Yes, captain! – แอ๊นท์ SWEAT16!

26.07.18 526 views

ใครจะเชื่อว่าสาวน้อยหน้าหวานอย่าง ‘แอ๊นท์’ ที่นอกจากจะเป็นกัปตันคนเก่งของวง SWEAT16! แล้ว เธอยังเคยเป็นนักกีฬาเปตองอีกด้วย

สาวแอ๊นท์เล่าให้เราฟังอย่างเขินๆ ว่าไม่เคยบอกใครมาก่อนว่าเคยเป็นนักกีฬาเปตอง ซึ่งนอกจากความสามารถด้านกีฬาที่เซอร์ไพรส์พวกเราทุกคนแล้ว การมาเป็นหนึ่งในสมาชิกวง SWEAT16! ก็ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ตัวแอ๊นท์เองเหมือนกัน เพราะตอนแรกสาวแอ๊นท์ตั้งใจว่าจะไม่ทำงานในวงการบันเทิงอีก แต่ด้วยโชคชะตาก็พาให้เธอได้กลับมาเป็นเกิร์ลกรุ๊ปอีกครั้ง แอ๊นท์บอกว่าถ้านี่เป็นโอกาสสุดท้ายก็จะขอทำให้เต็มที่ที่สุด


เข้ามาเป็น SWEAT16! ได้ยังไง

พี่ทีมงานที่รู้จักกับแอ๊นท์มาชวนให้ไปลองสมัครดูค่ะ บวกกับว่าแอ๊นท์เคยเป็นเกิร์ลกรุ๊ปมาก่อน เลยคิดว่าถ้าเราได้มาลองทำอะไรที่แปลกใหม่ เป็นไอดอลแนวญี่ปุ่นอย่างนี้ก็น่าจะดีนะ เราก็เลยตัดสินใจลองไปสมัครดู แล้วก็ตัดสินใจแล้วว่าที่นี่จะเป็นที่สุดท้ายแล้วที่เราทำงานในวงการบันเทิงแล้ว เพราะด้วยอายุของเรามันถือว่าค่อนข้างโตสำหรับงานในวงการบันเทิง ก็เลยรู้สึกว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วจริงๆ นะที่เราจะทำตรงนี้ แล้วปรากฏว่าเราผ่านออดิชั่นเข้ามา เลยตัดสินใจว่าจะทำตรงนี้ให้เต็มที่และคงเป็นครั้งสุดท้ายจริงๆ


ทำไมถึงไม่อยากไปต่อในวงการบันเทิงแล้วล่ะ

จริงๆ แอ๊นท์เคยมีโอกาสทำงานแสดงมาบ้างแล้ว แต่เรารู้สึกว่าเรายังไม่เจอจุดที่เราชอบในการแสดง คือยังหาไม่เจอมากกว่า เราเลยรู้สึกว่าเราชอบการเต้น การร้องเพลงมากกว่า แต่ถ้ามีโอกาสเราก็อยากลอง เพราะด้วยอายุ ด้วยประสบการณ์ที่เราเคยผ่านงานมาบ้าง มันก็น่าจะมีประโยชน์ต่อการแสดง และเราอาจจะเจอสิ่งที่เราชอบกับการแสดงก็ได้ ถ้ามีโอกาสก็อยากลองมากๆ เลย


ตอนเป็นเกิร์ลกรุ๊ปตอนนั้นต่างจากตอนนี้ยังไง

ตอนนั้นมีแค่ 6 คนค่ะ แล้วก็ทำกับค่ายใหญ่ด้วย วิธีการทำงาน กระบวนการทำงานต่างๆ มันก็ค่อนข้างจะเป็นแพลตฟอร์มอยู่แล้ว เราก็มีหน้าที่แค่เรียนร้องเรียนเต้น อัดเสียง ซ้อมเต้นตามท่าที่เขามีให้ แต่พอมาเป็น SWEAT16! ด้วยความที่แต่ละคนมีพื้นฐานมาไม่เท่ากัน ก็ต้องมาเริ่มเรียนปรับพื้นฐานใหม่ตั้งแต่แรกเลย เรียนร้องเพลง เรียนเต้นใหม่หมดเลย ใช้ระยะเวลาการซ้อมประมาณปีหนึ่งกว่าจะได้ออกซิงเกิ้ลกัน ซึ่งหนทางการมาเป็น SWEAT16! มันยากกว่าค่ะ


แสดงว่าตอนเป็น SWEAT16! ยากกว่าตอนนั้น

ใช่ค่ะ คือตอนที่เราเป็นเกิร์ลกรุ๊ปตอนนั้น กระแสเกิร์ลกรุ๊ปมันมาแรงมาก มีเกิร์ลกรุ๊ปหลายวงมาก ก็เลยอาจจะมีแฟนคลับน้อยกว่าตอนนี้ แล้วก็ตอนนั้นคนอาจจะยังไม่รู้จักเราเท่าไหร่ แต่พอมาเป็น SWEAT16! คือเราได้แฟนคลับ ครอบครัว ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ที่เราไม่เคยเจอ ก็รู้สึกดี รู้สึกตัดสินใจถูกที่เข้ามาเป็น SWEAT16!


