Unconcealed – น้ำตาล ทิพนารี วีรวัฒโนดม

การเปิดเผยความสัมพันธ์อาจจะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับบางคู่ โดยเฉพาะกับตัวละคร ‘บูม’ จากเรื่อง Friend Zone ที่การประกาศความสัมพันธ์นั้นเป็นประเด็นใหญ่เป็นเรื่องของศักดิ์ศรี แต่สำหรับ ‘น้ำตาล-ทิพนารี วีรวัฒโนดม’ เธอกลับเลือกที่จะเก็บเรื่องราวเหล่านี้เอาไว้ส่วนตัว เพราะอะไรที่ทำให้เธอเลือกที่จะปกปิด และซ่อนเอาไว้  มาฟังเรื่องราวความรักของเธอที่เพศสภาพไม่ใช่ตัวกำหนดกัน


ตัวละคร ‘บูม’ มีความเหมือนหรือต่างกับน้ำตาลอย่างไรบ้าง

บูมคือผู้หญิงปกติคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากจะมีความรักดีๆ ซักครั้ง เพราะบูมเป็นคนที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในเรื่องของความรักสักเท่าไหร่ เนื่องจากอาชีพด้วย คือบูมเป็นพริตตี้ เลยถูกสังคมตัดสินไปแล้วว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี แต่จริงๆ บูมไม่ได้เลวร้ายอะไรเลยนะ บูมแคร์เฉพาะคนที่บูมรัก คนอื่นจะพูดอย่างไรก็ไม่สนใจ ส่วนเรื่องความสัมพันธ์กับต่อ (เบสท์ ณัฐสิทธิ์) ก็เป็นความสัมพันธ์ที่ดีนะคะทั้งคู่รักกันจนน่าอิจฉา แต่ติดอยู่เรื่องเดียวตรงที่ต่อจะไม่กล้าเปิดเผยว่าคบกับบูมอยู่

 

ปัญหาของคู่นี้คือการเปิดเผยความสัมพันธ์ แล้วน้ำตาลเคยมีปัญหานี้ไหม 

ด้วยอาชีพหนูด้วยแหละ คนที่เข้ามาไม่ว่าจะคนนอกวงการหรือในวงการ หนูก็จะมีการตกลงก่อนว่าจะไม่มีการลงรูปคู่พร่ำเพรื่อ หรือป่าวประกาศว่าเป็นแฟนกัน หนูไม่มีปัญหาเรื่องการอยู่ในที่สาธารณะเลยนะ ไม่ปิดเรื่องคบใคร แต่เรื่องของการลงรูปหรือโพสต์อะไรถึงกันเยอะๆ หนูว่ามันจะทำให้ชีวิตของเขา (แฟน) วุ่นวายมากกว่า ตอนนี้คนเราใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์มากกว่าโลกจริง คนเห็นเราบนโลกออนไลน์ก็กลายเป็นเรื่องสาธารณะ มันก็จะอยู่บนความคาดหวังของคนอื่นว่าจะต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ มันไม่มีความสุขหรอก 

นานมาแล้วก็เคยมีคนที่งอแง ไม่เข้าใจว่าทำไมเราไม่ยอมลงรูปด้วย คือเขาอยากให้เราลงรูปด้วยมากๆ เพื่อให้ทุกคนรู้ แล้วจะได้ไม่มีใครมาจีบ เราก็ลงให้เพื่อความสบายใจ แต่เลิกกันก็ลบออกอยู่ดี 
 

 

แล้วส่วนตัวคิดว่าการลงรูปกับแฟนเป็นเรื่องจำเป็นหรือไม่ 

จำเป็นหรือเปล่าน่าจะขึ้นอยู่กับแต่ละคู่นะ สำหรับหนูมองว่ามันเป็นการเก็บความทรงจำอย่างหนึ่ง ให้มันมีเรื่องราวดีๆ ที่เราสามารถย้อนกลับมาดูได้ แต่หนูก็เคยมีประสบการณ์ที่เอาความรักมาลงโลกออนไลน์ แล้วมีวันหนึ่งต้องเลิกรากัน มันก็จะมีคนอยากรู้ มีคำถามต่างๆ มากมายว่าทำไมถึงเลิกกัน เลิกกันเพราะอะไร เป็นคำถามซ้ำๆ ที่เราก็ไม่อยากจะย้อน ไม่อยากตอบ

 

เคยมีประสบการณ์ Friend Zone บ้างไหม

มีนะ ไม่ถึงกับ Friend Zone แต่รู้สึกเกินเลยมากกว่า เคยรู้สึกดีกับเพื่อน แต่หนูก็เลือกที่จะหยุดมันไว้แค่นั้น หนูคิดว่าคนเรามีความรู้สึกดีๆ ต่อกันมันไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนกันก็ได้ เป็นคนพิเศษคนหนึ่งที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ คุยกันได้ทุกเรื่อง แล้วคนนั้นเป็นเพื่อนสาวที่เป็นกะเทย หนูไม่รู้นะ หนูอยู่ด้วยแล้วมีความสุข แต่สุดท้ายเราก็เป็นเพื่อนกัน

