คุยกับแอน-ปิ่นสุดา พงษ์พรหม บาร์เทนเดอร์สาวไฟแรงจาก The Bamboo Bar


เบื้องหลังเคาน์เตอร์บาร์แจ๊สเก่าแก่ภายในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เรากำลังนั่งจิบค็อกเทลไปพร้อมพูดคุยอยู่กับแอน-ปิ่นสุดา พงษ์พรหม หัวหน้าบาร์เทนเดอร์สาววัย 25 ปีของเดอะ แบมบู บาร์

“ตอนเด็กๆ แอนเป็นคนชอบความแปลกใหม่ไม่จำเจเลยตัดสินใจมาเรียนต่อทางด้านโรงแรม เขาให้ฝึกงานหลายแผนก ทั้งแม่บ้านและงานครัว ซึ่งมีอยู่อย่างหนึ่งที่แปลกสำหรับเรา นั่นก็คือเรื่องของบาร์”

หลังจากเรียนจบ แอนเริ่มต้นฝึกฝนการเป็นบาร์เทนเดอร์จากการโยนขวด หรือที่เรียกว่าแฟลร์บาร์เทนดิง (Flair Bartending) เป็นการทำงานของบาร์เทนเดอร์ที่แสดงลีลาโชว์ความสามารถผ่านเครื่องมือบาร์ ขวดเหล้า ที่ถูกใช้ในการผสมเครื่องดื่มต่างๆ ก่อนจะเริ่มค้นพบตัวเองว่ามีความหลงใหลในวงการบาร์จนถอนตัวไม่ขึ้น และวัย 20 ปี เธอสมัครงานเข้าทำงานที่บาร์ในฝันอย่าง “เดอะ แบมบู บาร์” จนได้มาเป็นหัวหน้าบาร์เทนเดอร์อย่างทุกวันนี้

ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบความท้าทาย รักการฝึกฝนเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทำให้แอนเข้าร่วมประกวดแข่งขันความสามารถในหลากหลายเวทีจนได้เข้ารอบสุดท้ายติดหนึ่งใน 4 คน จากการแข่งขัน DIAGEO Reserve World Class Thailand ต่อมาเป็นผู้เข้ารอบหนึ่งใน 3 อันดับแรกจากการประกวด Thailand’s National Flair Competition (2559) รางวัล Rising Star ในงาน The Bar Awards (2560) และล่าสุดกับรางวัลในการจัดอันดับบาร์ที่ดีที่สุดในเอเชียอย่าง Asia’s 50 Best Bars (2561)

“แพ้หรือชนะเราไม่รู้แหละ การแข่งขันกับการทำงานมันไม่เหมือนกัน ต่อให้คนชนะระดับโลกมาทำงานในบาร์ยุ่งๆ ทำค็อกเทลตัวเดียวในสามเดือน แต่เราทำห้าร้อยกว่าแก้วในเวลาไม่ถึงเดือน มันต่างกัน เราเลยไม่ได้คิดถึงตรงนั้น เราคิดแค่ว่าเราอยากแข่งเพราะอยากเจอเพื่อนเจอค็อกเทลใหม่ๆ ที่น่าสนใจ นี่เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เรารู้สึกว่ารอบหน้าเราต้องไปอีกนะ” 

“ทุกคนมีความเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย อยู่ที่ว่าเราจะลงมือทำและให้เวลากับสิ่งนั้นมากน้อยแค่ไหน เราก็เป็นคนๆ หนึ่งที่ทำได้ ไม่ใช่แค่เพราะว่าเราเป็นผู้หญิง” แอนพยายามอธิบาย “การเป็นบาร์เทนเดอร์ไม่ใช่เรื่องยากและก็ไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ ใครๆ ก็สามารถเป็นบาร์เทนเดอร์ได้ถ้าอยากเป็น แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรารักมันจริงๆ หรือเปล่า ที่ผ่านมาแอนทำทุกอย่างได้ เพราะแอนรักมัน และเราก็ไม่ได้แข่งขันกับคนอื่น แต่เราแข่งกับตัวเอง”

 แล้วปลายทางของเส้นทางบาร์เทนเดอร์สาวคนนี้จะไปหยุดอยู่ตรงไหน? 

“เรามีแผนเปิดบาร์เป็นของตัวเองในอนาคตเหมือนกัน ที่บ้านเราทำสวน ซึ่งวันหนึ่งเราอาจจะปลูกส่วนผสมของเครื่องดื่มเองก็ได้ อนาคตเราต้องเปิดบาร์เป็นของตัวเอง แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น ตอนนี้เราก็คงต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากการดูงานต่างประเทศให้ได้มากที่สุดก่อน เพราะตอนนี้โลกบาร์เทนเดอร์อยู่แค่ที่ไทยนี่เอง”

ได้ยินอย่างนั้น เราเองก็ตั้งตารอความเคลื่อนไหวจากบาร์เทนเดอร์คนนี้ด้วยใจจดจ่อ ส่วนใครที่อยากเข้าไปทำความรู้จักหรือไปจิบค็อกเทลฝีมือของ “แอน” ก็พุ่งตัวไปที่เดอะ แบมบู บาร์ กันได้เลย

เครื่องดื่มแนะนำ: Hit The Road Jack, Cheek to Cheek, What’s Up, Doc? และ Mona Lisa

WHERE
ชั้น 1 เดอะ แบมบู บาร์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ
OPEN: วันอาทิตย์-วันพฤหัสบดี 17.00-01.00 น. ศุกร์-เสาร์ 17.00-02.00 น. 
TEL: 0-2659-9000
WEBSITE: www.mandarinoriental.com/bangkok