Ready to Drink – The Yers

อีกหนึ่งวงดนตรีขาร็อกสัญชาติไทยที่ขึ้นชื่อว่าโชว์สดได้มันที่สุดอย่าง The Yers ได้หยิบเอาเพลงที่มีท่อนโซโล่ของมือกีตาร์ในตำนาน “เล็ก วง Skalaxy” มาทำใหม่ในโปรเจ็กต์ PLAY 2 project แน่นอนว่าพวกเขายังคงไม่ทิ้งลายลีลาการแสดงสดสุดมัน พร้อมเสียงกีตาร์ที่จะทำให้ แฟนเพลงลุกขึ้นมาโยกหัวไปตามจังหวะดนตรีในแบบฉบับของ The Yers


เพลง ดื่ม ของ Skalaxy จากอัลบั้ม Ready to Drink  

อู๋: สำหรับโปรเจ็กต์ PLAY 2 project ในครั้งนี้ พวกเราเลือกเพลง ดื่ม ของ Skalaxy เพลงนี้พวกเราช่วยกันทำ ผมขึ้นเดโม่มาก่อน ช่วยกันเรียบเรียง เราไม่ได้เปลี่ยนคีย์อะไรมากมาย จริงๆ แล้วมีบางส่วนของเพลงที่เปลี่ยนบ้าง เราอยากเปลี่ยนให้น้อยที่สุด เพราะผมรู้สึกว่าท่อนโซโล่ของเพลง ดื่ม เป็นที่น่าจดจำมากในช่วงหนึ่งของชีวิตผม ผมอยากทริบิวต์เพื่อเป็นการยกย่องสุดยอดมือกีตาร์และนักแต่งเพลงอย่างพี่เล็ก-ยศพล สิงห์สุวงศ์ ที่ล่วงลับไปแล้ว เพลงนี้ถือเป็นความฝันของพวกผมที่ได้โซโล่กีตาร์ในแบบที่ต้นฉบับเขาได้ทำไว้

ตัวตนของ The Yers ที่เราจะได้เห็นในเพลงนี้

อู๋: ง่ายและโง่เหมือนเดิม (หัวเราะ) ดนตรีมาแค่ไหนก็ใส่กับเพลงหนึ่งไปแค่นั้นแหละครับ ซิกเนเจอร์ของพวกเราคือความห่วยเหมือนเช่นเดิม

ตอนเลือกเพลง ดื่ม มาทำใหม่ รู้สึกว่ามันมีความซ้ำกับสมัยก่อนแค่ไหน

บูม: ตอนแรกก็ยังไม่สำเร็จออกมาเป็นรูปเป็นร่าง เพราะดันไปติดกับแบบเดิมมากเกินไป เรากลัวไปเลย เพราะต้นฉบับเขาทำไว้ดีมาก ไม่รู้ว่าจะหนียังไง

อู๋: สมัยก่อนพวกเราก็เล่นเพลง ดื่ม กันบ่อย ผมซ้อมดนตรีเพลงนี้บ่อย ผมเป็นติ่งของ Skalaxy มาตั้งแต่อัลบั้มแรกเลยครับ ตามไปดูคอนเสิร์ตเล็ก ชิ้น สด ของ Cat Radio ที่สตูดิโอพระรามเก้า ชอบมาก


ความสนุกของโปรเจ็กต์ PLAY

อู๋: เรื่องพาร์ตดนตรีต่างๆ ก็สนุกสนานเหมือนเดิม เราเลือกเพลงกันอยู่หลายเพลง ซึ่งจริงๆ แล้วมีเพลงหนึ่งที่อัดมาสเตอร์เสร็จแล้ว เหลือแค่ส่งมิกซ์เสียง แต่โดนเบรกไปก่อน เพราะมันห่ามและหยาบคายเกิน หลายคนอาจคิดว่าเพลงของแกรมมี่จะมีแต่เพลงเรียบร้อยๆ ไม่ค่อยมีเพลงห่ามๆ สักเท่าไหร่ ซึ่งผมก็เลือกเพลงนั้นมาด้วยความห่ามของผมเอง ห่ามมากเลยถูกห้าม (หัวเราะ) แล้วก็เลยเป๋อยู่นานมากว่าจะเลือกอะไรดี มานึกขึ้นได้ว่ามีเพลงหนึ่งที่ชอบมาก นั่นก็คือเพลง ดื่ม ของ Skalaxy จากอัลบั้ม Ready to Drink (2546) ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ผมชอบมากที่สุดในช่วงมัธยมฯ


พูดถึงคำว่า PLAY นึกถึงอะไร

โบ๊ท: ผมนึกถึงเครื่องเกมอย่างเดียวเลย (หัวเราะ) อย่างเกม PlayStationผมว่ามันก็เชื่อมโยงกับโปรเจ็กต์นี้อยู่ เล่นแล้วสนุก เล่นแล้วมันคิดถึงอยู่ตลอดเวลา 