คำว่า ‘ไอดอล’ ในความหมายของแอ๊นท์คืออะไร

ตอนแรกก่อนเข้ามาเป็น SWEAT16! แอ๊นท์ไม่เข้าใจเลยค่ะว่าคำว่าไอดอลคืออะไร บุคคลตัวอย่างเหรอ แต่พอได้มาทำงานตรงนี้จริงๆ แล้วเนี่ย ไอดอลสำหรับแอ๊นท์คือไม่ใช่แค่มีหน้าตาที่น่ารัก ร้องได้ เต้นได้ เป็นบุคคลสาธารณะในโลกโซเชียลฯ แค่นั้น แต่เขาต้องเป็นแบบอย่างให้กับสังคมด้วย ทั้งเรื่องของการเรียน การเป็นลูกที่ดี เพราะคำว่าไอดอลสำหรับ SWEAT16! คือเราต้องการให้คนมองว่าเราเป็นแบบอย่างของสังคมได้ เหมือนเวลาเขามองมาแล้วรู้สึกว่าเราเป็นแบบอย่างที่ดีจังเลย ก็เลยคิดว่าไอดอลต้องเป็นคนที่เป็นแบบอย่างให้กับสังคมด้วยค่ะ


เป็นกัปตันวงต้องรับผิดชอบมากกว่าคนอื่นไหม

ใช่ค่ะ ค่อนข้างเยอะกว่าคนอื่น เพราะจริงๆ กัปตันก็เหมือนตัวแทนของเมมเบอร์ที่ต้องไปพูดคุยกับพี่ๆ ทีมงาน หรือบางทีพี่ๆ ทีมงานมีอะไรก็จะฝากเราไปบอกกับน้องๆ พวกปัญหาต่างๆ ว่าต้องแก้ไขอะไรกันบ้าง แล้วก็ต้องคอยดูในเรื่องของการโชว์ การร้อง การเต้น คอยควบคุมพัฒนาการการโชว์ของพวกเราให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงระเบียบวินัย มารยาท ก็มีการตักเตือนกันตลอด เวลาที่สมาชิกบางคนหรือบางครั้งก็ตัวเราเองเผลอทำอะไรที่ไม่ตั้งใจ มันก็ถือว่าหนักสำหรับแอ๊นท์เหมือนกันนะ มันมีหลายอย่างให้คิด คิดเยอะมาก เราก็จะคิดว่าเราทำหน้าที่ตรงนี้ดีพอหรือยัง คนอื่นจะไม่ชอบเรามั้ยเวลาเราไปพูดกับเขาแบบนั้น คือเรื่องคำพูดมันสำคัญมากๆเลยค่ะ บางครั้งเราเป็นกัปตันเอง เราพูดว่าเขาได้ แต่ต้องไม่ทำให้เขาเสียใจ ก็ต้องหาวิธีพูดกับคนในวงให้เขารู้สึกเข้าใจเรามากที่สุด


เครียดไหม

อืม…ตอนที่ได้ตำแหน่งแรกๆ ยังไม่รู้สึกว่าเครียดอะไรค่ะ ตอนที่ประกาศเป็นชื่อเราตอนนั้นก็ยังดีใจอยู่ ยังไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะยังไม่ได้เริ่มหน้าที่ (หัวเราะ)


ได้อะไรจากการเป็นกัปตันบ้าง

ได้ความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นค่ะ เพราะมันกลายเป็นว่าเราไม่ได้คิดถึงแค่ตัวเองแล้ว เราต้องคิดถึงคนอื่นในวงด้วย แล้วก็ได้ทำงานกับผู้ใหญ่เยอะมาก เราต้องมานั่งพุดคุยกับเขาถึงปัญหาต่างๆ ถึงกิจกรรมต่างๆ มันก็เลยได้เจอการทำงานที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เราเลยได้เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ใหญ่ ได้ดูแลน้องๆ มันทำให้เราต้องเข้มแข็งมากขึ้น คือรเาจะมานั่งอ่อนแอไม่ได้ หรือจะมานั่งนอยด์ไม่ได้


