‘บ้านอาจารย์ฝรั่ง’ ของศิลป์ พีระศรีที่ถูกชุบชีวิตเป็นร้านกาแฟหอมกรุ่น

Written by  
15.09.18 4,533 views

Welcome to Silpa Bhirasri’s place

          เมื่อพูดถึงบุคคลสำคัญในแวดวงศิลปะไทย ‘ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี’ ก็เป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง เขาคืออาจารย์ศิลปะผู้วางรากฐานวงการศิลปะไทยสมัยใหม่ สร้างผลงานประติมากรรมสำคัญระดับชาติ ได้รับการยกย่องว่าเป็น บิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยของไทย และยังเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากรที่เราเคารพนับถือและชื่นชม และเพื่อเป็นการรำลึก 126 ปีของ ‘ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี’ ในปีนี้หากมีโอกาสแวะมาเยี่ยมชมบ้านหลังแรกของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ที่ถูกชุบชีวิตปัดฝุ่นใหม่ให้กลายเป็นคาเฟ่น่านั่งไว้เช็กอินสุดสัปดาห์กัน

Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง

          ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี เดิมชื่อ คอร์ราโด เฟโรชี (Corrado Feroci) เป็นชาวนครฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2435 หลังจากที่กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ได้เรียนเชิญอาจารย์ศิลป์มาประเทศไทยครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 6 ในฐานะช่างปั้นประจำกรมศิลปากร ทางรัฐบาลไทยก็ได้เช่าบ้านหลังหนึ่งให้อาจารย์อยู่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466

         ปัจจุบันที่พำนักอย่างเป็นทางการหลังแรกของอาจารย์ศิลป์ พีระศรีแห่งนี้ อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก และถูกชุบชีวิตปัดฝุ่นใหม่ให้กลายเป็นร้านกาแฟกลิ่นหอมกรุ่นสาขาใหม่ของทีมงาน Craftsman Roastery ที่ยังคงไม่ทิ้งลายยกร้านกาแฟมาอยู่ในบรรยากาศบ้านหลังเก่าอันแสนเงียบสงบ เช่นเดียวกับสาขาแรกที่ตั้งอยู่ในโครงการ Yarden ซอยเย็นอากาศ

          ‘บ้านอาจารย์ฝรั่ง’ มาจากชื่อที่ทุกคนใช้เรียกอาจารย์ ก่อนจะได้รับการตั้งชื่อใหม่ให้เป็น ‘นายศิลป์ พีระศรี’ โดยหลวงวิจิตรวาทการ ภายในร้านออกแบบตกแต่งคงสภาพเดิมของบ้านไม้กึ่งปูน ชั้นล่างเป็นพื้นที่ของร้านกาแฟและที่นั่ง ส่วนชั้นสองเป็นนิทรรศการผลงานของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี และงานศิลปะหมุนเวียนตามโอกาสต่างๆ นอกจากได้จิบกาแฟแล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศของบ้านเก่าที่ซุกซ่อนเรื่องราวของประวัติศาสตร์และศิลปะที่มารวมตัวกันอยู่ในบ้านไว้อย่างกลมกลืน แค่มาเก็บบรรยากาศก็คุ้มแล้ว

          สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟประจำของ Craftsman ที่นี่ยังเสิร์ฟกาแฟและขนมโฮมเมดตามเมนูเดียวกับสาขาแรกเหมือนเดิม แน่นอนว่าได้มาอยู่ในบ้านของศิลปินคนสำคัญทั้งที เห็นจะต้องมีความพิเศษกันหน่อย ร้านจึงเพิ่มเติมด้วยเมนูซิกเนเจอร์ที่มีชื่อว่า Sparkling Tamarind for Baan Ajarn Farang (135 บาท) น้ำมะขามรสเปรี้ยวหอมกลิ่นน้ำผึ้ง ซึ่งทางร้านได้ไอเดียจากความชื่นชอบดื่มน้ำมะขามของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี นั่นเอง

          วันเวลาผ่านไป ถึงแม้บ้านอาจารย์ฝรั่งจะเปลี่ยนไปเป็นร้านกาแฟและแกลอรี่เล็กๆ แต่บ้านหลังนี้ก็ยังคงเป็นสถานที่ไว้ต้อนรับให้คนที่แวะเวียนผ่านเข้ามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์และได้รำลึกถึงศิลปินผู้สร้างความเป็นปึกแผ่นแก่วงการศิลปะของไทยต่อไป

WHERE
ตั้งอยู่ตรงเชิงสะพานซังฮี้ ถนนราชวิถี
เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ 086-688-5442
เฟซบุ๊ก Craftsmanroastery