหล่า Honda Smart Idol ได้แสดงศักยภาพไม่ว่าจะเป็นงาน FAST Auto Show Thailand งานบ้านและสวนแฟร์ รวมทั้งสัมผัสประสบการณ์ระดับโลก อาทิ การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต “Super GT” และการแข่งขันกอล์ฟ “Honda LPGA Thailand” และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ที่ตัวแทนทั้ง 20 คน จะได้ใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่

 

แต่ก่อนที่เหล่า Honda Smart Idol 2018 จะได้เข้าสู่สนามจริงของการทำงาน ทางฮอนด้าได้จัดเตรียมความพร้อมด้วยเวิร์กช็อปพัฒนาบุคลิกภาพจากครูเม-เมลดา เอมพันธุ์ ที่ปรึกษาด้านบุคลิกภาพ ที่มาช่วยพัฒนาเรื่องภาษากาย การใช้น้ำเสียง รวมถึงเทคนิคการแต่งกาย นอกจากนี้ยังมีวิธีการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจ เพื่อหาจุดเด่นของแต่ละคน และนำเสนอออกมาให้น่าสนใจ โดยคุณเจแปน-ภาณุพรรณ จันทนะวงษ์ เจ้าของโปรดักชั่นเฮาส์ บุฟเฟ่ต์ โปรดักชั่น และเพจออนไลน์ชื่อดัง ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในฐานะนักทำคอนเทนต์และผู้ประกอบการ และอีกหนึ่งประสบการณ์ในการทำงานครั้งนี้ก็คือการร่วมถ่ายทอดตัวตน คาแร็กเตอร์ ประสบการณ์ และแนวความคิดผ่านการถ่ายปก แฟชั่น และบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร HAMBURGER ครั้งนี้   

มาทำความรู้จักกับ Honda Smart Idol 2018 กันเลย 

จอย-ศจี คันธยศ ชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

จอย-ศจี คันธยศ สาวช่างพูด ช่างเจรจา มีความฝันอยากเป็นพิธีกรหรือผู้ประกาศข่าว ทำให้เลือกเดินตามเส้นทางความฝันด้วยการเรียนคณะนิเทศศาสตร์ นอกจากนี้เธอยังชอบเรื่องการท้าทายความสามารถตัวเอง จึงทำให้ในวัยเด็กของจอยผ่านการสมัครโครงการประกวดมามากมาย เธอมองว่าการทำกิจกรรมต่างๆ นั้นเป็นเรื่องของประสบการณ์ที่จะทำให้เธอได้ฝึกฝน และพัฒนาตัวเองอีกหลายด้านให้มีทักษะยิ่งขึ้น 

  นั่นเองที่ทำให้เธอเลือกสมัครโครงการ Honda Smart Idol โครงการที่ท้าทายมากกว่าการใช้ทักษะการพูด แต่ยังเป็นความท้าทายเรื่องความรู้ของรถยนต์ที่เธอยอมรับว่าเป็นเรื่องห่างไกลผู้หญิงอย่างเธอมาก จอยไม่เคยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์มาก่อน กระทั่งวันที่เธอได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการก็ทำให้เธอได้รู้จักกับรถยนต์รุ่นต่างๆ การทำงานของรถ กลไก และเครื่องยนต์จากทางฮอนด้า รวมทั้งยังได้เพิ่มพูนทักษะการเป็นตัวแทนนำเสนอแบรนด์ได้อย่างมีศักยภาพ ทำให้จอยรู้สึกถึงพัฒนาการที่ได้ฝึกฝนในแบบที่ไม่เคยเรียนรู้มากก่อน ทำให้เธอได้เข้าใจว่าการเป็น Smart Idol นั้นไม่ได้หมายความว่าต้องดูดีแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น หากแต่ยังต้องมีความสมาร์ทมาจากข้างใน ทั้งทัศนคติและความสามารถที่ต้องมีคู่กัน และประสบการณ์ครั้งนี้คือความภาคภูมิใจของเธอ 

QUOTE: “ทัศนคติที่ดีคือการมองโลกในแง่บวก ให้กำลังใจตัวเองและคนรอบข้างได้ แม้ว่าเราจะทำงานหรือเจออุปสรรคอะไรมาก็ตาม เราต้องสามารถเยียวยาตัวเองและคนรอบข้างได้เช่นกัน” 

 

