New Chapter of Zom – ส้ม มารี

ในยุคสมัยที่การเสพสื่อต่างๆ ไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่สื่อกระแสหลักอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะมีช่องทางในการสื่อสารอีกมากมาย ‘ส้ม มารี’ ในฐานะ Youtuber ผู้ผลิตคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ที่ในตอนนี้เธอมียอด Subscribe ทะลุ 1 ล้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อัพเดตผลงานเพลงล่าสุดกับบ้านหลังใหม่ Spicy Disc ที่กำลังจะปล่อยมาให้ฟังกันเร็วๆ นี้ 


จุดเริ่มต้นของการเป็น Youtuber ของส้ม มารี คืออะไร

เริ่มมาจากช่วงท้ายๆ ของสัญญากับทางแกรมมี่ค่ะ เป็นช่วงที่ส้มห่างหายจากการออกซิงเกิ้ลไปนานมาก เหมือนทางค่ายผลักดันให้ส้มไปทางเล่นละคร พิธีกรซะมากกว่า แต่เราก็ยังอยากร้องเพลงอยู่ บวกกับเพิ่งหัดเล่นกีตาร์ เลยถ่ายวิดีโอเก็บเอาไว้ซักหน่อยดีกว่า เผื่อ 5-10 ปีข้างหน้าเราจะกลับมาดู ก็ลงไปแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ไม่ได้คิดอะไร 1-2 เดือนลงวิดีโอซักที แต่พอผ่านไปเริ่มมีคนเห็น มีคนขอเพลง เราก็เริ่มสนุก เริ่มซื้ออุปกรณ์ ไฟ เครื่องเสียง เริ่มจริงจังขึ้นเรื่อยๆ จากที่ร้องสดธรรมดา ก็เริ่มร้องในห้องเก็บเสียง ออกไปถ่าย MV เป็นจริงเป็นจังซะอย่างนั้น 

ตอนแรกเลือกตามใจชอบเลยค่ะ ช่วงหลังๆ มันจะกลายเป็นว่าเรา ‘ต้อง’ ร้องเพลงนี้ เพราะคนชอบเพลงนี้เยอะ คนขอเพลงนี้มาเยอะ หรือสัปดาห์นี้ยังไม่มีวิดีโอลงเลย ‘ต้อง’ ร้องเพลงแล้วอัพโหลดได้แล้ว มันเหมือนการบังคับตัวเองให้ต้องทำอะไรบางอย่างที่เราไม่ได้อยากทำจริงๆ มันก็เลยทำให้เป็นจุดเปลี่ยนเหมือนกัน  


วางตัวเองไว้ว่าเป็น Youtuber ประเภทไหน

อย่างที่เล่ามา ส้มก็เปลี่ยนแนวจากช่องเพลงแบบสมัยก่อนมาเป็นสายไลฟ์สไตล์ ด้วยเหตุผลที่เราอยากให้คนฟังรู้จักเราจากผลงานเพลงที่กำลังจะเริ่มทำใหม่กับทางค่าย Spicy Disc มากกว่ารู้จักเราในฐานะคนที่คัฟเวอร์เพลงคนอื่น ส้มก็อยากแยกออกจากกันให้ชัดเจนด้วย และพอมาเป็นสายไลฟ์สไตล์เราก็ได้สื่อสารอย่างใกล้ชิดกับคนดูมากขึ้นด้วย


มองตัวเองในฐานะ Youtuber ไปอีกไกลแค่ไหน

ตอนแรกส้มก็ไม่ได้จริงจังกับช่องยูทูบขนาดนี้นะ เหมือนงานอดิเรก แต่พอยอดวิว ยอดไลก์มันสูงขึ้น ก็เริ่มจริงจังขึ้น ด้วยการเปลี่ยนแปลงของสื่อด้วยที่คนยุคนี้แทบจะไม่ดูทีวีกันแล้ว คนหันมาดูยูทูบกันเพราะคอนเทนต์มันเยอะ เม็ดเงินมันก็ไหลมาช่องทางนี้เยอะด้วย ถามว่าจะไปอีกไกลแค่ไหน ก็คงทำไปเรื่อยๆ เพราะส้มก็ยังเห็นช่องทางที่จะผลิตคอนเทนต์ไปได้อีก