บูม: คำว่า Play ก็คือการเล่นจากวัยเด็ก เป็นวัยที่มันที่สุด


เรื่องเล่นๆ ที่เล่นจนกลายเป็นเรื่องซีเรียส

บูม: ปีหนึ่งในช่วงวันที่ 1 เมษายนป็นวันโกหกโลก April Fool’s Day อู๋ก็พูดเล่นว่าเดี๋ยวพวกเราจะได้ไปเล่นคอนเสิร์ตงาน Summer Sonic ซึ่งงานนี้เป็นเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น จัดที่เมืองโตเกียวกับโอซากา

อู๋: เราก็พูดเล่นๆ ว่าป๋าเต็ดเป็นคนพาไป มีวง Getsunova ด้วย แล้วหลังจากนั้นรายละเอียดที่พูดไว้ก็เป็นจริงในปีถัดมาครับ พวกเราได้ไปเล่นคอนเสิร์ต Summer Sonic ป๋าเต็ดเป็นคนพาไปจริงๆ แล้วก็มีวง Getsunova ไปด้วยกับเรา


กิจกรรมที่วงชอบเล่นด้วยกัน

บูม: เล่นดนตรีนี่แหละน่าจะเวิร์กสุดแล้ว

อู๋: จริงๆ สิ่งที่ทำเยอะที่สุดเลยคือนินทาคนอื่น เป็นกิจกรรมหลักของวงที่ทำในที่ลับเท่านั้น (หัวเราะ) เก่งที่สุดเลยครับ เรียกง่ายๆ ว่าปากสุนัขครับ เป็นกิจกรรมที่ทำบ่อยที่สุดของวันนี้


ถ้าคุณไม่เล่นดนตรี ทุกวันนี้จะเล่นอะไร

บูม: อยากรวยครับ อยากเป็นเศรษฐีเล่นหุ้น (หัวเราะ)

โบ๊ท: ผมคงจะไปเอาดีด้านการเล่นฟุตบอลครับ ผมจะเป็นศูนย์หน้าที่ดีที่สุดของประเทศ 

อู๋: ผมจะเล่นการพนัน แทงทีมของโบ๊ทอีกทีครับ เผื่อว่าจะรวยขึ้นมา

ต่อ: เล่นกับแมวอยู่บ้าน


เสน่ห์ของเพลงยุคเก่า

อู๋: สิ่งที่ผมรู้สึกได้ชัดเจนอย่างหนึ่งคือสมัยที่ผมซื้อเทปกับซีดี และ MP3 ยังไม่มีบทบาทบนโลกมาก ผมโฟกัสกับการทำเพลงมากกว่านี้เยอะ ตอนนี้ทุกอย่างถูกดึงความสนใจออกไปเยอะมาก เราชอบวงดนตรีวงหนึ่งได้ไม่เกินหนึ่งวัน พอวันต่อมาก็มีวงใหม่ๆ เข้ามาให้ชอบอีกแล้ว มันก็เป็นข้อดีตรงที่เราได้เปิดโลกกว้างขึ้น แต่การที่เราจะโฟกัสอยู่กับเพลง อยู่กับวงดนตรีวงใดวงหนึ่งมันน้อยลงมากเลย หรือแม้กระทั่งเรานั่งเล่นเฟซบุ๊กอยู่ เจอวงหนึ่งที่ชอบมาก เลื่อนนิวฟีดนิ้วขยับมาอีกแค่นิดนึงก็เจออีกวงแล้ว ทุกวันนี้ผมจะพยายามหาเพลงที่เราเคยโฟกัสอยู่กับมันได้เหมือนสมัยก่อนให้มากที่สุด

โบ๊ท: ผมรู้สึกว่าเสียงของเครื่องดนตรี อย่างกีตาร์ เบส กลอง เสียงจริงๆ ของมันน้อยลงในเพลงยุคนี้ครับ ตอนนี้เราได้ยินเสียงของเพลงที่เกิดจากคอมพิวเตอร์เยอะกว่า

บูม: สมัยก่อนเราอัดเพลงแบบอนาล็อกกันจะมีความยากกว่าปัจจุบันเยอะมาก ดนตรีเดี๋ยวนี้มันง่ายมาก อยู่บ้านก็หาฟังได้แล้ว แต่ก่อนจะมีเพลงหนึ่งก็ต้องมานั่งคัดแล้วคัดอีก แต่ละคนใช้สกิลของตัวเองเยอะมาก ในทางกลับกัน ยูทูบก็ทำให้เด็กสมัยนี้เก่งขึ้นมาก อยากรู้เรื่องอะไรก็พิมพ์หาได้ ศึกษาได้