Winter 18 หนังสือที่ไม่ใช่แค่การรวมภาพสวยๆ จาก BALENCIAGA

27.12.18 612 views

หนังสือ Winter 18 ของ Balenciaga  ซึ่งเก็บรวบรวมทุกความทรงจำที่เกิดขึ้นในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นประจำฤดูหนาว 2018 ผลงานของสองช่างภาพ Johnny Dufort และ Pierre Ange Carlott iแขกเพียงสองคนที่ได้รับอนุญาตเข้าสู่บริเวณด้านหลังเวทีโชว์ในโชว์คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว 2018 ของ Balenciaga พวกเขาต้องทำงานหลากหลายอย่างเริ่มตั้งแต่การเก็บภาพการแคสติ้งที่สำนักงานใหญ่ของ Balenciaga  และจบลงด้วยการถ่ายทำอย่างกะทันหันบนรันเวย์หลังจากแขกทุกคนได้ออกไปแล้ว  หลังจากนั้นภายใต้ทิศทางการสร้างสรรค์ของ Demna Gvasalia และสำนักพิมพ์ Rizzoli ภาพทั้งหมดได้ถูกรวบรวมไว้โดยละเอียดในหนังสือเล่มนี้และพิมพ์โดยใช้กระบวนการที่ไม่เหมือนใครสำหรับโครงการนี้โดยเฉพาะ  ซึ่งโปรเจ็กต์อันสร้างสรรค์นี้ถือเป็นการทำงานครั้งแรกของ Balenciaga  ในหนังสือฉบับนี้บรรจุไปด้วยลุคพิเศษในโชว์คอลเล็กชั่นนี้ที่ได้รับการเลือกสรรมาแล้ว  และก็เหมือนกับสิ่งอื่นๆ ที่ Balenciaga ได้สร้างสรรค์ออกมาด้วยความสร้างสรรค์และพิถิพิถัน หนังสือเล่มนี้ก็เช่นเดียวกัน 

เพื่อสร้างสีสันสดใสในสไตล์วิวิดคัลเลอร์เหมือนดังที่เห็นบนรันเวย์แฟชั่นโชว์  จึงมีการเพิ่มเสื้อผ้าโทนสีนีออนสองแบบผสมผสานลงไปในแต่ละภาพในหนังสือเล่มนี้  แต่คุณภาพของงานพิมพ์ก็ไม่สามารถแสดงความสดของสีได้เทียบเท่ากับสิ่งที่เห็นในคอลเล็กชั่นนี้  เพราะฉะนั้นประสบการณ์จากการได้ดูโชว์คอลเล็กชั่นนี้จึงเป็นประสบการณ์ที่ถือว่าเป็นที่สุดแล้ว  หนังสือเล่มนี้ใช้การเย็บเข้าเล่มแบบสันกาวปกแข็ง  ขอบคมเหลี่ยมมุม 90 องศาทำให้หนังสือเล่มนี้มีความสวยงามสมบูรณ์แม้ในขณะที่ปิดอยู่  ขอบด้านข้างของหนังสือใช้ลวดลายกราฟิกเดียวกันกับที่ปรากฏบนหน้าปกหนังสือ  

วิสัยทัศน์ของ Demna Gvasalia สำหรับคอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2018 เต็มไปด้วยรูปแบบการแสดงออกหลายรูปแบบที่ซ้อนทับกันอยู่ในโชว์คอลเล็กชั่นนี้แม้กระทั่งหลังเวทีก็ดูเหมือนมีเรื่องราวของมันอยู่ซึ่งการเล่าเรื่องความคิดนั้นแฝงอยู่ในโชว์เป็นปกติทั้งในเรื่องของข้อจำกัดและแรงบันดาลใจผมคิดว่าโชว์ทุกครั้งที่ผมทำต่อจากนี้ไปสำหรับ Balenciaga จะต้องมีการเล่าเรื่องเหมือนภาพยนต์ทั้งในแง่ของแนวคิดและการเซ็ตอัพ  และแต่ละอย่างผมก็อยากจะใส่ความทรงจำบางอย่างที่ทำให้คนเข้าถึงโชว์และกระบวนการที่อยู่เบื้องหลังโชว์ด้วย” Demna Gvasalia กล่าว 

โชว์ครั้งนี้เกิดขึ้นบนเวทีเหมือนรายการโทรทัศน์ที่สร้างขึ้น มีจุดศูนย์กลางเป็นภูเขาหิมะที่เพนท์สเปรย์ด้วยคำพูดข้อความต่างๆ   ซึ่งเป็นประเด็นที่ทางแบรนด์ต้องการสื่อสารออกไป และเป็นประเด็นปลายเปิด เพื่อตั้งคำถามถึงธรรมชาติของการสร้างเรื่องราวในโลกทุกวันนี้ การเรียกร้องให้ทำอะไรสักอย่างหรือการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งรบกวนที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ รวมไปถึงการสร้างความหวัง ตัวอย่างที่จะทำให้เห็นภาพก็คือ ตัวเลขสายด่วนซึ่งนำไปสู่การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และฟรี ทีเชิ้ตสกรีนลายบอยแบนด์ที่สร้างขึ้นมาหลอกๆ ซึ่งอาจจะมีมากพอๆ กับคนดังในโลกโซเชียลในปัจจุบันนี้ และโลโก้ World Food Programme ที่ Balenciaga ร่วมทำแคมเปญการกุศลกับองค์กรนี้ เสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้ก็เต็มไปด้วยข้อมูลเช่นเดียวกันกับที่ปรากฏในหนังสือ  

ขั้นตอนการพิมพ์ที่ซับซ้อนของหนังสือเล่มนี้  ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างช่างภาพและทีมงานสร้างสรรค์ทำให้ภาพที่ปรากฏในหนังสือมีสีสันแปลกตาไม่ต่างจากในชีวิตจริง “แฟชั่นโชว์เป็นประสบการณ์ ส่วนหนังสือเล่มนี้เป็นเครื่องในการจดจำสิ่งที่เกิดขึ้น” Demna Gvasalia กล่าว หนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 304 หน้า เขาเห็นว่าหนังสือเล่มนี้เป็นวิธีการที่เหมาะสมในการสร้างความจดจำแก่คอลเล็กชั่นมากกว่าการดูวิดีโอเพียง 10 นาที เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นมันทำง่ายกว่ามาก