เรื่องราวของ ‘เบอร์เกอร์’ กับสองเจ้าของที่ลาออกจากงานมาทำตามฝัน

          บ่อยครั้งที่เราเห็นคนรุ่นใหม่จำนวนมาก หันหลังให้กับงานประจำ แล้วออกมาทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าบนเส้นทางแห่งความฝันนี้ บางทีก็ไม่ได้โปรยด้วยกลีบกุหลาบ บางคนทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้ บางคนถอดใจไปเสียก่อน นับเป็นโชคดีของเราที่วันนี้ได้พบกับคู่รักที่ตัดสินใจหันหลังให้กับงานประจำออกมาทุ่มเททำในสิ่งที่พวกเขารัก จนออกมาเป็นร้านขายเบอร์เกอร์ที่บรรจุส่วนผสมจากวัตถุดิบคุณภาพและหัวใจไว้อย่างเต็มเปี่ยม เพราะพวกเขาคือแรงกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้พลังแห่งความฝันของเรากลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง

          ถ้าคุณเคยดูหนังเรื่อง The Fast and the Furious ที่ฉากจบทุกตัวละครนั่งล้อมวงจัดปาร์ตี้พูดคุยกันบริเวณสวนหน้าบ้านอย่างอบอุ่น ร้าน PaperButter and The Burger ก็คงเป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ของฉากในหนังเรื่องนี้ แต่ที่ต้องขอเพิ่มเติมเห็นจะเป็นเมนูเบอร์เกอร์แสนอร่อยที่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพออกมาเสิร์ฟให้เราได้ลิ้มรสกันถ้วนหน้า

          ร้านเบอร์เกอร์แห่งนี้ เป็นของไอซ์-ปาริชาติ พยุงวงษ์ อดีตกราฟิกดีไซน์ที่หันหลังให้กับงานออฟฟิศ และแพท-แพทริก ยศวีร์ สตอล์ล พนักงานประจำที่เคยทำงานอยู่ในสถาบันสอนภาษาแห่งหนึ่ง ไอซ์กับแพทไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการขายอาหารมาก่อน แต่พวกเขาริเริ่มปลุกปั้นร้าน PaperButter ขึ้นมาจากความรักและความชอบล้วนๆ 

          “จุดเริ่มต้นก็มาจากความชอบนี่แหละ ผมชอบทำอาหาร ส่วนไอซ์ชอบศิลปะ” แพทบอก 

          “เราไม่เคยเรียนทำอาหารมาก่อน ไม่รู้อะไรเลย ที่ผ่านมาเราเป็นกราฟิกดีไซน์ขายเค้กเพนต์เป็นรายได้เสริมควบคู่ไปกับงานประจำ เลิกงานเสร็จเราใช้เวลาไปกับการนวดแป้ง นั่งเพนต์เค้กตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งไว้จนถึงเช้า บางทีก็นอนตีสองตีสามหรือแปดโมง” ไอซ์สารภาพความในใจด้วยรอยยิ้ม “เราถามตัวเองว่าแบบไหนที่ทำแล้วเรารู้สึกมีความสุขมากกว่า? พอรู้คำตอบ เราเลยตัดสินใจออกมาทำร้านเต็มตัว เริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบโลโก้ของร้าน คิดชื่อเมนู รวมถึงรสชาติทั้งหมดด้วยตัวของพวกเราเอง”

          แต่ก่อน PaperButter เป็นเพียงร้านขายเค้กโรลในอินสตาแกรม ซึ่งที่มาของชื่อร้านก็มาจากคำว่า Paper ที่แปลว่า กระดาษ มาจากการตกแต่งเพนต์เค้กที่ใช้กระดาษแทนพู่กัน ส่วน ‘Butter’ คือ เนย เมื่อนำมารวมกันจึงกลายเป็น ‘PaperButter’ จนถึงวันที่ตัดสินใจเปิดร้านเป็นของตัวเองอย่างจริงจังขึ้นมา พวกเขาเลือกเมนูโปรดอย่างเบอร์เกอร์ขึ้นมาขายเป็นเมนูหลัก จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ PaperButter and The Burger ในเวลาต่อมา

          “ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นแขกที่มาพักเดอะญาติ โฮสเทล (The Yard Hostel) ซึ่งอยู่ติดกับร้าน และเป็นพนักงานออฟฟิศที่อยู่ระแวกนี้ มีบางช่วงที่ร้านซบเซาลงไปบ้าง เพราะออฟฟิศของลูกค้าที่มากินกันเป็นประจำดันย้ายไปอยู่ที่อื่น แต่เราก็ดีใจมากๆ ที่ถึงแม้พวกเขาจะย้ายไปแล้ว ก็ยังมีบางคนที่แวะกลับมากินร้านเราอยู่เสมอ”

          มาถึงวันนี้ ร้าน PaperButter and The Burger เติบโตมา 3 ปีกว่าจนแตกไลน์ออกมาเป็นสาขาที่สองแล้ว แน่ล่ะ…ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำตามความฝันตัวเองได้สำเร็จ แต่ก็ไม่ผิดใช่ไหมที่เราจะลองพยายามกันสักตั้ง ถึงตอนนั้นค่อยมานั่งคิดทีหลังว่าเราเสียใจเพราะทำความฝันของตัวเองไม่สำเร็จ หรือเสียใจเพราะไม่ได้ทำ

          ใครเคยผ่านไปร้านแรกมาแล้วก็อย่าพลาดแวะไปเยี่ยมที่สาขาสองของพวกเขาด้วยก็แล้วกัน

KNOW MORE:

ร้าน PaperButter & The Burger เปิดให้บริการ 2 สาขาด้วยกัน ร้านแรกตั้งอยู่ในซอยพหลโยธิน 5 ส่วนร้านที่สองตั้งอยู่ในโครงการเอวัน ซอยอารีย์ 1 ซึ่งสาขานี้จะมีเมนูพิเศษแตกต่างไปจากสาขาแรก อย่างเมนู Chili Cheese Burger หรือ Creamy Mushroom Burger ถ้าอยากลองเมนูใหม่ๆ ก็ตบเท้าเดินมาที่สาขาสองกันได้เลย

WHERE

ทั้ง 2 สาขา สามารถเดินทางได้โดยรถไฟฟ้าบีทีเอสอารีย์
ช่วงเวลาเปิดปิด จันทร์-ศุกร์ จะเปิดสองช่วงคือ 11.00-14.00 และ 17.00-22.00น.
เฉพาะวันเสาร์เปิดทั้งวัน เวลา 11.00-22.00 น. ร้านหยุดทุกวันอาทิตย์
เฟซบุ๊ก: PaperButter
อินสตาแกรม: @PaperButter
เบอร์โทรศัพท์: 08-4448-7908, 08-1649-1227


ภาพ: สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์