ในฐานะกัปตันวง อยากพา SWEAT16! ไปถึงจุดไหน

โห ก็ไกลสุดเท่าที่จะไปได้เลยค่ะ พวกเราทุกคนก็มีฝันไว้ว่าสักวันหนึ่งเราจะต้องมีคอนเสิร์ตใหญ่นะ จัดในอิมแพคฯ มีคนมาดู แล้วก็อยากดังไปถึงต่างประเทศเลย คือเราก็อยากประสบความสำเร็จให้มากที่สุด เพราะทุกคนก็มีเป้าหมายตรงกันว่าการที่เราทุกคนมายืนตรงนี้มันไม่ใช่แค่การมาร้องมาเต้นอย่างเดียวแล้ว แต่มันคือการมอบความสุขให้คนอื่น พอคนที่มาดูเขาชอบเรา เขาแฮปปี้ไปกับเรา เขาก็จะคอยสนับสนุนเรา มันก็เหมือนเป็นกำลังใจ ให้เราตั้งใจทำงาน เหมือนเวลาเราไปดูศิลปินท่านอื่นๆ เราก็อยากให้ภาพนั้นเกิดขึ้นกับวงของเราบ้าง


จุดเด่นของ SWEAT16! คืออะไร

จุดเด่นของเราก็จะเป็นเรื่องการโชว์ค่ะ ทั้งร้องทั้งเต้น วงค่อนเราค่อนข้างจะเด่นเรื่องการเต้น ท่าเต้นจะค่อนข้างยากและท่าก็จะเยอะ เพลงก็จะเป็นเพลงเร็วมากๆ เวลาที่เราไปโชว์ที่ต่างๆ เราก็จะร้องสดด้วย ส่วนใหญ่คนที่มาดูพวกเราก็จะประทับใจในตรงนี้ด้วยค่ะ


คิดยังไงที่คนอาจให้ความสนใจเกิร์ลกรุ๊ปแนวญี่ปุ่นวงอื่นมากกว่า

จริงๆ แล้วมันก็เป็นเรื่องปกติของวงการบันเทิงอยู่แล้วนะคะ มันมีนักร้องหลายแบบหลายกลุ่ม แต่ละกลุ่มเขาก็มีอะไรที่แตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ละวงก็ไม่เหมือนกัน จริงๆ ถ้าถามเรื่องกระแสชอบหรือไม่ชอบ แอ๊นท์รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติของวงการบันเทิงอยู่แล้ว เราเข้าใจในความคิดเห็นของแฟนคลับว่าเขามีสิทธิ์ที่จะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ คนไหนที่เขาชื่นชอบวงเราจริงๆ ก็ต้องขอบคุณมากๆ เลยค่ะ รวมไปถึงนักร้องไอดอลวงอื่นๆ ด้วย ที่ช่วยกันทำให้คนไทยรู้จักคำว่าไอดอลมากขึ้น ก็รู้สึกดีใจที่มีเพื่อนๆ ที่เป็นไอดอลเหมือนกันมากขึ้น


เคยมีช่วงท้อไหม

ช่วงที่ท้อเหรอคะ แน่นอนว่าช่วงที่ฝึกซ้อมมันต้องมีท้อกันบ้างอยู่แล้ว อย่างเช่นเราฝึกซ้อมมานานมาก เราไม่รู้ว่าเราจะได้ออกจากห้องสี่เหลี่ยมนั่นตอนไหน จะได้ออกมาร้องเพลงให้ทุกคนฟังตอนไหน เรียกได้ว่าเป็นหนทางที่หาปลายอุโมงค์ไม่เจอเลยค่ะ (หัวเราะ) เรา 13 คนก็ซ้อมไป เห็นตัวเองในกระจกทุกวัน ตอนนั้นก็รู้สึกท้อมากๆ แต่พวกเราก็ให้กำลังใจกัน มีการจับมือพูดคุยกัน กอดให้กำลังใจกันว่าเราจะต้องไปถึงจุดนั้นให้ได้นะทุกคน ซึ่งเป็นฝั่งฝันที่พวกเราทุกคนอยากจะไปให้ถึง ก็ให้กำลังใจกันว่าเราอย่าเพิ่งท้อตอนนี้นะ ก็มีร้องไห้กันบ้าง ทุกอย่างมันกดดันไปหมด ประกอบกับว่าช่วงนี้มันก็มีไอดอลเยอะขึ้นเรื่อยๆ เราก็ต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง เราต้องพยายามก้าวขึ้นไปเรื่อยๆ


