Starbucks Coffee 101: เอาใจคอกาแฟกับความรู้เรื่องกาแฟแบบ 101

STARBUCKS COFFEE 101: PURE COFFEE LOVE 

          เมื่อสตาร์บัคส์จัดกิจกรรมเอาใจคนรักกาแฟ กับกิจกรรม Coffee 101 : Pure Coffee Love ที่เป็นการแนะนำและทำความรู้จักกับเครื่องดื่มที่ครอบใจคนทั่วโลกอย่าง “กาแฟ” ผ่านสัมผัสทั้งสี่ ภาพ กลิ่น สัมผัส และรสชาติในแบบฉบับของสตาร์บัคส์ ที่จะทำให้เรารู้จักกับกาแฟมากยิ่งขึ้น

“ภาพ” ที่ไม่ซ้ำใคร

          การบริโภคเราคงไม่ได้เก็บเกี่ยวเพียงแค่รสชาติ แต่เรายังต้องบริโภคทางสายตาอีกด้วย โดยสตาร์บัคส์ได้เตรียมพร้อมบาริสต้าฝีมือดีสร้างสรรค์ Latte Art ด้วยการเทนมอุ่นรวมกับเอสเพรซโซ่ให้เกิดลวดลายที่สวยงามไม่ว่าจะเป็น Latte Rosetta ที่เป็นรูปใบไม้ และ Latte Heart รูปหัวใจ โดยเราสามารถบอกกับบาริสต้าของทางสตาร์บัคส์ได้ทุกสาขา ชื่นชอบลายไหนบาริสต้าจัดให้ได้

“กลิ่น” ที่แตกต่าง

          เราคงคุ้นชิ้นกับเมล็ดกาแฟที่มีสีดำขลับเหมือนๆ กันไปเสียหมด แต่แท้จริงแล้วเมื่อเราลงลึกไปถึงแหล่งที่ปลูกของกาแฟแต่ละภูมิภาคแล้ว กลิ่นของกาแฟแต่ละภูมิภาค ก็จะมีความแตกต่างกัน เมื่อกลิ่นที่มีความแตกต่างย่อมให้รสชาติที่แตกต่างกันไปของกาแฟแต่ละชนิด ซึ่งสตาร์บัคส์เรียกการแบ่งกาแฟลักษณะนี้ ว่า Geography is a flavor ภูมิภาคที่ปลูกกาแฟนำมาซึ่งรสชาติ โดยกาแฟแต่ละภูมิภาคมีลักษณะโดดเด่น ดังนี้ 

          กาแฟจากละตินอเมริกา รสของกาแฟแท้ มีรสชาติของโกโก้หรือถั่ว รู้สึกถึงความสดชื่น กระปรี้ประเปร่า

          กาแฟจากอัฟริกา/อราเบีย มักมีรสชาติหลากหลายตั้งแต่รสของผลเบอร์รี่ เครื่องเทศ และกลิ่นหอมของมะนาว เกรปฟรุ๊ต โดดเด่นเฉพาะตัว 

          กาแฟจากหมู่เกาะเอเชีย/แปซิฟิก  โดดเด่นด้วยบอดี้ที่หนัก มีกลิ่นไอแห่งธรรมชาติ สำหรับกาแฟจากแถบหมู่เกาะอินโดนีเซียจะเจือกลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพรจางๆ 

          กาแฟผสมจากหลายภูมิภาค (เบลนด์) เป็นการเสาะแสวงหากาแฟคุณภาพมาผสมผสานกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมทั้งเรื่องกลิ่นและรสชาติ 

 

“สัมผัส” ที่ไม่เหมือนใคร 

          สิ่งที่อยู่คู่กับกาแฟมาตลอดคงจะหนีไม่พ้น นม และสตาร์บัคส์ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีการทำฟองนมได้อย่างน่าสนใจ แม้จะเป็นฟองนมเหมือนกัน แต่เมื่อจับคู่กับเครื่องดื่มแต่ละประเภทฟองนมก็ต้องมีความแตกต่างกันไป และสตาร์บัคส์ได้ออกแบบฟองนมมาถึง 3 แบบ เพื่อความสมบูรณ์แบบของเครื่องดื่ม

          Cold Foam :  ฟองนมเนื้อแน่นละมุน รสชาติหวานเล็กน้อย ทำจากนมไขมันต่ำ ที่ถูกอัดอากาศเข้าไปในขณะที่ยังนมยังอุณหภูมิเย็นเป็นเวลา 25 วินาที (กระซิบจากบาริสต้ามาว่า ต้อง 25 วินาทีเท่านั้น) จะได้ Cold Foam เนื้อเนียนนุ่มอยู่บนเครื่องดื่มเติมความสดชื่นได้ทั้งวัน

          Whipped Foam : น่าจะเป็นที่รู้จักกันดี ด้วยรสชาติที่หวานหอมถูกใจหลายๆ คน ที่เกิดจากการอัดอากาศเข้าไปใจครีม และเติมน้ำเชื่อมวนิลาสูตรเฉพาะของสตาร์บัคส์ พร้อมเสริฟ์บนเครื่องดื่มทุกชนิด หรือจะจับคู่กับขนมหวานอย่างบราวนี่ก็ไม่ผิด

          Cappuccino Foam : ฟองนมแบบอุ่น ที่เกิดจากการสตีมนมจนเกิดฟองเหมาะกับเครื่องดื่มชนิดร้อน ที่แม้ว่าฟองจะไม่เนียนเท่า Cold Foam แต่เราสามาเลือกได้ว่าอยากได้ฟองนมแบบไหน ไม่ว่าจะ Whole Milk, Non-Fat หรือว่า Soy Milk

 

“รสชาติ” ที่เป็นเอกลักษณ์

          เมื่อถึงขั้นตอนสุดท้าย รสชาติ การชิมกาแฟในแต่ละครั้ง ถ้าได้ลองสูดกลิ่นหอมๆ ของกาแฟ ก่อนที่จะ Slurp กาแฟพร้อมกับอากาศเข้าไปด้วยกันเพื่อดื่มดำกับรสชาติของกาแฟได้อย่างเต็มที่ และถ้าได้เมนูใหม่ล่าสุดอย่าง คาสคาร่า โคลด์ โฟม โคลด์บรูว์ (Cascara Cold Foam Cold Brew) กาแฟสกัดเย็นท็อปด้านบนด้วย Cold Foam ที่ทำจากนมพร่องมันเนย เพิ่มความหอมหวานด้วยน้ำเชื่อมคาสคาร่าที่ทำจากเปลือกของผลเชอร์รี่ (เมล็ดกาแฟ) และน้ำตาลทรายแดง และเมเปิ้ลที่โรยบนฟองนม เมื่อได้ Slurp แล้วประสบการณ์การกินกาแฟของคุณจะเปลี่ยนไป