Too old to follow your dream? – การเสี่ยงครั้งสุดท้ายของม่านมุก SWEAT16!

เมื่อความฝันถูกเจือจางไปด้วยกาลเวลา จะดีแค่ไหนถ้าความฝันกลับมาเป็นจริงอีกครั้ง แต่ด้วยเวลาที่ผ่านเลยไป ทำให้อายุเป็นเงื่อนไขสำคัญในการทำตามความฝัน คุยกับ “ม่านมุก SWEAT16!” ถึงเส้นทางการเป็นไอดอลในวัย 23 ปี 

 

ชื่อม่านมุกมาจากไหน 

ชื่อเดิมเนี่ยชื่อมุกเฉยๆ แต่พอมุกเข้าไปเรียนที่ มศว จะมีธรรมเนียมการตั้งชื่อเล่นใหม่ พี่ๆ ตั้งชื่อใหม่ให้ว่าม่านมุก จากนั้นน้องมุกคนเก่าก็หายไป กลายมาเป็นม่านมุกแทน 

จุดเริ่มต้นของการเป็น SWEAT16! 

เริ่มต้นตั้งแต่สมัย 15 16 เลย มุกชอบร้องเพลงชอบเต้น และก็พยายามไปออดิชั่นทุกที่เลย แต่ก็ผิดหวังทุกครั้ง จนกระทั่งเราเข้ามหาวิทยาลัย ความฝันก็ค่อยๆ เลือนหายไปทุกวันๆ และตอนที่เรียนในมหาวิทยาลัยมุกก็เรียนทางด้านการแสดงด้วย ช่วงนั้นก็รับงานโฆษณา เล่นละคร ถ่ายแบบ จนคิดว่าหรือเราจะไปทางสายการแสดงดี 

มุกมีโอกาสได้ไปออดิชั่นหลายๆ ที่ อะไรที่เปิดออดิชั่นมุกก็จะไปตลอด แต่ไม่เคยมีสักครั้งที่ถูกเลือกเลย ผิดหวังและเสียใจมาตลอด จนเราโตขึ้นได้เข้ามหาวิทยาลัย ความฝันที่จะทำงานตรงนี้มันก็ค่อยๆ จางหายไป เหมือนเราเริ่มห่างจากการร้องเพลงการเต้นมานานมากแล้ว เราก็เริ่มคิดว่าหรือว่าการเป็นนักร้องมันจะไม่ใช่ทางของเรานะ จะพับเก็บดีไหมนะความฝันอันนี้ เพราะช่วงนั้นเราก็มีโอกาสได้ทำงานด้านการแสดงมากขึ้น แต่ลึกๆ ในใจเราก็ยังหวังเสมอ เหมือนใจมันเรียกร้อง มันอยากร้องเพลง พอมาเจอรายการนี้มันก็เหมือนจุดประกายเราอีกครั้ง มันทำให้เราลุกขึ้นมาสู้อีกสักตั้ง เป็นการเสี่ยงครั้งสุดท้าย ถ้าไม่ได้ก็จะไม่ออดิชั่นอีกแล้ว ในที่สุดมันก็ถึงเวลาของเราแล้วจริงๆ

คิดว่าเราเริ่มเป็นไอดอลช้าไปรึเปล่า 

เรื่องอายุก็เป็นส่วนหนึ่งที่เรากังวลเหมือนกันนะ เราเองติดตามไอดอลญี่ปุ่นด้วย และรู้ว่าอายุการใช้งานของไอดอลมันสั้นจริงๆ ส่วนใหญ่เค้าจะรับเด็กๆที่สามารถใช้งานได้นานๆ ทำให้มุกคิดว่าอายุขนาดเราแล้ว เรียนจบรับปริญญาแล้ว จะยึดอาชีพไอดอลเป็นงานจริงๆ ได้รึเปล่า

และยังมีช่วงเก็บตัว ช่วงซ้อม เป็นช่วงที่มุกคิดเยอะมาก การมาอยู่ตรงนี้มันเกิดความรู้สึกหลายอย่างมาก เราอายุไม่น้อยแล้ว ด้วยภาระหน้าที่เราต้องรับผิดชอบหลายอย่าง บางทีมุกก็รู้สึกผิดกับครอบครัวนะ ที่เราเลือกทำตามความฝัน แต่เรายังต้องขอเงินพ่อแม่อยู่เลย เรายังไม่สามารถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเหมือนคนอื่นได้ เพราะตอนที่ฝึกก็ไม่ได้มีงานมีรายได้เข้ามาซักเท่าไหร่ มีความเครียด ความกดดัน 

อะไรทำให้เรากลับมามุ่งมั่นกับความฝันอีกครั้ง กลับมาเชื่อมั่นในความฝันอีกครั้ง 

แต่พอเข้ามาเป็น SWEAT16!หนูมองว่าความฝันมันไม่ใช่ความฝันของหนูคนเดียวอีกต่อไปแล้ว มันคือคำว่า SWEAT16! ที่ไม่ใช่แค่ตัวเรา แต่ยังมีน้องๆ อีก 12 คนที่ต้องดูแลและไปพร้อมๆ กันไหนจะแฟนคลับที่เขาพร้อมจะสนับสนุนอีกมากมาย มันทำให้เรารู้สึกมีพลังที่จะก้าวต่อไป

