โชว์สุดเดือด พลังล้นหลาม กับ NOTHING BUT THIEVES LIVE IN BANGKOK

06.08.18 493 views

เมื่อผู้จัดไฟแรง THE VERY COMPANY ประกาศนำวงร็อก-อัลเทอร์เนทีฟเลือดใหม่จากเมืองผู้ดีอังกฤษอย่าง NOTHING BUT THIEVES บินตรงลัดฟ้ามาโชว์เดือดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ยอมรับตามตรงว่าสร้างความเซอไพรส์ให้เราขั้นสุด เพราะโอกาสน้อยมากที่จะมีผู้จัดดีลเข้ามาและเราอาจจะต้องบินไปดูวงนี้ที่ต่างประเทศเลยก็ได้นะ แต่ไม่เป็นปัญหาอีกแล้วเพราะทาง VERY จัดให้ถึงที่เลยครับ เล่นเอาคืนนั้นมูนสตาร์สั่นแบบพันแปดร้อยยี่สิบห้าริกเตอร์เลยหละ

 

เนื่องจากจราจรในกรุงเทพฯ ไม่เป็นใจต่อคนเลิกงานเย็นเอาซะเลย จึงทำให้เราพลาดการแสดงสดของวงเปิดอย่าง MONOMANIA เมื่อเราเข้าไปในฮอลล์ในช่วงวงเปิดที่สองอย่าง MATTNIMARE ในช่วงที่กำลังบรรเลงเพลง “รอยต่อ” เพลงเปิดโชว์นั้นก็มีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้นบนเวทีทั้งเรื่องของซาวด์ออกมา, กีต้าร์ของพี่ว่านนักร้องนำไม่ดังหรือแม้กระทั่งสายคล้องเบสของพี่แอ็พหลุดจนทำให้ต้องนั่งเล่นชั่วครู่ จนหลังจบเพลงพี่ว่านสถบออกไมค์ “เกิดอะไรขึ้นเนี่ย” และยังมีเรื่องโดนตัดเวลาการโชว์ด้วย ทำให้ก่อนเริ่มเพลง “ความสุข” พี่ว่านเลยจัดคำว่า “ไอ้เหี้_” ไปอีกคำ เบ็ดเสร็จเล่นไปทั้งหมดสี่เพลงโดยมี “ความทรงจำถาวร”  “กลัวเกินก้าว” เพิ่มขึ้นมาอีกสอง แม้ว่าโชว์ในครั้งนี้ของแมทนิแมร์จะมีหลายปัญหาเกิดขึ้นและโดนตัดเพลงก็ตามแต่สมาชิกทุกคนใส่ยับแบบไม่ยั้ง โดยเฉพาะช่วง Outro ก่อนจบโชว์ที่พี่ซุงมือกีต้าร์ลงไปดิ้นกับพื้นเลยครับ

 

ช่วงสี่ทุ่มเพลงที่เปิดคลอรอวงขึ้นดับลง สัญญาณบ่งบอกว่าความมันส์กำลังจะเกิดขึ้นแล้วในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า เหล่าสมาชิกวง NOTHING BUT THIEVES ตบเท้าขึ้นเวทีสแตนบายด์และระเบิดความมันส์แรกด้วยเพลง I WAS JUST A KID ให้ชาวไทยได้โยกหัวตั้งแต่ต้น แต่ติดเรื่องระบบเสียงที่ยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางมาก จนเข้าเพลงที่สอง NUMBER 13 ถึงได้รู้สึกว่าโอเคขึ้นหน่อย ก่อนจะสลับไปเล่นเพลงในชุดแรกและชุดสองแบบสลับกันไปมาอย่าง WAKE UP CALL, HOSTAGE, SODA, GRAVEYARD WHISTLING, BROKEN MACHINE ลิสต์เพลงของพวกเขาสำหรับส่วนตัวเราว่าค่อนข้างมีน้ำหนักแบบผ่อนหนักผ่อนเบาให้คนดูได้มีแรงในการพักหายใจหายคอด้วย แม้ว่าในลิสต์ที่เราเพิ่งจะพูดถึงยังไม่ค่อยหนักมากเท่าไหร่ แต่พลังหรือลีลาของนักดนตรีของวงนี้ดุเดือดมาก ใส่แบบเต็มที่ไม่กั๊ก และสามารถเอาคนดูได้อย่างอยู่หมัด มีช่วงนึงทักทายเหล่าบรรดาคนดูด้วยการขอให้คนดูช่วยสอนพูดคำว่า “ขอบคุณ” (แต่ก็มีบางคนตะโกนคำหยาบขึ้นไปด้วยนะ 555)

 

ขอปล่อยหนัก ๆ บ้างโดยการเล่นเพลง I’M NOT MADE BY DESIGN เพลงโปรดของเราในอัลบั้ม BROKEN MACHINE ที่ท่อนหลัง HOOK 2 เป็นการละเลงซาวด์เครื่องดนตรีแบบเอาเป็นเอาตายบวกกับเสียงร้องของคอเนอร์แม่งโคตรกังวาล ต่อด้วย LIVE LIKE ANIMALS ให้คนได้โยกกันต่อ ก่อนเข้าช่วงผ่อนอีกรอบกับเพลง PARTICLES และบรรเลงเหล่าเพลงฮิตแบบรวดนึงยาว ๆ อันได้แก่ TRIP SWITCH, BAN ALL THE MUSIC, IF I GET HIGH และ SORRY ที่ไม่น่าเชื่อว่าคนทั้งฮอลล์จะรวมใจกันประสานเสียงอันกึกก้องเป็นปึกแผ่นเดียวกัน และเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่แถมเพราะยังมีเพลงฮิตที่ไม่ได้เล่นอย่าง LOVER PLEASE STAY, ITCH และปิดท้าย AMSTERDAM เพลงที่ทำให้ฮอลล์มูนสตาร์เหมือนเกิดแผ่นดินไหวเลยครับ เพราะกระโดดส่งท้ายให้กับเพลงสุดท้าย

 

NOTHING BUT THIEVES เป็นเดบิวต์โชว์ในเมืองไทยโคตรเดือด ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเป็นที่ยอมรับของหลาย ๆ คนทั้งเหล่าคนฟังเพลงและคนวงการเพลง และก้าวกระโดดมาเป็นเบอร์ใหญ่ ๆ ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาไม่กี่ปี เราในฐานะคนดูสามารถรับรู้ได้ถึงพลังงานที่ทางวงได้ส่งมาให้จากการ PERFORM ของพวกเขาที่ดุดันมาก เล่นเอาปวดคอมาทำงานในวันต่อไปเลยหละครับ แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่ชอบนั่นคือเทคนิคเรื่องของไฟที่มันดูไม่ค่อยส่งกับจังหวะของเพลงมากเท่าที่ควร และรั้วกั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาในส่วนด้านหลังของงานที่คนสะดุดกันเยอะมาก จนมีคนนึงล้มหัวทิ่ม