Ungendered #แฟชั่นไม่จำกัดเพศ

คุณเลือกซื้อเสื้อผ้าด้วยเหตุผลอะไร เพราะนั่นเป็นเสื้อผ้าสำหรับผู้ชาย หรือเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิง หรือแค่ความชอบ ใส่แล้วสวย มันถึงเวลาหรือยังที่แฟชั่นจะไม่จำกัดอยู่ที่เพศอีกต่อไปแล้ว

 

การซื้อเสื้อผ้าในสมัยก่อน  เราคุ้นชินกับการเดินไปยังโซนหรือราวเสื้อผ้าตามเพศตัวเอง  หรือแม้แต่การพลิกป้ายที่คอเสื้อหรือขอบกางเกงดูว่าเสื้อผ้าตัวนั้นเป็นของผู้หญิง  หรือผู้ชาย  แต่นั่นก็เต็มไปด้วยข้อจำกัด  เพราะใช่ว่าทุกคนในโลกจะมีไซส์เหมือนกัน  หรือความชอบรสนิยมที่ตรงกัน  ผู้ชายตัวผอมสูงไม่มากนักสามารถใส่กางเกงยีนส์ของผู้หญิงได้ไหม  ทำไมจะไม่ได้ล่ะ  ผู้หญิงอยากจะใส่เสื้อเชิ้ตของผู้ชายบ้าง  ก็ทำไมจะไม่ได้ล่ะ  หรือแม้แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องไซส์  แค่อยากใส่  แค่รู้สึกว่ามันสวย  โดยไม่ต้องคำนึงว่าเสื้อผ้าตัวนั้นจะของผู้หญิง  หรือผู้ชาย  จะได้ไหม

  ใน 10 ปีที่ผ่านมา  ประเด็นเรื่องเพศก้าวไกลไปมากกว่าที่คิด  ไม่ใช่แค่หญิงชาย  เกย์  เลสเบี้ยน  แต่ยังมีคำนิยามใหม่เกิดขึ้นแยกตามแต่รสนิยมทางเพศไปจนถึงปัจจุบันที่ใครแคร์บ้างว่าจะมีชื่อเรียกตามรสนิยมทางเพศ  เพราะสุดท้ายแล้วเพศคือความลื่นไหล  ทำไมเราจะต้องกักขังตัวเองไว้ภายใต้ชื่อใดชื่อหนึ่ง  ในเมื่อการแปะป้ายกลายเป็นปัญหาในทุกยุคทุกสมัย

 

  แฟชั่นก็เช่นเดียวกัน  แฟชั่นเล่นกับประเด็นเรื่องเพศเสมอมา  จากเสื้อผ้าหญิง  ชาย  สู่รูปแบบของเสื้อผ้าที่เรียกว่า Unisex จนถึงล่าสุดกับการโอบอุ้มประเด็นทางสังคมนี้ไว้ด้วยรูปแบบเสื้อผ้าที่เรียกว่า Ungendered หรือ Genderless เพราะ #แฟชั่นไม่จำกัดเพศ

  เรามักเห็นรันเวย์แบรนด์ต่างๆ  เล่นกับประเด็นเรื่องเพศอยู่เสมอ  ทั้ง Vivienne Westwood หรือ Thom Browne แต่นั่นคือบนรันเวย์  แล้วราวเสื้อผ้าที่วางขายจริงๆ  ล่ะ  มีแบรนด์ไหนให้ความสำคัญกับเรื่องเสือ้ผ้าที่ไร้เพศบ้าง  ในปี 2015 แบรนด์ Selfridges ออกไลน์เสื้อผ้าที่ใช้ชื่อว่า Agendered เพื่อตอบสนองประเด็นเรื่องเสื้อผ้าไม่จำกัดเพศ  ดูเผินๆ  เหมือนเสื้อคู่  ที่สวมใส่ได้ไม่ว่าคุณเป็นเพศไหน  ขอเพียงแค่ว่าคุณชื่นชอบในดีไซน์แบบนี้หรือเปล่า  หรือ H&M; กับไลน์เสื้อผ้าเดนิมที่เรียกว่า Denim United ที่ยังคงใช้คำว่า Unisex เพื่อความเข้าใจง่าย  แต่เสื้อผ้านั้นเป็นแบบโอเวอร์ไซส์สวมใส่สบาย  และใครๆ  ก็ใส่ได้โดยไม่ต้องพลิกดูว่านี่คือเสื้อผ้าผู้ชาย  หรือผู้หญิง

 

ในปี 2016 แบรนด์ฟาสต์แฟชั่นสุดฮอตอย่าง Zara ก็ออกไลน์เสื้อผ้าชื่อ Ungendered กับเสื้อผ้าชิ้นเบสิคที่ดูเรียบง่าย  ไม่มีเชฟหรือรูปทรงที่เจาะจงว่าเป็นเพศไหน  ทั้งกางเกงยีนส์  เสื้อสเว็ตเชิ้ต  ทีเชิ้ต  แต่ก็ยังคงอยู่ภายใต้ความเบสิคที่ยังดูไม่เป็นแฟชั่นเท่าไหร่นั่นเอง  นอกเหนือไปจากแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นเหล่านี้  ก็ยังมีอีกหลากหลายแบรนด์ทั่วโลก  ที่นำเอาวิธีคิด #แฟชั่นไม่จำกัดเพศ  มาสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นเสื้อผ้า  ทั้งแบรนด์ BiNO จากอังกฤษ Ataraxi หรือ TooGood ที่พยายามจะสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่มีความเป็นแฟชั่นในรูปแบบ Ungendered ในแบบไม่เรียบง่ายเกินไป  และไม่สุดโต่งเกินไป  เพราะว่า #แฟชั่นไม่จำกัดเพศ

Union Mall x Hamburger Present

Ungendered : Fashion Stylist Award 2018

โครงการประกวดแฟชั่นสไตลิสต์  ภายใต้แนวความคิด “Ungendered Street Fashion” หรือ  แฟชั่นไม่จำกัดเพศ  เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก Hamburger Magazine