สองเหตุผลที่เราเลือกพาตัวเองไป Onion คอมมูนิตี้สุดเท่ย่านเอกมัย

เดินเข้าไปในซอยเอกมัย 12 จะพบกับคอมมูนิตี้เล็กๆ หน้าตาหล่อเหลาที่รวมคาเฟ่ โรงคั่วกาแฟ และร้านช้อปปิ้งสินค้าเก๋ๆ มาอยู่ภายในที่เดียวกัน และนี่แหละคือสองเหตุผลง่ายๆ ที่เราเลือกพาตัวเองไป!

One Ounce for Onion
เหตุผลแรก คือ นั่งดื่มกาแฟกลิ่นหอมละมุนที่ร้านวัน ออนซ์ ฟอร์ ออนเนียน

คาเฟ่สุดฮิปของชุมชนคนรักกาแฟแห่งนี้ นอกจากขายเครื่องดื่มกาแฟและอาหาร ยังเป็นโรงคั่วกาแฟที่ส่งเมล็ดกาแฟคุณภาพดีให้กับร้านกาแฟมากมายอย่าง Brave Roaster โดยร้านเกิดจากรวมตัวการของกลุ่มเพื่อนที่มีความสนใจในเรื่องกาแฟ เป็นที่มาของชื่อ ‘วัน ออนซ์ ฟอร์ ออนเนียน’ ซึ่งมาจากการที่ของเหลวหลายๆ อย่างมาผสมผสานรวมกันเป็น 1 ออนซ์ 

ตัวร้านเปิดโล่งด้านหน้า ตกแต่งด้วยผนังสีขาว เน้นใช้วัสดุไม้ที่ประกอบขึ้นมาเอง ดูอบอุ่นสบายๆ สามารถมานั่งทำงาน หรือนั่งชิลล์อ่านหนังสือได้เพลินๆ บรรยากาศราวกับนั่งอยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่มีเจ้าของบ้านเป็นคอกาแฟที่สามารถแนะนำได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ การเลือกเมล็ดกาแฟ การชง หรือการคั่ว รวมถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการกินกาแฟ

ความสุขของ One Ounce for Onion คือการได้ปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ได้บอกเล่าถึงที่มาของกาแฟแต่ละแก้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ลูกค้าส่วนใหญ่คือคนในพื้นที่ แต่ตอนนี้ร้านกลับได้เจอลูกค้าต่างถิ่นที่ปักหมุดหมายมาเพื่อนั่งจิบกาแฟที่ร้านโดยเฉพาะ 

“เวลามีลูกค้ามาที่ร้าน เราสามารถเล่าให้เขาฟังได้ตั้งแต่ที่มาที่ไปของเมล็ดกาแฟ กระบวนการผลิตจนมาเป็นแก้วกาแฟที่เราพร้อมเสิร์ฟ ช่วงหลังมานี้คนไทยเองเริ่มก็เข้าใจเรื่องของกาแฟกันมากขึ้น พวกเขาไม่ได้เข้าใจว่ากาแฟมีแต่ที่เป็น 3 In 1 หรือใส่ถุงหิ้วเท่านั้นนะ ยังมีกาแฟอีกหลากหลายประเภทแตกต่างกันให้เราได้ลิ้มลอง”

อีกหนึ่งเรื่องที่เราสังเกตตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในฐานะแฟนคลับของร้านคนหนึ่ง คือบาริสต้าแต่ละคนของร้านมาจากหลายศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ กราฟิกดีไซน์เนอร์ ศิลปศาสตร์ ดังนั้นนอกจากเป็นร้านกาแฟ โรงคั่ว คงเรียกได้ว่า นี่เป็นโรงเรียนฝึกสอนให้กับคนรักกาแฟอีกด้วย อย่างศรณ์-ดิศรณ์ ชาติวิทยา บาริสต้าของร้านเองก็เรียนจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ แต่ด้วยความที่ชอบกินกาแฟเลยตัดสินใจลองมาทำงานพาร์ตไทม์ที่ร้านดู พอเรียนจบจึงได้มาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกาแฟอร่อยๆ ทุกแก้วในคาเฟ่ของร้านมาจนทุกวันนี้

ไม่แน่ว่าวันหนึ่งคุณอาจจะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวัน ออนซ์ ฟอร์ ออนเนียนก็เป็นได้!

