‘สุขกินได้’ คาเฟ่รักสุขภาพที่อยากปลูกผักปลอดสารพิษให้คนอื่นได้กินบ้าง

Written by  
16.11.18 1,355 views

‘เมื่อปลูกผักปลอดสารพิษให้ตัวเองและคนในครอบครัวกินแล้ว จึงเกิดเป็นความรู้สึกอยากนำผักที่ปลูกเองมาทำอาหารให้คนอื่นได้กินบ้าง’ 

จากธุรกิจปลูกดอกกล้วยไม้ของครอบครัว คุณนิว-ธรรมรัตน์ นิริธนชาติ สังเกตว่าการปลูกกล้วยไม้นั้นจำเป็นต้องใช้สารเคมีที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย คุณนิวจึงเริ่มศึกษาปลูกผักปลอดสารพิษ และตัดสินใจหันมาทำฟาร์มผักออร์แกนิกที่ให้ผลดีต่อสุขภาพของคนปลูกและคนกิน จึงเกิดเป็น ‘สุข กิน ได้’ ซึ่งเป็นทั้งฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์และร้านอาหารขึ้นมา

ตัวร้านออกแบบด้วยระแนงไม้ รูปทรงโดดเด่นสะดุดตา ด้านหลังร้านเป็นโรงเรือนฟาร์มผักออร์แกนิกขนาดใหญ่ เดินเข้าไปจะพบกับผักชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค บัทเทอร์เฮด เรดคอรัล กรีนคอรัล กรีนคอส ไวล์ด ร็อคเกต หรือแม้แต่ต้นกะเพรา ซึ่งโรงเรือนของร้านเป็นระบบปิด ช่วยป้องกันผักจากแมลงและศัตรูพืช ทำให้ไม่ต้องพึ่งสารเคมีในการกำจัด มั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษตกค้างอยู่ในผัก

ด้วยความที่คุณแม่ของคุณนิวเป็นคนมีฝีมือในด้านการทำอาหาร หรือที่รู้จักกันในนาม ‘คุณแม่ส้มฉุน’ แม่ครัวประจำบ้านที่มักจะมีเพื่อนๆ แวะเวียนมาฝากท้องอยู่เป็นประจำ แต่ละเมนูของร้านจึงเลือกมาจากกระแสความนิยมที่เพื่อนๆ บอกว่า อร่อย ติดใจจนอยากมากินอีก 

เริ่มที่เมนูแรก สลัดโรลปูอัดจากสวนหลังบ้าน (99 บาท) เสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดสามรส ได้แก่ น้ำสลัดซีฟู้ด น้ำสลัดเทาซันไอซ์แลนด์ และน้ำสลัดเสาวรส ตามด้วยเมนูสุขภาพอย่าง สลัดแซลมอนรมควัน (249 บาท) ที่เลือกใช้ผักออร์แกนิกสดจากฟาร์มมาปรุงอาหาร โรยหน้าด้วยพาร์เมซานชีส และแซลมอนรมควัน หรือจะเป็น สปาเก็ตตี้โบโลญเนส (189 บาท) ยังมีเมนูประจำบ้านอย่าง พะแนงกระดูกอ่อน (149 บาท) น้ำแกงขลุกขลิกรสชาติจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ Black Yard (145 บาท) ทำมาจากช็อกโกแลตมูสและเนื้อคุกกี้ช็อกโกแลต ให้สัมผัสนุ่มและเคี้ยวกรุบกรอบในเวลาเดียวกัน 

แนะนำ เคล สมูทตี้ (99 บาท) เป็นเมนูน้ำผักปั่นสีเขียวที่ประยุกต์รสชาติให้กินง่ายมากขึ้น มีส่วนผสมหลักมาจากผักเคลสดผสมกับน้ำมะนาว และเพิ่มรสหอมหวานด้วยน้ำผึ้ง ซึ่งผักเคลเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 3 เท่า และยังอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด

WHERE
ตั้งอยู่บนถนนเส้นหลัง ม.มหิดล ศาลายา จ.นครปฐม
เปิดทุกวัน วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 11.00-20.00 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ 062-323-9619
เฟซบุ๊ก Sukkindai2018
อินสตาแกรม @Suk_kin_dai