แป้ง-ฐาปนีย์ จินวงศ์ ชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

แป้ง-ฐาปนีย์ จินวงศ์ ว่าที่วิศวกรสาวมากความสามารถ นอกจากความรู้เรื่องวิศกรรมศาสตร์ตามสิ่งที่เรียนมาแล้ว จากภาพความฝันที่เคยเห็นตัวเองใส่เสื้อช็อปและหมวกนิรภัยเดินตรวจงานตามไซต์งานแบบวิศวกรทั่วไป เธอได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน การเป็นเชียร์ลีดเดอร์มหาวิทยาลัยคือประตูบานแรกสู่อีกเส้นทางชีวิตในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และการตัดสินใจสมัคร Honda Smart Idol ทำให้เธอได้ประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง 

  แป้งไม่เคยสมัครการประกวดอะไรมาก่อนเลย เพราะความจริงเธอเป็นคนขี้อายมาก ถ้ายิ่งต้องพูดคุยกับคนมากมาย การเลี่ยงไม่สบตาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับเธอ แต่ในวันที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Honda Smart Idol ก็ทำให้เธอได้ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการพูด ทำให้เธอเป็นสาวพูดเก่งขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดี และกล้าสบตาทุกคนขณะพูดอีกด้วย นอกจากนี้หลายคนอาจมองว่าสาววิศวะคนนี้มีความได้เปรียบเรื่องเครื่องยนต์กลไกของรถ แต่เธอบอกว่าเธอไม่มีพื้นฐานเรื่องนี้มาก่อน ซึ่งทางฮอนด้าก็ให้ความรู้เป็นอย่างดี จนตอนนี้เข้าใจเรื่องรถยนต์จนสามารถแนะนำคนรอบข้างที่กำลังจะซื้อรถได้อย่างเชี่ยวชาญ แต่ประสบการณ์หนึ่งที่ดีที่สุดที่ได้จากทุกเวิร์กช็อปกับทางฮอนด้าคือความคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น  

QUOTE:  “คนเราสามารถทำอะไรมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ ถ้าเราไม่ได้ลองทำอะไรที่หลากหลายชีวิตนี้เราจะไม่รู้อย่างอื่นเลย เราว่ามันเป็นการใช้ชีวิตที่ไม่คุ้มเลย เพราะฉะนั้นเราควรลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อเป็นการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ”

 

น้ำฝน-นราวรรณ เต่าทอง ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยนาฏศิลป์ 

น้ำฝน-นราวรรณ เต่าทอง สาววิทยาลัยนาฏศิลป์ ผู้รักศาสตร์และศิลป์แห่งการรำไทยอยู่ในสายเลือดมาตั้งแต่เรียนระดับประถมศึกษา ด้วยความเป็นห่วงว่านาฏศิลป์ไทยอย่างการรำจะเลือนหายไปตามกาลเวลา เธอในฐานะของคนรุ่นใหม่จึงปรารถนาที่จะเป็นตัวแทนสืบทอดความอ่อนช้อยงดงามนี้ไว้และส่งต่อให้คนอีกรุ่นในอนาคต แม้ว่าเธอจะเป็นเด็กขี้อาย ทว่าทุกครั้งที่ได้ร่ายรำ และรับบทบาทต่างๆ เธอได้ถอดวิญญาณความเป็นตนเองสู่การเป็นอีกบทบาทของตัวละครนั้นๆ และร่ายรำไปตามเรื่องราวอย่างสวยงาม

  ในวันที่เธอได้เป็นส่วนหนึ่งของ Honda Smart Idol เธอได้รับการฝึกฝนและประสบการณ์แปลกใหม่ จากนักเรียนรำผู้มีไลฟ์สไตล์เป็นผู้หญิงอ่อนช้อย สู่การเรียนรู้เรื่องเครื่องยนต์กลไกต่างๆ จนเข้าใจถ่องแท้ ประสบการณ์จริงที่ได้พูดแนะนำรถยนต์จากงาน Motor Expo ครั้งที่ผ่านมาคือเรื่องราวอีกด้านของชีวิตที่เธอตื่นเต้นและสนุกกับอีกบทบาทใหม่นี้ 

QUOTE: “เราชอบอ่านหนังสือธรรมะมาก และมีประโยคหนึ่งที่เป็นคติในใจเราคือ เรียนรู้ที่จะแพ้อย่างผู้ชนะ แล้วจะรู้จักชัยชนะที่แท้จริง นั่นคือเราไม่จำเป็นต้องคาดหวังแต่เรื่องชนะเท่านั้น ระหว่างนั้นเราอาจจะแพ้เรื่องใดเรื่องหนึ่งก็ได้ แต่สิ่งนั้นจะเป็นประสบการณ์เพื่อชัยชนะในวันข้างหน้าได้ค่ะ”

