เมื่อตัวละครสุดคลาสสิกจับคู่กับความเป็นไทยผ่านงานคอลลาจ ‘นักรบ มูลมานัส’

เรารู้จักชื่อของ ‘นักรบ มูลมานัส’ ในฐานะศิลปินแนวคอลลาจ (collage) และนักสร้างสรรค์ภาพประกอบที่งานชุกมากที่สุดในช่วงเวลานี้ ผลงานของเขาถ่ายทอดเรื่องราวที่หลากหลาย นักรบกล้าหยิบภาพของสิ่งที่แทนค่าความเป็นไทยมาเข้าคู่กับองค์ประกอบที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงมาเป็นผลงานโดดเด่นมีเอกลักษณ์สอดแทรกนัยยะที่นำไปสู่การตีความได้อย่างไม่รู้จบ

 “ความเป็นไทยของเราไม่ใช่อะไรที่เป็นแค่ลายไทยสีทองเต็มหน้ากระดาษ แต่เราคิดว่า มันเป็นการผสมผสานของสิ่งสวยงามมีคุณค่า และมีหลายแง่มุม ถ้ามองกลับไปในประวัติศาสตร์หรืองานดีไซน์สมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน งานประติมากรรม งานภาพจิตรกรรมฝาผนัง เราจะพบว่าสิ่งที่ประกอบสร้างความเป็นไทยขึ้นมาคือการหยิบสิ่งที่หลากหลาย คนไทยชอบใช้สีสัน มีอารมณ์ขันสอดแทรกอยู่ในการดำเนินชีวิต แล้วเราก็เลยเลือกหยิบสิ่งที่เราเห็นมาพูดถึงในแบบของเรา”

นิทรรศการ ‘Songkran Gathering’

ในวาระของเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ นักรบไม่พลาดที่จะหยิบการละเล่นสงกรานต์มาถ่ายทอดเรื่องราวกันต่อ โดยจัดแสดงผ่านรูปแบบ Mini Art Gallery ‘SANSIRI x NAKROB MOONMANAS’ : Songkran Gathering ระหว่างวันที่ 9-16 เมษายนนี้ ที่แสนสิริ เลานจ์ ชั้น 3 สยามพารากอน ซึ่งเขาหยิบนำคาแร็กเตอร์จากชิ้นงานศิลปะคลาสสิกมาเข้าคู่กับเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นนโปเลียนขี่ม้าก้านกล้วย วีนัสสวมผ้าถุงยืนตีโป่งอาบน้ำข้างโอ่งมังกร นอกจากนี้ยังมีเดวิด แวนโกะห์ โมนาลิซ่า ที่นำมาเชื่อมโยงให้เข้ากับวัฒนธรรมไทยอย่างน่าสนใจอีกครั้ง

“ปฏิเสธไม่ได้ว่าบ้านเมืองเราก็ไม่ได้ร่าเริงสดใสในทุกวี่ทุกวัน แต่พอถึงเทศกาลสงกรานต์ เราก็อยากจะนำเสนอความ Joyful มากกว่า สีสันความสดใส ความมีชีวิตชีวา ต่างก็เป็นเอกลักษณ์ในเทศกาลนี้ ถ้าตัวละครคลาสสิกออกมาจอยกันในงานเทศกาลสงกรานต์ พวกเขาจะมีลักษณะแบบไหน จากอิริยาบถเก่าที่ดูสวยงาม แต่พอใส่ความเป็นไทยเพิ่มไปก็ดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น”

“เราอาจไม่ได้มีภาพคนเข้าวัดทำบุญ แต่เราจะมีความเป็นไทยแปลกๆ นำเอาตัวละครจากวัฒนธรรมอื่นมาวางในบริบทของความเป็นไทย ซึ่งมันก็คือความเป็นจริง เราเห็นชาวต่างชาติเดินอยู่ในห้างฯ กันเยอะแยะ มีการปะทะสังสรรค์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย มันก็เป็นการผสมผสานกัน”

นิทรรศการนี้เปิดให้ลูกบ้านแสนสิริได้เข้าชมแบบเอ็กซ์คลูซีฟเท่านั้น ส่วนใครที่ไม่ได้เป็นลูกบ้านก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะเขาเปิดให้ผู้สนใจทั่วไปร่วมสนุกด้วยการถ่ายภาพหรือเซลฟี่ก็ได้กับมุมสวยบริเวณด้านหน้าแสนสิริ เลาสจ์ และโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรม ติด #SansiriSummerVibes #JoyofHuahin #SiriExperience ตั้งค่าเป็นสาธารณะ แสดงโพสต์ของคุณกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ด้านใน Sansiri Lounge ก็รับของที่ระลึกจาก Sansiri x Nakrob Moonmanas : Songkran Gathering ลิมิเต็ดอิดิชั่น ไว้เล่นสงกรานต์แบบเก๋ๆ ได้เลย หรือนั่งชมนิทรรศการผ่านทางเว็บไซต์ www.sansiri.com

KNOW MORE
ผลงานชิ้นโดดเด่นที่ผ่านมาของนักรบ ได้แก่ นิทรรศการเดี่ยว ‘Sacrifice’ ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร (BACC) นิทรรศการเดี่ยว ‘นิรันดร์ Eternity’ ที่ HUBBA-TO รวมถึงเป็นศิลปินนักออกแบบปกให้กับหนังสือต่างๆ ติดตามผลงานของ ‘นักรบ มูลมานัส’ ได้ที่เว็บไซต์ www.nakrobmoonmanas.com หรือเฟซบุ๊ก Nakrob/moon/mars/nut.