Party Like a Duck | Whal & Dolph

05.02.19 506 views

ปีนี้เป็นไงบ้าง
ปอ: ป่วยบ่อยนิดนึง แต่วงเราค่อยๆ เติบโต ทุกวันนี้ก็เติบโตขึ้นมาจากเด็กน้อยก็เป็นวัยรุ่นแล้ว
น้ำวน: ถือว่าเป็นปีที่รวดเร็วเหมือนกันสำหรับพวกผม เหมือนมันเลื่อนขึ้นแบบบันไดเลื่อน ไม่ได้เร็วมาก แต่ขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าลิฟท์ก็…
ปอ: ออยครับ

สิ่งที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดในปีนี้
น้ำวน: สิ่งที่ดีที่สุดน่าจะเป็นการที่เราสามารถเก็บสะสมแฟนเพลงทั้งเก่าและใหม่ เรายังรักษาคนเก่าเอาไว้ได้ และคนใหม่ก็เพิ่มมากขึ้น รู้สึกเป็นนิมิตรหมายที่ดี
ปอ: แล้วก็การที่เราเริ่มมีงานจ้างเป็นจริงเป็นจัง ได้ไปเล่นในหลายๆ จังหวัด ได้ไปเล่นให้คนที่เขาอยากรู้จักอยากดูเราจริงๆ ดูในที่ที่เหมาะสมกับเรา มันมีมากขึ้น เหมือนเราไปเปิดแผนที่ในทุกๆ จังหวัดให้เขาอยากดูเรามากขึ้น และอยากรู้จักเรามากขึ้น
น้ำวน: บางที่คือ เราไม่รู้ว่าที่ตรงนั้นมีคนฟังเรารึเปล่า แต่พอไปถึงคนต้อนรับดีมาก เราก็ตกใจเหมือนกันว่าเพลงเราก็สามารถไปได้หลายๆ ที่เหมือนกันนะ
ปอ: เพราะเราไม่ใช่วงที่โจ๊ะๆ หรือสนุกขนาดนั้น หรือไปเล่นตามผับตามร้าน ไม่คิดว่าคนจะเอาขนาดนี้ เราเป็นวงในแบบที่เราเป็นแล้วมันไปในที่แบบนี้มันเซอร์ไพรส์ บางที เฮ้ย มันก็สนุกได้นี่หว่า
น้ำวน: เราไม่ได้เป็นวงที่เอนเตอร์เทนขนาดนั้น เวลาเราไปเราก็จะเล่นเพลงแต่งสัก 95% ก็ยังมีคนคอยสนับสนุนขอบคุณมากครับ
ปอ: ขอบคุณที่สนับสนุนนะครับ

สิ่งที่ได้เรียนรู้
ปอ: ได้เรียนรู้ชีวิตมากขึ้น พอเราทำอาชีพศิลปินมันได้เรียนรู้ชีวิตจริงๆ ว่าศิลปินต้องเจออะไรบ้าง เขาต้องรับมือกับปัญหาที่มันเกิดขึ้นยังไง คุณไปเล่นมา 4-5 วันติด แล้วต้องกลับมาอยู่บ้านคนเดียว แล้วคุณต้องเจอกับอะไร หรือแบบว่าคุณมีหน้าที่หรือภาระอะไร มันเยอะ เราอาจจะเล่นดนตรีมานานแล้ว แต่เราเพิ่งเรียนรู้ชีวิตของศิลปินจริงๆ ว่ามันเป็นยังไง มันต้องรับมือยังไง
น้ำวน: เอฟเฟคท์มันเยอะกว่าที่คิด
ปอ: เรากำลังเรียนรู้กับมันอยู่ครับ เลยรู้สึกว่า นี่แหละชีวิต

ปี 2019 ตั้งใจจะทำอะไรบ้าง
ปอ: ผมกับน้ำวนตั้งใจว่าจะเติบโตขึ้นไปอีกระดับนึงในแบบที่มันควรจะเป็นในแบบของเรา เราสร้างมันไว้แล้วครับ เหมือนเราสร้างบ้านไว้แล้ว อันนี้บ้านหลังแรกของเรา มันเสร็จแล้ว มันตกแต่งสวยงามแล้ว ตอนนี้เรากำลังสร้างบ้านใหม่ของเราให้ใหญ่ขึ้น โตขึ้น มีการพัฒนาในแบบที่เราคิดมากขึ้น และเรากำลังสร้างมันอยู่ ถ้ามันสำเร็จทุกคนก็จะได้เห็นบ้านใหม่ของเราที่เราสร้างขึ้นมา ซึ่งตอนนี้บอกเลยว่าอยากให้ทุกคนเดินมาชมบ้านที่เราสร้างมากๆ แต่เรายังสร้างไม่เสร็จครับ ต้องรอแป๊บนึงนะ

บ้านหลังนั้นเป็นประมาณไหน
ปอ: เป็นบ้านสีขาว มีสวนหน้าบ้าน ตกแต่งเรียบหรู ไม่โมเดิร์นเกินไป ไม่วินเทจเกินไป มีความปานกลาง แต่มันเป็นบ้านที่เหมือนอยู่ในงานเลี้ยง
น้ำวน: เหมือนเป็นปาร์ตี้เรียบหรูของชนชั้นกลาง
ปอ: อยากจะนั่งจิบน้ำชาหรือกาแฟอยู่ในบ้านนั้น อยากให้ทุกคนเห็นจริงๆ ครับ 

อวยพรปีใหม่ให้แฟนเพลง
ปอ: สวัสดีวันปีใหม่พา (ร้องเพลง พรปีใหม่…) ถ้าบอกให้ทุกคนไม่มีความทุกข์ ผมโกหกแล้วฮะ ขอให้ทุกคนมีความทุกข์ในแบบที่ผ่านมันไปได้แล้วกัน ขอให้คิดหาทางออกในสิ่งที่มันเกิดขึ้นกับชีวิตคุณได้ดีกว่า ถ้าคุณคิดได้ผมว่ามีความทุกข์มากมายขนาดไหน คุณก็ผ่านมันไปได้นะครับ
น้ำวน: ยิ้มรับกับปัญหา
ปอ: ใช่ มีอะไรเข้ามาก็สู้ไว้ และคิดว่ามันจะผ่านไปได้ ถ้าคุณมีความคิดว่าจะผ่านไปได้ วันนึงคุณจะผ่านไปได้จริงๆ ครับ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

“ ถ้าบอกให้ทุกคนไม่มีความทุกข์ ผมโกหกแล้วฮะ ขอให้ทุกคนมีความทุกข์ในแบบที่ผ่านมันไปได้แล้วกัน ขอให้คิดหาทางออกในสิ่งที่มันเกิดขึ้นกับชีวิตคุณได้ดีกว่า ถ้าคุณคิดได้ผมว่ามีความทุกข์มากมายขนาดไหน คุณก็ผ่านมันไปได้นะครับ ”
— Whal& Dolph