กอฟ-ทิษณุ ชุมประยูร ชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

กอฟ-ทิษณุ ชุมประยูร หนุ่มคมเข้มจากจังหวัดสตูล ผู้เคยไม่มีความมั่นใจเรื่องรูปร่างหน้าตาเท่าไรนัก เนื่องจากเป็นคนตัวผอมบาง แต่ขวบวัยที่โตขึ้นทำให้เขาพอใจกับสิ่งที่เขาเป็นมาก และมองว่านี่คือเอกลักษณ์ที่ทำให้เขาไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ด้วยความที่เติบโตมาด้วยภาษาท้องถิ่น เขาเล่าว่าการปรับตัวเรื่องการใช้ภาษาให้เป็นสากล ก็เป็นเรื่องที่เขาต้องปรับตัวค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องการปรับสำเนียงใต้ และศัพท์ท้องถิ่นที่อาจทำให้มีความสับสนในการสื่อสารได้ เพราะด้วยวิชาชีพที่เขาใฝ่ฝันอย่างการเป็นผู้สื่อข่าว ที่ต้องเป็นทางการจึงทำให้เขาพร้อมที่จะฝึกฝนและปรับตัว 

  การเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Honda Smart Idol จึงเป็นเสมือนการฝึกเข้มข้นที่ช่วยพัฒนาบุคลิกภาพให้ดูดี เวิร์กช็อปที่ทางฮอนด้าจัดขึ้นนั้นทำให้เขาได้เรียนรู้ทักษะการพูด การสื่อสารกับคนอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้เขายังได้พบจุดบกพร่องของตนเองในหลายด้าน ทำให้เขาได้แก้ไขปรับปรุง จนเขารู้สึกได้ถึงความสมาร์ทที่มาพร้อมความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้น 

QUOTE: “ถ้าชีวิตเรามีแต่ความสำเร็จ มีแต่ความราบเรียบ เป็นชีวิตเส้นตรงที่คาดเดาได้ เราจะไม่มีทางรู้เลยว่าเรายังมีอีกตัวตน หรืออีกหลากหลายตัวตนและความสามารถที่ซ่อนอยู่ ซึ่งอุปสรรคหรือปัญหาที่เข้ามาให้เราได้แก้ไขนั้นจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าเรายังทำอะไรได้อีกหลากหลายกว่าที่เราคิด”

นนท์-นนทศักดิ์ สินแสง ชั้นปีที่ 2 คณะดิจิทัลมัลติมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

นนท์-นนทศักดิ์ สินแสง หนุ่มพูดน้อยที่พกพาความมั่นใจมาเต็มกระเป๋ากับโครงการ Honda Smart Idol ด้วยความรู้สึกว่านี่คืออีกแบบทดสอบอันแสนท้าทายของเขาที่จะได้ลองแข่งกับตัวเองและคนอื่น 

  หนุ่มกิจกรรมที่แม้ว่าจะเป็นเชียร์ลีดเดอร์มหาวิทยาลัยก็ตาม แต่นนท์ก็ยอมรับว่าตนเองก็ยังมีความขี้อายอยู่บ้าง ทำให้ช่วงแรกที่ได้เข้ามาอยู่ในโครงการเขารู้สึกเหมือนกับว่าเขามาทำอะไรที่นี่ เหมือนกับว่าสิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่ตัวเองเลย แต่เมื่อเขาคิดอีกครั้งว่าเขาได้เข้ามาทั้งที ก็ต้องเดินหน้าให้สำเร็จ ยิ่งพอได้อบรมจากเวิร์กช็อปต่างๆ ทำให้เขาพบว่ามันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น ที่นี่ทำให้เขาได้ฝึกความกล้ามากขึ้น กลายเป็นคนกล้าพูดกล้าสื่อสารกับคนอื่นๆ มีความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดีมากขึ้น การอบรมเรื่องรถยนต์ และพาไปเรียนรู้ถึงโรงงานที่ผลิตยิ่งเพิ่มความเข้าใจเรื่องรถยนต์ที่มากขึ้น 

QUOTE: “ผมเป็นคนที่คิดจะทำอะไรแล้วจะต้องตั้งใจทำให้มาก ไม่ยอมแพ้ ถึงแม้มันจะยากแต่เราเดินมาแล้ว เราหยุดไม่ได้เราต้องเดินไปต่อ จนกว่าจะสำเร็จครับ”