มีเหตุการณ์ไหนที่ทำให้กัปตันแอ๊นท์เสียน้ำตาไหม

โห…หนูเสียน้ำตาบ่อยมาก (หัวเราะ) ไม่ใช่แอบไปร้องไห้คนเดียวด้วยนะ บางทีคือร้องเพลงอยู่บนเวทีก็ร้องไห้ออกมาเลย ซึ่งแต่ก่อนแอ๊นท์ไม่เป็นเลยนะ พอมาอยู่ SWEAT16! แล้วร้องไห้ง่ายมาก มันเหมือนกับว่าเราอยู่กับคนที่เราสบายใจ เราไว้ใจเขาได้ เราก็รู้สึกว่าเราเปิดใจพร้อมที่จะคุยทุกเรื่องกับเขา เราสามารถร้องไห้กับเขาได้ แล้วมันก็มีหลายเรื่องมากที่ทำให้เรากลายเป็นคนเซ็นซิทีฟ อย่างเราเพลงอยู่แล้วเพลงมันมีความหมายดีมากๆ พูดถึงวงของเรา เรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านร่วมกันมา ร้องๆ อยู่เราก็ร้องไห้ แฟนคลับก็ไม่เป็นไรนะๆ คือแอ๊นท์จะเป็นคนแรกที่ไปก่อนตลอด ร้องไห้ก่อนตลอดเลยไม่กลัวคนว่าเหรอว่าเป็นกัปตันทำไมไม่เข้มแข็ง

ใช่ไหม คือแอ๊นท์ก็คิดว่าหรือคนจะคิดว่าเราเป็นกัปตันเราต้องเข้มแข็งสิ แต่แอ๊นท์คิดว่าบางเรื่องที่แอ๊นท์ร้องไห้ เพราะแอ๊นท์ดีใจ เราเห็นภาพที่แฟนคลับมาช่วยเราร้องเพลง มาเชียร์เรา คือในชีวิตนี้เราไม่คิดว่าเราจะได้เจอคนแบบนี้ คนที่เขารักเราชอบเราจริงๆ เราก็เลยร้องไห้ไปด้วยความดีใจและขอบคุณ เราก็เลยไม่อายและไม่กลัวที่ใครจะมาว่าเราไม่เข้มแข็ง ซึ่งความเข้มแข็งทุกคนมีอยู่แล้วค่ะ แต่การร้องไห้ของเรามันเป็นเพราะความดีใจมากกว่า


นอกเหนือจากการเป็นไอดอลล่ะ ความฝันของแอ๊นท์คืออะไร

จริงๆ ความฝันตั้งแต่เด็กของหนูคือหนูอยากเป็นแคชเชียร์ค่ะ (หัวเราะ) คือหนูชอบมากกก แบบว่าจิ้มๆ กดๆ เครื่อง แต่พอเราโตขึ้น เข้ามหาวิทยาลัย ความฝันเราก็เปลี่ยนไป ตอนเรียนมหาวิทยาลัยแอ๊นท์เรียนการตลาดมา ตอนนี้ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ก็อยากเป็นแอร์โฮสเตสด้วย ก็อยากลองทำทุกอย่างให้ควบคู่ไปได้ด้วยดีค่ะ


ปกติแอ๊นท์เป็นคนออกกำลังรึเปล่า

ปกติแอ๊นท์เต้นอยู่แล้ว เต้นมาตั้งแต่ 5 ขวบ แต่มีกีฬาที่ชอบมากๆ คือเปตองค่ะ (หัวเราะ) เป็นกีฬาคนแก่ เล่นจริงจังเลยนะ ถึงขั้นเป็นนักกีฬาโรงเรียน เป็นตัวแทนไปแข็งระดับเขตจังหวัดอะไรอย่างนี้เลย บางทีไปแข่งก็ได้เหรียญทองมา (หัวเราะ) คือแอ๊นท์รู้สึกว่ามันอาจไม่ใช่กีฬาที่เสียเหงื่ออะไรมากแต่มันต้องใช้สมาธิเยอะมากเลยนะคะ แล้วพอแอ๊นท์บอกใครว่าแอ๊นท์เล่นเปตองคนก็จะฮะ เล่นเปตองเหรอ


ในอนาคตต่อไปล่ะ อยากให้คนรู้จัก SWEAT16! ในฐานะอะไร

อยากให้รู้จักพวกเราในฐานะกลุ่มไอดอลที่เจ๋งที่สุดค่ะ (หัวเราะ) เพราะว่าเราไม่ได้มีดีแค่ร้องเพลงหรือความสดใสน่ารัก แต่เรายังไม่ความสามารถในแต่ละด้านแตกต่างกันไป อยากให้ทุกคนมารู้จักพวกเรามากขึ้น แล้วก็อยากให้ทุกคนมาดูโชว์ ฟังเพลง ดูเอ็มวีของพวกเราด้วย อาจจะได้เห็นหลายๆ มุมของวงเราค่ะ


Tags :