นักแสดงสาว Millie งานเข้า! กระแส Fake News เล่นงานหนัก ล่าสุดปิดทวิตหนี

Written by  
18.06.18 3,608 views

งานเข้าแล้วสำหรับนักแสดงสาว Millie Bobby Brown วัย 14 ปี นักแสดงจากซีรีย์สุดฮิตเรื่อง Stranger Things หลังมีคนในทวิตเตอร์สร้างเรื่องปั่นกระแส Homophobic จนป่วนคราวนี้เห็นว่าจะไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่มีเรื่องดราม่าซะแล้ว เพราะล่าสุดเป็นเรื่องที่วุ่นวายกันอย่างมากในโลกโซเชียลเมื่อหลายวันก่อน เมื่อนักแสดงสาว Mille Bobby Brown วัย 14 ปีจากซีรีย์เรื่อง Stranger Things ปิดทวิตเตอร์ไป หลังเกิดกระแสมีคนโพสต์ทวิตเล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ได้พบเจอกันนักแสดงสาว Millieในแง่ลบ โดยใจความของทวิตเล่าประมาณว่า “ฉันเจอมิลลี่ที่สนามบิน ฉันเข้าไปขอถ่ายรูปกับเธอ แต่เธอกับพูดว่าจะถ่ายได้ก็ต่อเมื่อฉัดถอดฮิญาบออกก่อน ฉันก็เลยบอกมันว่ามันเป็นความครัทธาของฉัน แล้วเธอก็กระชากมันทิ้งเลย”


หรือแม้แต่จะเป็นข้อความที่ว่า “คราวนี้ถึงตาฉันเล่าเรื่องของฉันบ้างละ ฉันไปสยามบินวันฮาโลวีน และมมิลลี่เดินมาหาฉันด้วยชุดตำรวจ แล้วพูดกับฉันว่า เธอถูกจับ! ฉันก็ถามว่าข้อหาอะไร มิลลี่ก็บอกว่า “ข้อหาที่ฉันเป็นมุสลิมไง” แล้วก็เธอหัวเราะเยาะและถุยน้ำลายใส่ฉัน ฉันรู้สึกแย่มาก”


ซึ่งหลังจากที่มีข้อความลักษณะดังกล่าวทวิตออกไป ก็มีคนให้ความสนใจและรีทวิตต่อเยอะมาก
ข่าวร้ายคือมีคนทวิตแต่งเรื่องในลักษณะเดียวกันขึ้นมาอีกมากมายใต้แฮชแท็ก #TakeDownMillieBobbyBrown


ดูเหมือนเรื่องนี้จะไม่จบง่ายๆ เพราะข้อความที่กระหน่ำทวิตกันส่วนใหญ่พูดถึงเรื่องการเหยียดเพศ เหยียดศาสนา ลากเข้าไปถึงการเหยียดคนกลุ่ม  LGBT ซึ่งก่อให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ยอย่างหนักในโลกออนไลน์ ทั้งนี้ข้อความต้นตอดังกล่าว ยังคงไม่ได้รับการพิสูจน์ข้อเท็จจริงแต่อย่างใด แต่ที่น่าเศร้าใจคือการรีทวิตต่อของคน หรือการที่ทุกคนเข้ามาทวิตเรื่องราวในลักษณะเดียวกันนี้ ถูกอ้างว่าเป็นการแกล้งเล่น
“Like it’s a joke.” ซึ่งงานนี้มีร้อนๆ หนาวๆ แน่หละ เพราะบอกเลยว่าสาว Millie คง Joke ไม่ออก ซึ่งมีกลุ่มแฟนคลับของสาว Mille อีกจำนวนหนึ่งที่ออกมาปกป้องเธอโดยกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่แย่มาก เป็นการกระทำที่สมควรได้รับการดำเนินคดีทางกฏหมาย เพราะการกระทำในลักษณะนี้เป็นการ Cyberbullying และยังทำลายชื่อเสียงของสาว Millie ด้วย


กรณี “ข่าวปลอม” หรือการสร้างเรื่องเพื่อปั่นกระแสในโลกออนไลน์ดังกล่าวไม่ได้เพิ่งเกิดกับมิลล์เป็นครั้งแรก เพระาก่อนหน้านี้ก็มีดาราคนดังมากมายที่เคยโดนสร้างกระแสในทางลบเหมือนกัน อย่างที่เราได้พบเห็นในข่าวบ่อยๆ พวกข่าวปลอมที่สร้างเรื่องว่าดาราคนนั้นคนนี้เสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็น Justin bieber ,Usher ,ladygaga หรือแม้แต่เจ้าแม่อย่าง Beyonce ก็เคยโดนมาแล้ว ซึ่งในหมู่ดาราคนดังทั้งหลายก็คงเป็นความเคยชินที่ต้องพบเจอข่าวปลอมอะไรทำนองนี้อยู่แล้วแต่อย่างที่บอกคือเราไม่ควรเคยชินกับเรื่องเหล่านี้ เราควรตระหนักและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นมาอีก

การให้ข้อมูลเท็จหรือปล่อยข่าวปล่อมในลักษณะดังกล่าวกำลังเป็นที่จับตามองอย่างมากในหลายประเทศ ซึ่งประเทศใกล้เคียงอย่าง อินเดีย ฟิลิปปินส์ สิงค์โปร์ หรือแม้กระทั่งมาเลเซีย ก็กำลังดำเนินการทางกฏหมายอย่างจริงจังเพื่อป้องกันเรื่องข่าวปลอม ไม่ให้เกิดขึ้นในประเทศของตน ในขณะที่ประเทศไทยของเรายังไม่ไมีกฏหมายตัวไหนที่สามารถรองรับถึงสิทธิการใช้สื่อของประชาชนได้อย่างเฉพาะเจาะจง

จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดว่า ทั้งๆ ที่ข่าวปลอมในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่ทำไมคนเราที่ใช้สื่อออนไลน์อยู่เป็นประจำยังไม่ได้สามารถกรั่นกรองความจริงของสารได้สักที และท้ายสุด คนส่วนใหญ่ก็ต้องตกเป็นเหยื่อของข่าวในลักษณะนี้ และกลายเป็นช่วยผลักดันให้ข่าวปลอมเหล่านี้ไปทำลายชีวิตของคนอื่นอีกมากมาย

ซึ่งงานนี้น่าจะทำสาว Millie ปวดหัวไม่ใช่น้อย ส่วนกระบวนการต่อไปไม่รู้ว่าสาว Millie จะดำเนินคดีหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ในโลกโซเชียลก็ยังคงไม่หยุดถกเถียงกันเรื่องนี้แล้วดูว่ายังไม่มีทีท่าจะจบลงด้วยดี ซึ่งเรื่องนี้จึงเป็นอุทาหรณ์สำหรับชาวเน็ตทั้งหลายว่า เวลาจะทวิตข้อความหรือโพสต์อะไรลงโซเชียลต้องตรวจสอบให้ดีๆ การนำข้อความเท็จไปพูดหรือบอกต่อ หรือโพสต์ต่อ นอกจากจะทำให้คนอื่นเสียหายแล้ว ยังสามารถถูกดำเนินคดีได้ด้วย