เนปจูน-ภูริชล คุ้มศิริ ชั้นปีที่ 2 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เนปจูน-ภูริชล คุ้มศิริ หนุ่มพูดน้อย ดีกรีเชียร์ลีดเดอร์ของคณะนิเทศศาสตร์ ผู้เชื่อว่ารอยยิ้มคือความประทับใจแรกในการทำความรู้จักและพูดคุยกัน เขาไม่ชอบอยู่นิ่ง ในวันที่ทางโครงการ Honda Smart Idol มาเปิดบูธรับสมัครเขาจึงตัดสินใจกรอกใบสมัครทันที เพราะนอกจากนี่จะเป็นการเปิดโอกาสให้ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว เขายังเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่หลงใหลเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ กลไกต่างๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงยิ่งทำให้เขาต้องการไขว่คว้าประสบการณ์ความรู้ในด้านนี้ และเพื่อสามารถนำไปเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตอีกด้วย  

ในวันที่ได้เป็น Honda Smart Idol ก็ยิ่งทำให้เขาได้รับประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นจากการเรียน นั่นคือชีวิตการทำงานจริง แม้ว่าจะมีพี่ๆ จากทางฮอนด้าช่วยดูแลและซัพพอร์ต แต่ตนเองก็ต้องพัฒนาฝีมือตัวเองอยู่ตลอดด้วย สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ได้รับจากโครงการนี้ คือประสบการณ์จริงในวันที่ได้เป็นผู้แนะนำผลิตภัณฑ์ในงานที่ทำให้เขาได้เรียนรู้ว่าสติเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การให้ข้อมูลลูกค้าผิดนั้นส่งผลต่อบริษัทด้วย เพราะฉะนั้นตลอดเวลาที่ทำงาน หรือการแนะนำข้อมูลต่างๆ จะต้องมีสติอยู่เสมอเพื่อข้อมูลอันถูกต้องครบถ้วนที่สุด 

QUOTE: “ผมว่าตัวเองเหมือนรถยนต์ฮอนด้า HR-V รุ่น RS เพราะรถรุ่นนี้มี Panoramic Sunroof ที่สามารถเปิดได้ เหมือนการเปิดโอกาสให้สิ่งต่างๆ เข้ามาในชีวิตเราได้เช่นกัน” 

อิงฟ้า-ธวัลรัตน์ แสงประชุม ชั้นปีที่2 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ 

อิงฟ้า-ธวัลรัตน์ แสงประชุม สาวกิจกรรมตัวยง เธอเป็นเชียร์ลีดเดอร์มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมฯ และมหาวิทยาลัย เธอบอกว่าการได้ทำอะไรหลายอย่างทำให้ได้เจอผู้คนหลากหลาย ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับคนอื่นๆ อยู่เสมอ เป็นสิ่งที่ไม่น่าเบื่อ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการนั่งทำงานในห้องสี่เหลี่ยมไม่ใช่สไตล์ของเธอ นั่นเองทำให้เธอสนใจและลองสมัคร Honda Smart Idol และก็พบว่าที่นี่เป็นเสมือนอีกโรงเรียนที่ช่วยสร้างประสบการณ์ก่อนการทำงานที่ดีมากสำหรับเธอ เพิ่มทักษะการเข้าหา พูดคุยกับคนอื่นๆ และมีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิมสูงมาก นอกเหนือจากเรื่องของบุคลิกภาพที่ได้รับการพัฒนาจนเป็นสาวสมาร์ทแล้ว ทุกวันนี้อิงฟ้าผู้ไม่เคยเรียนรู้เรื่องของรถยนต์มากไปกว่าการขับรถไปไหนมาไหน เธอกลายเป็นสาวที่มีความรู้ความเข้าใจทั้งเครื่องยนต์กลไกเป็นอย่างดี ทั้งจากเวิร์คช็อปที่ทางฮอนด้าได้ถ่ายทอดให้เต็มที่ เธอยังกลับไปศึกษาเพิ่มเติมจนสามารถตอบทุกคำถามและแนะนำผลิตภัณฑ์ของฮอนด้าได้อย่างคล่องแคล่วมั่นใจในงาน Motor Expo ครั้งที่ผ่านมา 

QUOTE: “เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้ ดังนั้นอย่าปล่อยให้เรื่องบางเรื่องผ่านเลยไปเพราะคิดว่าค่อยแก้วันอื่นก็ได้ เราต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุดมากกว่า”

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ กับ Honda Smart Idol 2018 สามารถติดตามบทสัมภาษณ์ของ Honda Smart Idol 2018 Part 2 ได้ที่นี่