รวมร้านอาหารอร่อยและคาเฟ่น่านั่ง ‘ย่านท่าเตียน’

1. HA TIEN CAFÉ

จากตึกแถวเก่าอดีตร้านขายยานวดสมุนไพรของย่านท่าเตียนสู่การเป็น ‘ฮาเตียนคาเฟ่’ ที่หลายคนต้องแวะมานั่งจิบกาแฟหรือถ่ายภาพเก๋ๆ ตึกปรับปรุงใหม่แต่ยังใช้โครงสร้างเดิม เปลี่ยนประตูทางเข้าเป็นบานกระจกใส บางส่วนของร้านยังคงพื้นไม้เก่าและลวดลายปูนกะเทาะเดิมบนผนังไว้

คุณเบิร์ด-เอกภพ โกมลชาติ เจ้าของร้าน เล่าว่า ‘ฮาเตียน’ เป็นชื่อเมืองท่าทางตอนใต้ของเวียดนาม ย้อนไปสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ บริเวณนี้มีชาวมอญอพยพหนีภัยมาจากสงครามเว้จำนวนมาก และเรียกที่ตั้งถิ่นฐานใหม่นี้ว่า ฮาเตียน จนเพี้ยนเป็น ‘ท่าเตียน’ อย่างที่เรียกกันในปัจจุบัน ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจและความผูกพันที่มีต่อย่านเมืองเก่าแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยทำงานเกือบสิบปี จึงเป็นที่มาของการเปิดคาเฟ่แห่งนี้ในเวลาต่อมา

ภายในร้านตกแต่งด้วยเครื่องเรือนและของใช้สไตล์วินเทจแอนทีค ซึ่งทั้งหมดเป็นของสะสมของคุณเบิร์ด พื้นที่ร้านเป็นห้องแถว 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นโซนเคาน์เตอร์เครื่องดื่มและขนม บนชั้นวางมีมุมของสะสม เช่น กระเป๋าสาน ชะลอม รวมถึงตู้ไม้บรรจุจานชามเก่าแก่ ชั้นสองเป็นเหมือนห้องนั่งเล่นสีเขียว ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ จานขนมและช้อนกาแฟล้วนเป็นของวินเทจ ตกแต่งด้วยโคมไฟแชนเดอเลียสีทองไปจนถึงสัตว์สตาฟที่บางตัวเคยเป็นสัตว์เลี้ยงของคุณเบิร์ดมาก่อน

ด้านในสุดมีบันไดวนสีดำไว้ให้ขึ้นจากชั้นสองต่อไปยังชั้นสาม จะพบว่ามีความโปร่งโล่งและสว่างมากที่สุด มีสวนบนดาดฟ้าให้ออกไปนั่งรับลม ส่วนบนผนังสีขาวประดับประดาด้วยกรอบรูปโบราณที่เก็บภาพถ่ายใบเก่าจากร้านค้าริมทางแถวย่านท่าเตียนนี่เอง

WHERE: ตั้งอยู่ในซอยประตูนกยูง ฝั่งตรงข้ามที่จอดรถวัดโพธิ์
เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 20.00 (ยกเว้นวันจันทร์)
เบอร์โทรศัพท์ 081-302-0651
เฟซบุ๊ก Hatiencafebkk

2. TONKIN ANNAM

อาหารเวียดนามร้านเล็กสองชั้นบรรยากาศอบอุ่น เป็นของลูกหลานคนไทยเชื้อสายเวียดนาม เสิร์ฟอาหารเวียดนามแท้สูตรดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า มีเมนูแนะนำอย่าง ‘แหนมเนือง’ ซึ่งแผ่นแป้งของร้านจะแตกต่างจากร้านทั่วไปตรงที่ไม่ต้องแช่น้ำให้นิ่ม ใส่หมูเนื้อนุ่มและผักสดกรอบลงไปบนแผ่นแป้ง แล้วห่อกินได้เลย ตัวร้านค่อนข้างเล็กและมีที่นั่งน้อย โทรนัดจองไว้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวจะเสียเที่ยว

WHERE: ตั้งอยู่ในซอยท่าเตียน (ปากซอยธนาคารกรุงไทย)
เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 21.30 น. (ยกเว้นวันอังคาร)
เบอร์โทรศัพท์ 093-469-2969
เฟซบุ๊ก Tonkinannam

3. MAKE ME MANGO

ถัดไปอีกหนึ่งห้องแถวจากร้านตงกิน อันนัม เป็นที่ตั้งของคาเฟ่โทนสีเหลืองสดใส เอาใจคนรักมะม่วงชื่อว่า Make Me Mango แน่นอนว่าเมนูของร้านเน้นใช้มะม่วงน้ำดอกไม้เป็นหลัก มีตั้งแต่มะม่วงสุกเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมรสมะม่วง ข้าวเหนียวสังขยา พุดดิ้งรสมะม่วง จนไปถึงน้ำแข็งไสบิงซู และเครื่องดื่มหอมเย็นชื่นใจอย่างน้ำมะม่วงปั่น 

WHERE: ตั้งอยู่ในซอยท่าเตียน (ปากซอยธนาคารกรุงไทย)
เปิดทุกวัน 10.30-20.30 น. (ยกเว้นวันพฤหัสบดี)
เบอร์โทรศัพท์ 02-622-0899
เฟซบุ๊ก Makememango

4. BLUE WHALE

ร้านคาเฟ่สีน้ำเงินชวนจินตนาการว่าอยู่ใต้ท้องทะเลแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ในย่านเมืองเก่าบนถนนมหาราช เสิร์ฟเมนูอาหารไทยฟิวชั่นสไตล์โฮมเมด ตัวร้านมีสามชั้น เข้าไปด้านในแล้วลองสังเกตดูจะเห็นว่าแต่ละชั้นมีการไล่ระดับเฉดสีบนกำแพงจากสีน้ำเงินโทนเข้มชั้นล่างไปจนถึงสีน้ำเงินโทนอ่อนชั้นบนให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ในทะเลจากน้ำลึกสู่น้ำตื้น

WHERE: ตั้งอยู่ถนนมหาราช
เปิดทุกวัน 10.00-20.00 น. (ยกเว้นวันพฤหัสบดี)
เบอร์โทรศัพท์ 096-997-4962
เฟซบุ๊ก bluewhalebkk


ภาพ: สลัก แก้วเชื้อ, รวินทร์ สุจฉายา