BUSINESS TALK – MOTOROLA COMEBACK

Written by  
22.02.18 535 views

            สถานะของ Motorola ในสายตาคนไทยส่วนใหญ่ คือแบรนด์ที่ตายไปแล้ว เพราะถึงบริษัทไม่ได้ปิดตัวลง แต่การหายไปจากตลาดโทรศัพท์มือถือเป็นเวลาหลายปี ทำให้ชื่อของ Motorola ค่อย ๆ หายจากการรับรู้ของคนทั่วไป จนกลายเป็นของสะสมที่มีใช้เฉพาะกลุ่มเล็กๆเท่านั้น

            แต่พอได้ยินว่า Motorola กลับเข้ามาตีตลาดในไทยอีกรอบ หลังจากหายไปนานหลายปี จนโดนแบรนด์อื่นครองตลาดไปหมดแล้ว Hamburger จึงนัดพูดคุยกับ อาวิทย์ จิระเลิศพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด ถึงวิธีปลุก Motorola ให้ตื่นขึ้นอีกครั้งในไทย


Motorola Comeback

สถานะของ Motorola ในสายตาคนไทยส่วนใหญ่คือ แบรนด์ที่ตายไปแล้ว เพราะถึงบริษัทไม่ได้ปิดตัวลง แต่การหายจากตลาดโทรศัพท์มือถือไปนานหลายปี ทำให้ชื่อ Motorola ก็ค่อยๆ หายจากการรับรู้ของคนทั่วไป จนสุดท้ายกลายเป็นของสะสมที่มีใช้เฉพาะกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น 

แต่พอได้ยินว่า Motorola กลับเข้าตีตลาดเมืองไทยอีกรอบ หลังจากหายไปนานหลายปีจนโดนแบรนด์อื่นครองตลาดไปหมดแล้ว HAMBURGER จึงนัดพูดคุยกับ อาวิทธ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) ถึงวิธีปลุก Motorola ให้ตื่นขึ้นอีกครั้งในเมืองไทย

คิดว่า Motorola จะกลับมาบูมในเมืองไทยได้อีกหรือเปล่า

  “คงต้องค่อยๆ ใช้เวลาครับ แต่ผมคิดว่าเราน่าจะเป็น 1 ใน 4 ตัวเลือกของผู้บริโภคได้ไม่ยาก เพราะ Motorola ถือเป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์และยังเป็นแบรนด์แรกของโลก มีลูกค้าที่เป็นแฟนเหนียวแน่นอยู่มากพอสมควร ซึ่งตรงนี้ทำให้เกิดคุณค่าทางใจมาก แต่ที่สำคัญคือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามา ได้ทำให้ Motorola เป็นสมาร์ทโฟนที่ต่างจากแบรนด์อื่นๆ ในตลาดมากพอสมควรครับ เพราะเราสามารถเอาออฟชั่นเสริมที่เรียกว่า Moto Mods มาทำให้มือถือกลายเป็นโปรเจ็กเตอร์ เปลี่ยนเป็นกล้อง Hasselblad ต่อลำโพง JBL นอกจากนี้ Motorola ก็มีโทรศัพท์หลายระดับราคาให้เลือกใช้ได้ ดังนั้นการเป็น 1 ใน 4 จึงไม่ใช่เรื่องยาก”

แต่แบรนด์อื่นก็เริ่มทำออปชั่นเสริมออกมาเหมือนกัน

  “Moto Mods เป็นสิ่งที่ต่างจากออปชั่นเสริมทั่วไปครับ เพราะระบบโมดูลของเราเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ ข้างนอก สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้ามาซัพพอร์ตสมาร์ทโฟนของเราได้ ไม่ได้มีแค่ออปชั่นเสริมของเราเองอย่างเดียว อย่าง Hasselblad แบรนด์กล้องจากสวีเดนก็ทำ Moto Mods มาเสริมให้เรา  และในอนาคตจะมีแบรนด์เพิ่มเข้ามาอีกเรื่อยๆ อย่างแน่นอน นั่นหมายความว่าผู้ใช้จะมีตัวเลือกถึง 2 ทางในการหาออปชั่นเสริม”


กลุ่มเป้าหมายของ Motorola

  “เจนวายคือกลุ่มเป้าหมายหลักของเราครับ เพราะนอกจากคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อแล้ว เขายังมีคาแรกเตอร์ที่ตรงกับ Motorola แล้วคนกลุ่มนี้ก็มีความสัมพันธ์กับเรามาตั้งแต่ครั้งอดีตอยู่แล้ว เรียกว่าคุยกันง่ายก็ได้ เป็นเหมือนกับการรำลึกความหลังแบบเพื่อนเก่าคุยกัน และเป็นการเตือนเขาว่า Motorola เป็นแบรนด์ที่คูลยังไง ส่วนกลุ่มใหม่เราต้องการให้เขานึกถึง Motorola ในฐานะสมาร์ทโฟนที่มีนวัตกรรม มีลักษณะเฉพาะตัว สดใสร่าเริง ไม่ยึดติดกับกรอบเดิมๆ”

แต่คนส่วนใหญ่ใช้แบรนด์อื่นจนติดมือแล้ว จะทำให้เขาเปลี่ยนใจได้ยังไง

  “นอกจากการทำแคมเปญผ่านสื่อให้คนเปิดใจแล้ว การทำพาร์ทเนอร์ชิพกับแบรนด์ต่างๆ ก็ถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ Motorola เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจ เพราะสมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้ไม่ได้นำมาใช้งานแค่อย่างสองอย่าง แต่ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องแฟชั่น กีฬา หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพ ดังนั้นเราจะมีการจับ Passion ของกลุ่มลูกค้าหลายๆ กลุ่ม ด้วยระบบ Moto Mods จะช่วยตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่เริ่มเบื่อความซ้ำซากของสมาร์ทโฟน เต็มที่ก็เปลี่ยนแค่ความละเอียดของกล้อง ไม่ก็ขนาดของหน้าจอ ซึ่งไม่มีอะไรใหม่เลย แต่พอมีระบบ Moto Mods เขาสามารถหาออปชั่นเสริมในสไตล์ของตัวเองได้เลย เป็นระบบที่เปิดกว้างด้านการใช้งานมากกว่าเดิม”

ถ้าต้องการใช้ Motorola เต็มร้อยก็ต้องซื้อออปชั่นเพิ่ม

  “แน่นอนครับ เพราะของทุกอย่างย่อมมีต้นทุนในการพัฒนา แต่เราก็เข้าใจค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นดี จึงพยายามเอา Moto Mods เข้ามาในราคาที่คนไทยสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก อีกทั้งราคาสมาร์ทโฟนของเราก็ต่ำกว่าแบรนด์อื่นเยอะพอสมควร เมื่อบวกราคาตัวเครื่องกับ Moto Mods แล้วก็ไม่ได้ต่างจากแบรนด์สักเท่าไหร่ ถ้าให้เปรียบเทียบผมมองว่า Motorola ก็เหมือนรถคัสตอม ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามสไตล์ของแต่ละคน หรือจะไม่เพิ่มอะไรเลยก็ได้”