อยากกินยากิโทริ! สะกิดเพื่อนมา ‘Rokukyu69’ สิ ร้านอิซากายะน้องเล็ก แต่หัวใจไม่เล็ก

นี่ไม่ใช่ร้านลับที่ตั้งใจอยากจะ Hidden กับเขาแต่อย่างใด แต่เชื่อว่า ต้องเคยมีคนผ่านร้านนี้ไปอย่างไม่ทันสังเกต

ใครจะรู้ว่า เบื้องหลังกำแพงลวดลายกราฟิกแนวสตรีทเท่ๆในซอยอารีย์ 4 ฝั่งเหนือ จะเป็นที่ตั้งของร้านอิซากายะเล็กๆที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อย ทั้งเมนูเสียบไม้ยากิโทริ ข้าวหน้าหมูบลูโกกิ ราเมงน้ำข้น ไปจนถึงเมนูชาบูหม้อไฟ

ถึงร้านจะไซส์เล็ก ชื่อก็อ่านยาก แต่ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะแห่งนี้ กลับซ่อนความไม่ธรรมดาเอาไว้ ที่มาของชื่อร้าน Rokukyu69 มาจากคำว่า Roku หรือเลข 6 เป็นตัวแทนของความสุขและความสนุกสนาน ส่วน Kyu หรือเลข 9 หมายถึงการพัฒนานี่เอง ทำให้ Rokukyu 69 กลายเป็นร้านอิซากายะน้องเล็กเสิร์ฟความสุข ความสนุก และความอร่อยให้กับผู้มาเยือน

“พวกเราชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมาก เพื่อนบางคนไปจนเหมือนเป็นบ้านหลังที่ 2 คงต้องใช้คำนั้น เวลาไปแต่ละครั้งก็จะชอบเดินไปตามตรอกซอกซอย เจอร้านอาหารมากมาย เราเลยอยากหาร้านอิซากายะดีๆ มาให้คนไทยกินดูบ้าง”

หลังจากทำงานเป็นบ้าเป็นหลัง คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักเลือกปักหลักนั่งผ่อนคลายอยู่ที่ร้านอิซากายะ ดื่มหนักแค่ไหนก็ยังมีความผิดชอบตื่นไปทำงานแต่เช้าได้ตามปกติ เพราะถือเป็นสิ่งที่ผูกติดกับวัฒนธรรมของพวกเขากันไปแล้ว แต่จริงๆแล้ว ‘อิซากายะ’ หรือแปลตรงๆ ว่าก็คือ ร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่น นอกจากเป็นสถานที่กินดื่ม มีกับแกล้มกินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ คอนเซปต์สำคัญก็คือความเรียบง่าย ซึ่งแต่ละร้านก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป 

อย่างร้านนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของอาหารปิ้งย่างยากิโทริ ถูกบอกกันปากต่อปากด้วยรสชาติอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหมูสามชั้น เบคอนพันเห็ดเข็มทอง เนื้อวากิวออสเตรเลีย ใช้ซอสสูตรญี่ปุ่นแท้ ๆ ทาที่เนื้อก่อนนำไปย่างกับถ่านไม้สน และถึงแม้รูปลักษณ์ของร้านจะถ่ายทอดออกมาในสไตล์อิซากายะ แต่พวกเขาก็ไม่ลืมคิดถึงลูกค้าคนไทย แต่ละเมนูตั้งใจทำออกมาให้กินง่ายถูกปากคนไทย โดยเฉพาะเรื่องรสชาติที่ตั้งใจทวิสต์มานิดหน่อยจากสูตรต้นตำรับของโตเกียว ทุกจานรับการครีเอทสูตรที่จากเชฟประจำร้าน Flat Marble หนึ่งในกลุ่มเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนของร้าน

เดินผ่านมาตอนเย็นจะสามารถมองบรรยากาศภายในร้านผ่านบานกระจก แต่เมื่อถึงยามค่ำคืนร้านจะพลางตัวหายไปหลังม่าน มีเพียงช่องหน้าต่างบานเล็กให้แอบชำเลืองมองสอดส่องพร้อมความสงสัยว่า พวกเขากำลังทำอะไรกันอยู่? ซึ่งความจริงแล้วหน้าที่ของช่องหน้าต่างบานนั้นมีไว้เผยให้เห็นการทำอาหารปิ้งย่างในครัวจากภายนอกนั่นเอง

ใครว่าพูดถึงอิซากายะแล้วจะต้องคิดแต่เรื่องมึนเมา ต่อไปนี้ถ้ามีเพื่อนเอ่ยปากบอกว่า อยากกินยากิโทริ! สะกิดชวนพวกเขามาที่ร้าน Rokukyu 69 สิ!

WHERE
ร้านตั้งอยู่ใน ซอยอารีย์ 4 (ฝั่งเหนือ)
เวลาทำการ อาทิตย์-ศุกร์ (หยุดวันเสาร์) 18:00-00:00 น.
เฟซบุ๊ก: Rokukyu69
ไลน์: @rokukyu69
เบอร์โทรศัพท์: 091 494 6669

ภาพ: สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์ และขอบคุณรูปภาพบางส่วนจากร้าน Rokukyu69