ผู้หญิงควรมีสิทธิที่จะแต่งตัวยังไงก็ได้เหมือนผู้ชาย

28.02.18 1,184 views

28.02.18 1,184 views
{“content”:”

จากสาวเนิร์ดสวมแว่นวัย 16 ปี ที่แจ้งเกิดจากรายการประกวด ร้องเพลง The Voice วันนี้อิมเมจ-สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ เธอกลายเป็นสาวเต็มตัวด้วยวัย 20 ปี ที่ผ่านเรื่องราวทั้งดีและร้าย มาก็ไม่น้อย แต่ไม่ใช่เพียงแค่เสียงร้อง เพลงที่ทำให้เราตกหลุมรัก ยังรวมไปถึงเสียงที่แสดงควา มคิดเห็นได้อย่างกล้าหาญในฐ านะของบุคคลสาธารณะ ที่ยืนหยัดในสิ่งที่ตัวเองคิดอีกด้วย และนั่งคุยกับเป้ อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์ กับทิศทางการทำงานในอนาคต เมื่อผลงานเพลงชิ้นล่าสุด ได้รับเสียงตอบรับที่สวนทาง กับความตั้งใจในการทำเพลง


“}
“ เราเลยคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะอยู่ที่การแต่งตัวของผู้หญิงแล้ว น่าจะอยู่ที่จิตสำนึกของคนคอมเมนต์มากกว่า ”
— อิมเมจ สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ

                                                                                                                    

เราพอจะรู้ว่าปัญหาของอิมเมจเกิดจากอะไร แต่เราคิดว่าผู้หญิงยิ่งโตก็ต้องอยากแต่งตัวสวยๆ และเท่าที่เห็นชุดสวยๆ บางทีก็อาจจะเปิดตรงนั้นตรงนี้บ้าง ถ้าอิมเมจเลือกใส่ชุดแบบนั้นก็น่าจะยิ่งทำให้เกิดคอมเมนต์แบบนั้นตามมาอีกหรือเปล่า
ทุกวันนี้เราเลยพยายามแต่งตัวให้มิดชิดที่สุด ไม่เปิดโอกาสให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้นมาได้ แต่ทำถึงขนาดนี้แล้วก็ยังไม่พอเลย เมื่อไม่นานมานี้ไปร้องเพลงแล้วใส่เสื้อคอกลมปกติเลยนะ แต่ก็ยังเจอคอมเมนต์แบบนั้นอยู่ดี เราเลยคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะอยู่ที่การแต่งตัวของผู้หญิงแล้ว น่าจะอยู่ที่จิตสำนึกของคนคอมเมนต์มากกว่า

มีชุดไหนที่อิมเมจอยากใส่ แต่ก็ตัดสินใจไม่ใส่ไหม
หลายชุดมากเลย บางทีเราก็อยากใส่เสื้อกล้ามทรงสวยๆ เหมือนกันนะ แต่สุดท้ายก็ต้องเลือกที่จะไม่ใส่ เพราะปัญหาแบบนี้นั่นแหละ

น่าเศร้านะ 
มากค่ะ เราควรจะมาคิดกันดีกว่าว่าจะทำยังไงกับปัญหาเหล่านี้ดี พอพูดเรื่องนี้แล้วก็นึกถึงฝรั่งที่เขามีเทรนด์ใส่เสื้อโนบรากัน เห็นแบบนั้นก็สงสัยว่าทำไมเราถึงทำไม่ได้ในเมื่อฝรั่งเขายังทำได้เลย ซึ่งคนที่เข้ามาเถียงเรื่องพวกนี้ก็มักจะบอกว่าวัฒนธรรมเราไม่เหมือนกัน แต่ถามว่าวัฒนธรรมที่อ้างกันคืออะไร เราคิดว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่าประเทศไทย ขึ้นชื่อเรื่องการค้าประเวณีมากที่สุดประเทศหนึ่ง ประเทศเรายังมีคดีฆ่าข่มขืนกับการล่วงละเมิดทางเพศให้เห็นอยู่ตลอด มีปัญหาการท้องในวัยเรียนเป็นจำนวนมาก แต่เรากลับมาอ้างกันถึงวัฒนธรรม เหมือนเรากำลังเอาคำว่าวัฒนธรรมมาปิดตาตัวเอง เวลาพูดเรื่องเพศก็รู้สึกไม่โอเค ชอบคิดว่าเป็นเรื่องลามก แทนที่จะสอนกันตั้งแต่เด็กๆ ว่าวิธีการใส่ถุงยางที่ถูกต้องเป็นยังไง บางทีก็คิดนะว่านี่เรากำลังหลอกตัวเองกันอยู่หรือเปล่า