มีใครเป็นไอดอลในดวงใจบ้าง  

มายุ วาตานาเบ (มายูยุจัง) มุกชอบมาก เรียกว่าเป็นคามิโอชิของมายูยุจังเลย ซึ่งตอนนี้จบการศึกษาไปแล้ว เราก็เฝ้ามองเค้ามาตลอด จริงๆเราอายุเท่ากัน ในขณะที่เรากำลังทำอะไรอยู่ไม่รู้ แต่มายูยุตั้งใจทำตามความฝันของเขาอยู่ เราก็เฝ้ามองเขา เขาเป็นแรงบันดาลใจให้มุกมาตลอด

ไอดอลฝั่งการแสดงจะเป็น ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ คือกว่าเขาจะได้รางวัลออสการ์ก็ต้องพยายามมากๆ ซึ่งในหลายๆ ครั้งก็ควรได้แต่ก็พลาดไป แต่เขาก็ไม่หยุดพยายามจนในที่สุดก็ได้รางวัลที่เขาตั้งใจไว้ 

อยากเป็นศิลปินเดี่ยวไหม 

 

หนูว่าหนูเป็นไม่ได้แน่ๆ เลย หนูร้องเพลงพอใช้ เต้นพอใช้ ตัวก็นิดเดียว คงไม่รอดแน่ๆ เลย ถ้าในอนาคตมีโอกาสมีซิงเกิ้ลเดี่ยวก็พร้อมทำเต็มที่นะคะ แต่ตอนนี้มุกอยากทำให้วง SWEAT16! เป็นที่รู้จักในวงกว้างก่อน 

คิดว่า SWEAT16!แตกต่างจากวงอื่นยังไง 

SWEAT16! เป็นไอดอลที่มาจากญี่ปุ่นทีมาร่วมมือกับค่ายเพลงในไทย เหมือนการผสมผสานแนวเพลงญี่ปุ่นและแนวเพลงแบบไทยเข้าด้วยกัน เหมือนการฟิวชั่นให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน และทุกคนที่เข้ามามีคาแร๊กเตอร์ที่แตกต่างกันมาก แต่พอมารวมตัวกันเป็น SWEAT16! กลับลงตัวกันอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่แฟนๆต้องชอบ 

กลัวไหมกับการเป็นไอดอล 

เราอยู่ในจุดนี้ เราก็พอจะรู้กระแสบ้าง ไม่มีความน้อยใจเสียใจอะไรนะ ทุกคนที่มาเป็นไอดอล ทุกคนมีความฝันเหมือนกัน ถ้าไม่รักในการเป็นไอดอล ไม่สามารถอยู่ตรงนี้ได้จริงๆ นะ เพราะว่า จะต้องเอาตัวเองมาเจอกับปัญหา กระแสด้านบวกด้านลบ ทุกคนมาด้วยความรัก อยากส่งมอบความสุข มุกกลับยินดีด้วยซ้ำกับไอดอลคนไหนที่กระสบความสำเร็จ ส่วนตัวมุกเองมองว่าในวงการไอดอลมันเป็นการแข่งขันกับตัวเองมากกว่า ว่าจะทำอย่างไรให้เราพัฒนาขึ้นได้ 

 

หลังจากทำตามความฝันในการเป็นไอดอล 

หลังจากเป็นไอดอลแล้ว น่าจะกลับไปเป็นนักแสดง ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่เรารักและเรียนมา 

เรามีความทรงจำที่สวยงามกับ SWEAT16! อะไรบ้าง  

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันเป็นความทรงจำที่สวยงามค่ะ ทั้งเพื่อนในวง คุณครู แฟนคลับ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันเป็นความทรงจำที่สวยงามเสมอค่ะ 

เมาท์คุณครูที่สอนให้ฟังหน่อย  

(หัวเราะ) คุณครูมาจากญี่ปุ่น เขาดุมาก โหดมาก ไม่เคยชมเลย แล้วถ้าใครที่ทำไม่ได้เนี่ยจะโดนว่า เขาจะขยี้ๆ ในจุดที่เราทำไม่ได้ แล้วจะหน้าโหดๆ ครูก็จะไม่ได้พูดตรงๆ ว่าถ้าทำไม่ได้เพื่อนจะต้องรอนะ พอถึงเวลาจริงเราทำไม่ได้ เพื่อนก็ต้องรอจริงๆ

ชื่อวง SWEAT16! ถ้าต้องเสียเหงื่อจากกีฬา จะเสียเหงื่อกับกีฬาอะไร 

จริงๆ หนูเล่นกีฬาไม่เก่งซักอย่างเลย แต่ถ้าให้เลือกเป็นฟุตบอลแล้วกัน เพราะเป็นกีฬาที่ต้องเล่นกันเป็นทีม จะได้ชวน SWEAT16! ทั้ง 13 คน ไปเล่นกัน น่าจะสนุกดี

Tags :