‘Mermaid Castle’ เมื่อปราสาทนางเงือกถูกยกขึ้นมาอยู่ที่สยาม

11.07.18 440 views

  จากความสำเร็จอันสวยงามที่สาขารังสิต วันนี้คาเฟ่ของคนรักนางเงือก Mermaid Castle ได้ปักหมุดให้ทุกคนเข้าไปเช็คอินกันแล้วที่สยามสแควร์ซอย 2 ซึ่งคุณยูริ เจ้าของร้านตั้งใจลงมือทำและเก็บรายละเอียดทุกอย่างของร้านให้ออกมาตรงกับความเป็นคาเฟ่นางเงือกอย่างที่เธอตั้งใจ 

  และที่น่าสนใจมากกว่าความแปลกใหม่ของคาเฟ่ Mermaid Castle ที่ไม่เหมือนใคร คุณยูริยังเริ่มต้นร้านนี้ด้วยวัยเพียง 21 ปีเท่านั้นเอง

จุดเริ่มต้นของร้าน Mermaid Castle

  “ทุกอย่างมาจากความชอบส่วนตัวของยูริเองเลย อย่างแรกคือฝันมาตลอดว่าอยากมีธุรกิจของตัวเอง เลยเริ่มต้นจากสิ่งที่เราถนัดก่อน คือเป็นคนที่ชอบและหลงรักในนางเงือกมาก เรียกว่าชอบทุกอย่างที่เป็นนางเงือกเลยก็ว่าได้ ประกอบกับชอบเพนท์ ชอบวาด และมีเพื่อนสนิทที่ทำขนมเค้กเป็น เลยตัดสินใจเปิดร้านคาเฟ่ขึ้นมาโดยนำสิ่งที่เราชอบมาประกอบให้เป็นรูปเป็นร่าง ซึ่งร้านแรกเปิดที่รังสิต เป็นร้านเล็กๆ 1 ห้อง ตอนนั้นก็ลงมือเพนท์ร้านให้ออกมาเป็นธีมนางเงือกอย่างที่เราชอบ ส่วนขนมก็มีกิมมิคของความเป็นนางเงือกเข้าไปด้วย ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก แต่ก็จะติดปัญหาช่วงที่มหาวิทยาลัยปิดเทอม ทำให้บริเวณนั้นเงียบๆ ไม่ค่อยมีลูกค้า เลยตัดสินใจย้ายมาเปิดในเมืองโดยเลือกทำเลที่สยามสแควร์ เพราะตรงกับกลุ่มลูกค้าของเราที่เป็นกลุ่มผู้หญิงวัยรุ่น ชอบความแปลกใหม่ และมีไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่ชัดเจน”

คอนเซ็ปต์ของร้านที่ไม่เหมือนใคร 

  “ร้านเรามีความชัดเจนตั้งแต่ชื่อร้านและสไตล์การตกแต่งที่รับรองว่าไม่เหมือนใครแน่นอน ซึ่งตอนที่ย้ายมาเปิดที่สยามก็ได้มีการต่อยอดจากเดิมที่เป็นร้านคาเฟ่ เสิร์ฟขนม เสิร์ฟน้ำก็เพิ่มเรื่องของการแต่งตัวเข้าไปด้วย โดยแบ่งพื้นที่บริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ให้เป็นพื้นที่ของการแต่งตัว มีสินค้าประเภทเสื้อผ้าให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีหมด มีส่วนของแอสเซจซอรีย์ต่างๆ ให้เลือกแต่งตัวกันได้สนุกสนาน หรือจะเป็นพร็อพออกงานก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีพวกของใช้อย่างผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัวที่สามารถซื้อใช้เองหรือซื้อเป็นของขวัญให้กันและกันก็ได้ นอกจากนี้ยังมีของใช้กระจุกกระจิก เคสโทรศัพท์มือถือ ตุ๊กตา The Little Mermaid  ก็มีด้วยเหมือนกัน

  ส่วนพื้นที่บริเวณชั้น 3 และชั้น 4 จะเป็นโซนของคาเฟ่ที่มีขนมโฮมเมดและเครื่องดื่มให้ได้อิ่มท้องกัน แน่นอนว่าหน้าตาของขนมและน้ำก็มีกิมมิคของความเป็นนางเงือกเข้าไปด้วยแต่ที่แนะนำมากๆ ก็คือชั้น 4 ซึ่งเราจำลองให้เหมือนกับชายหาดริมทะเล ทุกคนที่เข้ามาจะชื่นชอบมากๆ เพราะมีมุมให้เลือกถ่ายรูปเยอะมาก เรียกว่าเป็นมุมไฮไลท์สำคัญของร้านที่ทุกคนต้องเข้ามาเลยค่ะ”

ของขวัญชิ้นพิเศษ

  “จริงอยู่ว่าร้านเราเป็นร้านที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้หญิงเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโทนสีที่เน้นชมพู ม่วงเป็นหลัก สินค้าที่ขายก็จะมีความเป็นหญิงมากๆ แต่ใช่ว่าคุณผู้ชายจะเข้ามาไม่ได้นะคะ เพราะนอกจากจะเข้ามาลิ้มลองขนมและเครื่องดื่มแล้วยังสามารถเข้ามาเลือกซื้อของขวัญเพื่อในโอกาสสำคัญๆ ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างวันเกิดก็สามารถเลือกซื้อพวกเสื้อผ้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้าและมีดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครเป็นของขวัญได้ ที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็คือชุดว่ายนำหางปลาที่มีหลายไซซ์ให้เลือก ส่วนถ้าเป็นงานรับปริญญาก็สามารถซื้อพวกสโนว์โกลบที่มีเสียงดนตรีไปเป็นของขวัญได้เหมือนกัน หรือแม้กระทั่งงานแต่งงานของเพื่อนสาวก็จะมีพวกอุปกรณ์แต่งหน้าที่เป็นธีมนางเงือกหรือเครื่องประดับเอาไว้สำหรับเป็นพร็อพในงานปาร์ตี้ ไปจนถึงของขวัญสำหรับผู้ใหญ่อย่างชุดกาน้ำชาที่มีความเก๋ไก๋ตามสไตล์ของ Mermaid Castle”


สิ่งที่ได้เรียนรู้

  “ช่วงแรกของการทำธุรกิจก็มีบทเรียนหลายๆ อย่างที่ต้องเรียนรู้ ด้วยความที่อายุยังน้อยเราก็ต้องเรียนรู้ในเรื่องของการบริหารจัดการอะไรต่างๆ ให้เป็นไปตามสเต็ปของมัน ปัญหาก็มีเข้ามาเรื่อยๆ แต่เราก็แก้ไขมันได้ ขอแค่อดทนและไม่ท้อไปซะก่อน”