ปัญหาที่ Youtuber เจอกันคือเรื่องโฆษณา ส้มจัดการกับเรื่องโฆษณาอย่างไร

แบ่งเป็น 2 แบบแล้วกัน อย่างแรกคือถ้าเป็นวิดีโอเกิน 10 นาที เราจะสามารถแทรกโฆษณาเข้าไปในวิดีโอได้ ซึ่งส้มจะแทรกแค่ช่วงต้นกับช่วงท้ายวิดีโอ เพราะไม่อยากให้มันไปรบกวนคนดู แต่ก็มีคอมเมนต์ว่าพี่ครับแทรกโฆษณาเพิ่มอีกสิครับ จะได้เงินมาทำคอนเทนต์ดีๆ อีก 

อย่างที่สองจะเป็นของลูกค้า ซึ่งเราก็จะคุยกับลูกค้าให้เคลียร์ก่อน เพราะส้มจะไม่ขายของให้แบบเนียนๆ ไม่พยายามเนียนนะ ถ้าขายของจะบอกตั้งแต่ต้นวิดีโอเลยว่าวิดีโอนี้มีผู้สนับสนุน แล้วขายตรงๆ เลย ส้มอยากซื่อสัตย์กับคนดู ไม่อยากให้คนดูรู้สึกว่าเราไปหลอกเขา ผลตอบรับที่ได้ในหลายๆ คอมเมนต์ อ่านแล้วจะร้องไห้ มีแบบ “พี่ทำวิดีโอสนุกมาก ขอให้สปอนเซอร์เข้าเยอะๆ นะคะ” ทำไมคนดูเข้าใจเราขนาดนี้ ส้มว่าถ้าเราจริงใจกับคนดู คนดูก็จะเข้าใจในสิ่งที่เราทำ


แล้วเข้ามา Spicy Disc ตอนไหน

เข้ามาอย่างเป็นทางการก็วันที่ 3 ตุลาคม 2560 เป๊ะไหมล่ะ (หัวเราะ) น้องใหม่เลย แต่ก็รู้จักกับทางพี่เต้งมาก่อนแล้ว พี่เต้งก็ชวนมาอยู่ด้วยกันเรื่อยๆ เลย แล้วมีอยู่วันหนึ่งพี่เต้งยุให้ส้มขึ้นไปร้องเพลงบนเวที พอจบเพลงพี่เต้งก็ชวนอีก ส้มก็คิดว่าชวนเล่นๆ แต่ไปๆ มาๆ พี่เต้งบอกว่าพี่จริงจังนะ เราก็เลยเข้ามาคุยกับทางพี่เต้งเอง ทีมงานหลายๆ ฝ่าย ก็วางใจที่จะเดินเข้าบ้านหลังนี้อย่างเป็นทางการนี่แหละค่ะ

พอเข้ามาก็ได้เริ่มทำงานเพลงเลย เร็วๆ นี้กำลังจะปล่อยซิงเกิ้ล ‘ติดอยู่ตรงนี้’ มาให้ฟังกัน เป็นเพลงเกี่ยวกับความคิดถึงที่เรายังวนเวียนอยู่กับมัน ยังไม่ยอมไปไหน เหมือนผีนิดหนึ่งไหม (หัวเราะ) ส่วนเรื่องบรรยากาศในค่ายนี่เป็นกันเองมากจนถึงมากที่สุด อย่างพี่ว่าน ธนกฤต พี่เป้ Mild นี่ก็ขี้แกล้งขี้แซว พี่กานต์ The Parkinson ก็เป็นผู้โดนแกล้ง อยู่ด้วยกันแล้วตลก เฮฮา และส้มอดไปเอาท์ติ้งกับทางค่ายเพราะติดเดินทางพอดี เสียดาย แต่ได้ข่าวมาว่าสนุกมาก


