ทำไมเต๋า สมชาย ถึงเรียกตัวเองว่าแบดบอยรุ่นสุดท้าย

05.03.18 3,135 views

05.03.18 3,135 views

บทบาทในวงการบันเทิงตลอด 35 ปี ของ “เต๋า-สมชาย เข็มกลัด” ไม่ว่าจะเป็นดารา นักแสดง นักร้อง เรียกได้ว่าผ่านมือผู้ชายคนนี้มาหมดแล้ว และเขาก็ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเขาทำได้ทุกอย่างและทำได้ดีทุกอย่าง ด้วยรางวัลการันตีฝีมือมากมาย วันนี้สมชาย เข็มกลัด พระเอกในตำนาน ผู้ร้ายในความทรงจำ นักร้องผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุค 90s และนักแสดงมากความสามารถ จะมาพูดคุยกับเรา

“ ผมบอกเลยว่าอะไรที่ผมคิดว่าตัวเองทำถูกผมก็ทำ แต่สังคมเขาไม่ได้มองแบบเดียวกับเรา ”
— เต๋า-สมชาย เข็มกลัดคำว่าแบดบอยในยุคนั้นเกิดขึ้นเพราะตัวคุณเอง หรือคาแร็กเตอร์ที่เขาสร้างให้

ไม่หรอกครับ ผมชอบในสิ่งที่ผมเป็น ไม่มีใครสร้างใครได้หรอก ผมบอกเลยว่าอะไรที่ผมคิดว่าตัวเองทำถูกผมก็ทำ แต่สังคมเขาไม่ได้มองแบบเดียวกับเรา ไม่ได้มองว่าเราตอบโต้คนที่กระทำเราด้วย แล้วก็โทษว่าผมเป็นคนไม่ดี แต่สุดท้ายเราก็ต้องเลิกใช้ชีวิตแบบนั้น ผมว่าตัวเองเป็นแบดบอยยุดสุดท้ายล่ะมั้ง เพราะถ้าทุกวันนี้มีเรื่องหรือต้องลงไปกราบใครก็ไม่ต้องมีหน้าที่การงานทำกันแล้ว มันมีการถ่ายบันทึกเก็บไว้อยู่แล้ว แล้วมีข่าวออกมา จะมาแก้ตัวอะไรได้ บอกว่าคนหน้าเหมือนหรือ? ขอโทษแล้วบอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือ?

คุณต้องเข้าใจว่าโลกสมัยนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว เราต้องปรับตามสังคมโลก ผมไม่ค่อยได้ดูรายการทีวีทั่วไปเท่าไรนะ ยกเว้นว่าเป็นรายการที่ผมต้องไปออก ก็จะดูไว้บ้าง ส่วนใหญ่ผมเสพข่าว โลกไปถึงไหนแล้ว ลูกผมก็ดูข่าวไปกับผม ดูการ์ตูนอย่างเดียวไม่ได้ เขาต้องทันโลกด้วย ยุคนี้มิจฉาชีพหลอกเราอย่างไร ตื่นมาเปิดทีวีดูข่าวก่อนเลย


ผ่านหลายยุคของวงการบันเทิงมาขนาดนี้ ยุคสมัยเปลี่ยนไปเพียงใด

 

ไม่แตกต่างนะ สิ่งสำคุญคือถ้าเลือกจะอยู่ต้องอยู่กับมันให้ได้ ตอนนี้ผมเป็นคนดี มีลูกมีเมีย มีชีวิตที่ดี แต่กลายเป็นว่าทุกวันนี้ไปไหนไม่มีใครมาขอสัมภาษณ์ผมเลย แต่เมื่อก่อนไปมีเรื่อง กระทืบคนแป๊บเดียว กล้องตามมาเป็นร้อย แต่ยุคนี้มันก็หมดสมัยแบดบอยแล้วด้วย


ถ้ายุคนี้ยังมีคนอยากเป็นแบดบอยอยู่อีก คุณจะบอกเขาว่า

 

คิดผิดครับ คุณต้องคิดใหม่ มาทำตัวแบบนั้นในยุคนี้ไม่มีทางได้เลย คุณจะถูกตัดสิทธิ์ทุกๆ ด้าน หน้าที่การงาน ที่ยืนในสังคม ทุกอย่างพังทันที แล้วเลิกขอโอกาส หรือใช้คำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปได้เลย ที่พูดเนี่ยสอนตัวเองไปด้วยเหมือนกันนะ ไปทำประโยชน์ให้คนอื่นดีกว่า ถ้านึกใครไม่ออก นึกถึงพี่ตูน บอดี้สแลม ผมดีใจมากที่ได้ไปวิ่งกับตูน 2 วัน ทุกวันนี้ผมทำทีมฟุตบอลสิงห์ออลสตาร์ ร่วมด้วยมีกิจกรรมเพื่อตัวเองและคนอื่นด้วย มีหลายอย่างที่คนอาจจะยังเข้าใจผิด ก็ไม่ต้องไปบอกเขาทั้งหมดหรอก เดี๋ยวเขาจะไม่อยากรู้จักเราเพิ่ม (หัวเราะ)


อะไรคือความสำเร็จที่สุดในชีวิต และอะไรคือความผิดพลาดที่สุดในชีวิตของคุณ

 

ผมเคยผ่านจุดที่รู้สึกว่าสำเร็จที่สุดในชีวิตมาแล้ว และมีชีวิตที่ตกต่ำที่สุดมาแล้วเช่นกัน ดีแล้วที่เรารู้จักคิดมากขึ้น ทุกวันนี้มองตัวเองในกระจกแล้วบอกตัวเองเสมอว่า เปลี่ยนนะ ทำใหม่นะ ไม่เอาแล้วนะ ผมว่าดีนะที่ยังมองเห็นตัวเอง บางคนไม่เห็น คุณไปไกลเกินจะกลับมาแล้ว ผมว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือต้องดูแลและรักตัวเองให้มากๆ เริ่มจากตัวเองก่อน แล้วรักสิ่งที่คุณเป็น รักธรรมชาติของตัวเอง จากนั้นรักคนที่ควรรักให้มากๆ ผมเชื่อเสมอว่าครอบครัวที่ผมรักไม่มีวันทรยศผม