น้ำตาบนรันเวย์ของ ‘เวอร์กิล แอบโลห์’ และ ‘คานเย เวสต์’

Written by  
22.06.18 560 views


หลังจากการลาออกของคิม โจนส์ ที่เป็นสไตล์ไดเร็กเตอร์ ให้กับเสื้อผ้าผู้ชายของ Louis Vuitton นานถึง 7 ปี เหล่าแฟชั่นนิสต้าทั้งหลายก็ตั้งตารอชมกันว่าใครกันจะผ่านคุณสมบัติได้รับการคัดเลือกให้มาประจำตำแหน่ง Artistic Director ที่ว่างลง และสุดท้ายก็ตกเป็นของเวอร์กิล แอบโลห์ ดีไซเนอร์จากแบรนด์ Off-White ชาวแอฟริกัน-อเมริกาคนแรกที่ได้ไปสร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับวงการแฟชั่นเป็นอย่างมาก และเมื่อวานนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเวอร์กิล แอบโลห์ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงและความสนุกสนานให้กับ Louis Vuitton ได้ขนาดไหน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราสงสัยกันคือเมื่อหลังจบโชว์เวอร์กิล แอบโลห์ ได้โผเข้ากอดกับคานเย เวสต์ ที่นั่งอยู่ฟรอนต์โรว์ด้วยน้ำตาและร้องไห้อย่างสะอึกสะอื้นนั้นมีสาเหตุจากอะไร

หลายคนอาจสงสัยว่าเอ๊ะ สองคนนี้เป็นอะไรกัน หรือมีความสัมพันธ์กันอย่างไร ทำไมทั้งคู่ถึงต้องกอดกันแน่น ร้องไห้เสียน้ำตาขนาดนี้

เรื่องราวจะต้องย้อนไปตั้งแต่ก่อนปี 2000 ทั้งเวอร์กิลและคานเยเติบโตในเมืองชิคาโก โดยเมื่อปี 2009 ทั้งคู่ได้รู้จักกันจากการเป็นพนักงานฝึกงานที่แบรนด์เครื่องหนังจากอิตาลีอย่าง Fendi ความสัมพันธ์ของทั้งคู่สนิทสนมกันมากขึ้น จนปีต่อมาคานเยได้เปิดบริษัทผลิตคอนเทนต์ DONDA และได้จองตัวเวอร์กิลให้มาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ให้กับเขา

ไม่หมดเพียงเท่านี้ เส้นทางสายนักออกแบบของทั้งคู่ยังเติบโตมาพร้อมๆ กันอีกโดยเวอร์กิลได้สร้างแบรนด์ Off-White สตรีทแบรนด์ไฮเอนด์ที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์อื่นมากมายไม่ว่าจะเป็น Nike, Supreme, Jimmy Choo, IKEA และ Vans 

 

ส่วนคานเยเองก็ได้ร่วมออกแบบไม่ว่าจะเป็นรองเท้า เสื้อผ้า กับแบรนด์ชั่นนำระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Louis Vuitton, Adidas, Nike และมีแบรนด์ Yeezy เป็นของตัวเองที่โด่งดังไปทั่วโลก 

 

จนถึงวันนี้ วันที่เวอร์กิล แอบโลห์ และคานเย เวสต์ ชาวแอฟริกัน-อเมริกา ประสบความสำเร็จในวงการแฟชั่นที่ถูกครอบครองโดยคนขาวมานาน ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของทั้งคู่ทำให้หลังจากที่เวอร์กิลยืนโค้งให้กับผู้เข้าชมเพื่อปิดโชว์ เขาเดินกลับไปหาคานเยที่นั่งคู่กับคิม คาร์ดาเชียน ศรีภรรยาคนสวย แล้วโผเข้ากอดกันทั้งน้ำตาแห่งความสำเร็จตลอดเวลาเกือบ 10 ปี จากพนักงานฝึกหัดที่ Fendi จนทั้งคู่ประสบความสำเร็จในเส้นทางของนักออกแบบที่สร้างกระแสให้กับวงการแฟชั่นโลก 

 

แม้ว่าก่อนหน้านี้คานเยจะให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกไม่ค่อยจะสบายใจในระหว่างการทำงานกับเวอร์กิล แต่อย่างไรก็ดีการปรากฏตัวของคานเยในงานนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งของทั้งคู่ที่เติบโตมาในฐานะดีไซเนอร์หน้าใหม่ที่เตรียมพลิกโฉมวงการแฟชั่น