HARDDISK: Coldplay วงบริตร็อกระดับโลกที่ยังไม่แยกวงหนีไปไหน

07.11.18 340 views
          Coldplay เป็นวงบริตร็อกระดับโลกที่ยังไม่แยกวงหนีไปไหน นับอายุวงก็ได้ 20 กว่าปีแล้ว ที่สำคัญแม้เพลงอาจจะไม่แมสจ๋า แต่ก็ดังไปทั่วโลก มีเพลงฮิตมากมายตั้งแต่ Yellow มาจนถึงล่าสุด Hymn for the Weekend แต่ที่น่ากรี๊ดไปมากกว่านั้นก็คือหนังสารคดีตามติด 20 ปีวง Coldplay ที่จะได้ดูทั่วโลกในกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ 
First Single
วง Coldplay เคยเซ็นสัญญากับค่ายอินดี้ Fierce Panda (ชื่อก็อินดี้มาก) ออกซิงเกิ้ลแรก Brothers&Sisters; ซึ่งต่อมาตัดออกมาเป็น EP โดยมีทั้งหมด 3 เพลง Brothers&Sisters;, Easy to Please และ Only Superstition แต่ผลงานแรกจริงๆ ของวงก็คือ EP Safety ในปี 1998
Yellow
เป็นซิงเกิ้ลที่ทำให้คนรู้จัก Coldplay ซึ่งกลายเป็นเพลงฮิตไปทั่วโลกและยังคลาสสิกมาจนถึงทุกวันนี้ หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องเป็น ‘สีเหลือง’ คริส มาร์ติน ฟรอนต์แมนของวงบอกว่า แค่คำว่า Yellow มันเป็นคำที่ลงเมโลดี้ได้พอดีในเพลงสีอื่นๆ มันไม่ลง และเขาได้คำนี้มาจากสมุดหน้าเหลือง

The Scientist 

เพลงนี้เหมือนกับสูตรเคมีที่ดูซับซ้อน แต่ทว่าเรียบง่าย (เพราะเดินเปียโนเพียง 4 คอร์ด) ความน่าสนใจของเพลงนี้ไม่ใช่แค่มิวสิกวิดีโอที่เดินภาพถอยหลัง แต่คือการที่นักดนตรีหลายคนพยายามวิเคราะห์ว่าเพลงนี้มันมีส่วนผสมยังไงทำไมเมโลดี้มันถึงสวยงามได้ถึงขนาดนั้น


Fix You
ที่มาของเพลงนี้มาจากบรูซ พัลโทรว์ พ่อภรรยา (เก่า) ของเขา โดยบรูซซื้อคีย์บอร์ดมาตัวหนึ่ง แต่ไม่เคยแตะต้องจนบรูซเสียชีวิต คริส มาร์ติน จึงลองเอามาเสียบปลั๊กดู และพบว่าเสียงคีย์บอร์ดตัวนี้มันช่างมหัศจรรย์ มันเบาหวิวและลอยล่องราวกับก้อนเมฆในขณะเดียวกันก็หม่นเศร้า จึงเกิดเป็นเมโลดี้ของเพลงนี้


Viva la Vida
สตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 4 ที่หลายคนจับตาว่าจะยังคงแนวทางเดิมอย่างบัลลาดบาดใจหรือไม่ แต่แล้ว Coldplay ก็ทำให้ทุกคนประหลาดใจด้วยเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากละตินอเมริกา ซึ่งพวกเขาไปทัวร์กันที่ละแวกละตินอเมริกาเป็นที่สุดท้ายขณะเดียวกันมันก็มีความเป็นเพลงปลุกใจ ซึ่งสำเนียงนี้ได้มาจากหนังสือ Les Misérable
Awards
สิ่งที่ทำให้นักฟังเพลงชื่นชอบ Coldplay ไม่ใช่แค่เพลงเพราะติดหู แต่รสนิยมในการทำเพลงของพวกเขายังดีมากอีกด้วย มันไม่ใช่แค่เพลงร็อกมันๆ ดาดๆ แต่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความเป็นงานศิลปะ เหมือนกับที่หลายคน
ขนานนามแนวเพลงของพวกเขาว่าเป็น Art Rock ซึ่งการันตีคุณงามความดีนี้ด้วย 107 รางวัล จากการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งหมด 252 รางวัล ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

A Head Full of Dreams
หนังสารคดีเรื่อง A Head Full of Dreams ว่าด้วยเรื่องราวตลอด 20 ปีที่ผ่านมาของ 4 สมาชิกอย่าง Chris Martin (ร้องนำ, กีตาร์, เปียโน), Jonny Buckland (กีตาร์), Guy Berryman (เบส) และ Will Champion (กลอง) โดยฝีมือการกำกับของ Mat Whitecross ซึ่งจะออกฉายทั่วโลกในวันที่ 14 พ.ย. นี้