หนูเคยอยู่โรงเรียนหญิงล้วนมาก่อน มันก็จะมีเรื่องกุ๊กกิ๊กที่ทำให้เรารู้สึกดีๆ กับเพื่อนผู้หญิงบ้าง อย่างเช่นเวลาปวดท้องเป็นประจำเดือน เขาจะเข้าใจเราว่าเราปวดท้องยังไง แต่บางทีผู้ชายไม่เข้าใจ บางเรื่องมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่คนที่เป็นผู้หญิงจะรู้ เขาจะใส่ใจเรามากกว่า น้ำตาลเคยมีแฟนเป็นผู้หญิงนะ ถ้าเทียบเป็นแบบทอม-ดี้ เราก็จะเป็นฝ่ายทอม เป็นฝ่ายดูแล แต่เราคบกันแบบเลสเบี้ยนนะคะ

เรามองว่าผู้หญิงไม่ได้เกิดมาคู่กับผู้ชายเท่านั้น ความรักมันก็แค่คน 2 คนรักกัน ทุกคนเป็นมนุษย์เหมือนกันทั้งนั้น ส่วนตัวเราไม่ตัดสินว่ารูปร่างแบบนี้เป็นผู้ชาย รูปร่างแบบนี้เป็นผู้หญิง หรือเราจะต้องแต่งงานกับผู้ชาย น้ำตาลเชื่อแบบนั้น


คิดว่าตัวเองเป็นไบเซ็กชวลมั้ย

(หัวเราะ) ชอบผู้หญิง ถ้าชอบมันรักได้แหละ แต่ถ้าจะถามว่าไบเซ็กชวลมั้ย ไม่นะ…ไม่


ผู้ชายเป็นเพื่อนกับผู้หญิงได้จริงไหม

แรกๆ มันก็อาจจะเป็นไปได้ แต่พอนานๆ ไปยิ่งถ้ามีโอกาสได้อยู่ด้วยกัน มีความสนใจร่วมกัน แบ่งปันความรู้สึก มีเรื่องราวที่ผูกพันกัน ไม่เราก็เขาแหละมันจะต้องมีคิดบ้าง แต่ของหนูคือบอกเลยนะว่าอย่ามาชอบกัน ไม่ได้มั่นใจว่าสวยอะไรนะ แต่กลัวจะเสียเพื่อนที่เข้าใจเราไปเสียเปล่าๆ 

 

แอบชอบเพื่อนไปแล้ว แล้วเชื่อว่าความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากคำว่า ‘เพื่อน’ ไหม 

หนูว่ามันพัฒนาได้ 

 

มุมมองกับคำว่าเซ็กซ์ของน้ำตาลเป็นอย่างไร 

หนูมองว่ามันคือสิ่งสวยงามนะ ถ้ามันเป็น Make Love ก็เกิดมาจากความรักของคนสองคน หนูว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ แต่ถ้าการมีอะไรกันแบบ Have Sex มันเป็นความสมัครใจของคนสองคนอีกเช่นกัน หนูไม่ตัดสินว่าแบบไหนดีกว่าหรือแย่กว่านะ แต่ทั้งหมดควรอยู่ภายใต้ขอบเขตคำว่า ‘ไม่ชิงสุกก่อนห่าม’ ‘รักนวลสงวนตัว’ ก็น่าจะเพียงพอแล้วนะ 

คือมันอาจจะฟังดูหัวโบราณนะ ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงเราควรดูแลตัวเองเพื่อให้มันถึงเวลาที่พร้อมจริงๆ ที่จะมีอะไรกัน มันไม่ใช่แค่ความสนุกชั่วคราว มันอาจจะไปถึงเรื่องการตั้งครรภ์ ซึ่งเรื่องพวกนี้รอให้ถึงเวลาที่พร้อมมันก็จะดีกว่าหรือเปล่า

 

นิยามคำว่า ‘รักนวลสงวนตัว’ ของน้ำตาลคืออะไร

หนูมองว่ามันไม่ใช่แค่การหวงเนื้อหวงตัวอย่างเดียว แต่มันคือการดูแลตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยมากกว่า อย่างชุดวันนี้มันค่อนข้างโป๊ หนูเองก็จะระวังตัวหน่อย มีฉากต้องนอนก็เซฟตัวเองหน่อย แต่มันก็คืองาน หนูก็ทำเต็มที่เท่าที่ทำได้อยู่แล้ว เปรียบเทียบกับบูมที่เขาจะมีทัศนคติต่องานว่าคนที่มาดูก็ได้แค่มองได้แค่ถ่ายรูปเอาไปไม่ได้ แต่กับหนูคือแค่มองก็รู้สึกไม่โอเคแล้ว ส่วนตัวหนูไม่อยากเอาเรือนร่างแลกกับเงิน คือมันไม่ได้ผิด ไม่ได้เดือดร้อนใคร แต่หนูแค่เลือกที่จะไม่ทำดีกว่า 

หนูชอบแคมเปญของพี่ซินดี้ Don’t Tell Me How to Dress ผู้หญิงก็อยากใส่ชุดสวยๆ เราออกกำลังกายมา หุ่นดี มั่นใจ ก็อยากใส่ออกมาเดินข้างนอก หรือถ้ามันเป็นอาชีพ เป็นชุดที่ใครก็ตามใส่เพื่อทำงานหาเลี้ยงตัวเอง คุณก็ไม่มีสิทธิ์จะมาบอกว่าเพราะเราแต่งตัวแบบนี้เลยโดนข่มขืน มันไม่ใช่ มันต้องไปแก้ที่ทัศนคติของคนคิด การที่เราจะแต่งตัวแบบไหน มันไม่ใช่คำอนุญาตให้ใครมาดูถูก หรือจะมาลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ของเราได้