เสน่ห์ของการอยู่ค่ายเพลงกับการทำเพลงเองต่างกันยังไง

สำหรับส้มที่เคยทำเพลงเองและอยู่กับค่ายเพลงมามันต่างกันมากเลยนะ ตอนส้มอยู่ค่ายเพลง อาจจะเพราะว่ายังค่อนข้างเด็กมาก ทำให้หลายๆ เรื่องเราไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจ อยากได้เพลงสไตล์ไหน แต่งตัวอย่างไร แทบจะไม่มีส่วนร่วมในการทำงานหรือตัดสินใจเลย ผู้ใหญ่เขาจะวางทุกอย่างมาให้เราเรียบร้อยแล้ว แต่พอออกมาทำงานเองมันอิสระสุดๆ อยากจะทำเพลงแนวไหน แต่งตัว ทำ MV ยังไง เราออกแบบเองได้หมดเลย แต่พอการตามใจตัวเองเยอะๆ มันก็ทำให้เป้าหมายเราเป๋ กลายเป็นว่ามันเหมือนการลองผิดลองถูก เพราะมันไม่มีใครเก่งไปเสียทุกอย่างหรอก การได้กลับมาอยู่ค่ายเพลงอีกครั้งกับ Spicy Disc ด้วยอายุ ประสบการณ์ที่เราสะสมมา บวกกับความเป็นมืออาชีพของแต่ละฝ่ายในค่ายที่ดูแลเรา เขามองได้ขาดกว่า และเราก็ยังมีส่วนร่วมในเพลง เสน่ห์ของมันคือการไม่ต้องหลงทางเองนานเกินไป 

แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่าสมัยนี้ การแจ้งเกิดสามารถทำได้ในหลากหลายช่องทางอย่าง The TOYS ปล่อยเพลง ‘หน้าหนาวที่แล้ว’ ยอดวิว 20-30 ล้าน ทอยก็ทำได้ แต่ทอยก็ชัดเจนในสไตล์ของเขามาก โอกาสแบบนี้มันหนึ่งในล้าน มันน้อยมากจริงๆ นะ 


ถ้าให้เปรียบเทียบ Spicy Disc ที่ครบรอบ 14 ปีเป็นคนคนหนึ่ง คิดว่าจะมีบุคลิกประมาณไหน

อายุ 14 ปี นี่ก็ประมาณ ม.ต้น น่าจะเป็นเด็กที่ซนนะ กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เป็นเด็กที่อยู่เป็นแน่ๆ ต่อหน้าอาจารย์จะเป็นเด็กน่ารัก เป็นเด็กดี แต่ถ้าอยู่กับเพื่อนนี่คงไม่ถึงกับหัวโจก แต่คงเฮ้วเอาเรื่องอยู่ ออกแนวไปไหนไปกัน และต้องเสียงดังด้วย 


ถ้าให้เลือก 5 เพลงจากค่าย Spicy Dise มาคัฟเวอร์ จะเลือกเพลงอะไรบ้าง  

เพลงแรกเลยคือ ‘คำบางคำ’ ของ Sqweez Animal เคยร้องไว้แล้ว แต่อยากร้องอีก เพลงที่สอง ‘Sayonara’ ของวง Mild เป็นเพลงที่เคยคัฟเวอร์ไปแล้วเหมือนกัน แต่เพลงนี้พิเศษตรงที่เราอัดไปพร้อมเล่นกีตาร์ไปด้วย ทำให้เรารู้สึกว่าเฮ้ย เราแร็ปได้อยู่นะ ภูมิใจๆ ต่อมาก็เพลง ‘ได้โปรดบอก’ ‘เธอจะเชื่อไหม’ และเพลง ‘แอบชอบ’ ของละอองฟอง เห็นมั้ยว่าก็ยังไม่ทิ้งความใสๆ แบบส้ม วิงก์ นะ