How to go there?  สามารถเดินทางโดยบีทีเอสเอกมัย ร้านตั้งอยู่ในซอยเอกมัย 12
ร้านเปิดทุกวัน 09.00-20.00 น.
เฟซบุ๊ก: oneounceforonion
อินสตาแกรม: oneounceforonion
เบอร์โทรศัพท์: 0-2116-6076

Onion
เหตุผลที่สอง คือแวะไปซื้อเสื้อผ้าเท่ๆ ที่ร้านมัลติแบรนด์ของเฮ้าส์-สรศักดิ์ จันทรมัณฑนา

ข้างๆ คาเฟ่ One Ounce for Onion เป็นร้านมัลติแบรนด์แรกๆ ของเมืองไทยที่มีชื่อว่า Onion เน้นขายของไลฟ์สไตล์แนวร่วมสมัยที่ไม่บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นของยุคไหน แต่เป็นของที่อยู่ได้ทุกยุค ทุกชิ้นคัดสรรมาอย่างดี มีให้เลือกตั้งแต่เสื้อผ้า รองเท้า หมวก แว่นตา เครื่องประดับไปจนถึงน้ำหอม รวมถึงเสื้อผ้าแบรนด์ดังหายากจากทั่วทุกมุมโลก

“ผมจะเริ่มเลือกเสื้อผ้าจากสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน” เฮ้าส์-สรศักดิ์ จันทรมัณฑนา เจ้าของร้าน เล่าถึงคาแรกเตอร์หลักของ Onion “เสื้อผ้าของเราเป็นสินค้าไร้กาลเวลา ไม่ได้มีเทรนด์แน่นอนตายตัว พอผ่านไปสักปีสองปีก็สามารถหยิบจับนำมาใส่ได้อยู่ แม้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งร้านก็ไม่มีความตายตัว ลูกค้าที่ได้เข้ามาในร้านจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เราเริ่มจากห้องเปล่าห้องหนึ่งที่ไม่มีอะไรเลย แล้วก็ค่อยๆ เติมหลายสิ่งเข้าไป”

ยุคแรกของร้านเสื้อผ้าจะออกแนวอเมริกันวินเทจ แต่ในช่วงหลังเริ่มมีของจากยุโรปและญี่ปุ่นเข้ามาผสมมากขึ้น ซึ่งตอนนี้คุณเฮ้าส์เริ่มทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองภายใต้ชื่อเดียวกันว่า Onion และ Clothiers Ekamai ซึ่งกำลังขยับขยายเข้าสู่ห้างสรรพสินค้ากันบ้างแล้ว 

“สองแบรนด์นี้มีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกัน อย่างแบรนด์ Onion จะเป็นเสื้อผ้า ซื้อง่าย จับคู่ใส่ได้ไม่ยาก แต่ก็ยังแอบผสมเทรนด์แฟชั่นในช่วงเวลานั้นๆ ลงไปบ้าง จากเดิมที่เราใช้สีแนวเอิร์ธโทน อาจจะเพิ่มสีสันลงไปหน่อย ส่วน Clothiers Ekamai เป็นโปรเจกต์ที่เราอยากทำสินค้าคุณภาพดีเท่าที่เราจะหาได้ เราเริ่มต้นดูว่าในช่วงเวลาหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 1900-2000 ของวงการแฟชั่น สิ่งที่ผมชอบมันมีจุดเด่นอะไรที่เราสามารถดึงมาใช้ได้บ้าง”

ถ้าคุณชอบเสื้อผ้าแนวเดียวกับ Onion ก็เดินเข้ามาที่ร้านได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน!

How to go there?  สามารถเดินทางโดยบีทีเอสเอกมัย ร้านตั้งอยู่ในซอยเอกมัย 12
ร้านเปิดทุกวัน วันจันทร์-วันเสาร์ 12.00-20.00 น. และวันอาทิตย์ 12.00-19.00 น.
เว็บไซต์: https://www.onionbkk.com
เฟซบุ๊ก: Onionbkk
เบอร์โทรศัพท์: 02-116-6078

ภาพ: สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์