เจาะลึก! ค่าใช้จ่ายในงานพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล

งานแต่งงานไม่เคยมาในราคาที่เป็นมิตร เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คู่ตัดสินใจที่จะอยู่กินกันโดยไม่ต้องมีพิธีรีตองใดๆ แต่ถ้าคุณจะเข้ามาเป็นสมาชิกราชวงศ์ล่ะ พิธีสมรสมันจะกลายเป็นคนละเรื่องไปเลย

 

ใกล้เข้ามาทุกทีกับพิธีเสกสมรสของระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคมนี้ โดยมีหลายฝ่ายจับตามองกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านราชสำนักได้ประเมินค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนคร่าวๆ ไว้ที่ 17,913 ปอนด์/คน 

 

บริษัทวางแผนงานแต่งงาน Bridebook ได้คำนวณค่าใช้จ่ายของดอกไม้ อาหาร เอ็นเตอร์เทน และอื่นๆ ไว้ที่ประมาน 1,900,000 ปอนด์ และยังมีค่าฮันนีมูนอีก 120,000 ปอนด์ และค่ารักษาความปลอดภัยอีก 30 ล้านปอนด์ 

 

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าพิธีเสกสมรสครั้งนี้จะติด 1 ใน 10 อันดับการแต่งงานที่แพงที่สุด  มาดูกันว่าค่าใช้จ่ายนั้นมีอะไรบ้าง 

 

สถานที่ : ฟรี 

งานพิธี จะจัดขึ้นภายในโบสถ์เซนต์จอร์จ พระราชวังวินเซอร์ ในขณะที่ฝ่ายต้อนรับจะตั้งอยู่บริเวณห้องโถงใหญ่ของโบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังเช่นกัน

 

สถานที่จัดงานเลี้ยง – 350,000 ปอนด์ 

ส่วนของสถานที่จัดเลี้ยงหลังจากพิธีเสกสมรสนั้น ถูกจัดขึ้นภายในบริเวณพระราชวังวินเซอร์ โดยส่วนของสถานที่จัดเลี้ยงจะมีบริการกระโจมขนาดใหญ่ ภายในกระโจมมีงานจัดเลี้ยงและบริกรคอยให้บริการ 

 

การจัดเลี้ยง – 286,000 ปอนด์ 

ในส่วนของงานเลี้ยงนั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนของอาหารกลางวัน จะเป็นแขกทางการ แขกของสหราชอาณาจักร ส่วนของมื้อเย็นจะเป็นของพระญาติ และพระสหายของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล เป็นอีกค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

 

นอกจากนี้ ภายนอกงานยังมีโรลไส้กรอกและชาร้อน ที่มาพร้อมค่าใช้จ่ายอีกไม่ต่ำว่า 26,000 ปอนด์ 

 

เค้กแต่งงาน – 50,000 ปอนด์ 

งานเสกสมรสจะไม่มีเค้กก็เห็นจะไม่ได้ โดยทั้งคู่เลือก Claire Ptak เจ้าของร้าน Violet ร้านเค้กสุดฮิปสเตอร์ในลอนดอน มาเป็นผู้รังสรรค์เค้กสุดพิเศษ ที่จะประดับตกแต่งด้วยครีมและดอกไม้สดๆ รอดูกันว่าจะอลังการขนาดไหน 

 

เครื่องดื่ม – 193,000 ปอนด์ 

ปาร์ตี้คงจะไม่สนุกถ้าขาดเครื่องดื่มไป คาดว่าเครื่องดื่มส่วนใหญ่ทางราชสำนักน่าจะเป็นผู้จัดหามาเองในราคาที่เป็นมิตร

 

แต่เรากำลังพูดถึงแขกจำนวนเกือบพันคน ทางราชสำนักอาจจะต้องจัดหาเครื่องดื่มมาไม่น้อยกว่า 2,300 ขวด แชมเปญไม่น้อยกว่า 1,700 ขวด ไวน์ 650 ขวด รวมถึงวิสกี้และค็อกเทล ที่ขาดไม่ได้เลยคือ Bollinger แชมเปญที่ราชวงศ์โปรดปราน สนนราคาขวดละ 80 ปอนด์ 

โดยภายในงาน อาจจะต้องเพิ่ม Laphroaig Scotch และไวน์ Tignanello ที่เป็นเครื่องดื่มของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเมแกนมาด้วย ส่วนของเจ้าชายแฮร์รี่นั้น ราคาเครื่องดื่มอาจจะย่อมเยาลงมาหน่อย เพราะพระองค์ชอบวอดก้า ผสมเรดบูล

 

ชุดแต่งงาน – 300,000 ปอนด์ 

เมแกนตั้งใจรับผิดชอบค่าชุดแต่งงานเอง ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะตกไปอยู่ที่ชุดแรก โดยมีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับดีไซเนอร์ว่าหวยจะไปออกที่ใคร แต่คาดไว้ได้เลยว่าชุดจะต้องมีความคลีน คลาสสิก และโมเดิร์นทวิสต์ ตามเทรนด์ชุดแต่งงานสมัยนี้แน่ๆ 

 

ค่าดอกไม้ – 110,000 ปอนด์ 

การจัดดอกไม้เป็นค่าใช้จ่ายที่เราประเมินค่ามันต่ำเกินไปเสมอ ยิ่งมีการจัดงาน 2 ที่ ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ดอกไม้ในส่วนจัดเลี้ยงมีราคาประมาณที่ 70,000 ปอนด์ ฝั่งของโบสถ์เซนต์จอร์จ และบริเวณฝ่ายต้อนรับ ได้ Philippa Craddock นักจัดดอกไม้ มาร่วมรังสรรค์

 

ช่างภาพ – 17,000 ปอนด์

คาดว่าน่าจะได้ Millie Pilkington ช่างภาพจากงานเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลี่ยม และเคต มิดเดิลตัน และยังอาจจะได้ Hugo Burnand มาเป็นผู้เก็บภาพบรรยากาศภายในงานอย่างเป็นทางการอีกด้วย

 

บัตรเชิญ – 20,000 ปอนด์ 

ทางสำนักราชวังเคนซิงตัน ได้สั่งพิมพ์บัตรเชิญทั้งหมดจากโรงพิมพ์ บาร์นาร์ด แอนด์ เวสต์วู้ด (Barnard and Westwood) โดยเป็นงานแฮนด์คราฟต์ พร้อมกับพิมพ์ตราขนนก 3 แฉก ด้วยหมึกอเมริกันสีทองบนการ์ดแข็งสไตล์อังกฤษ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของเจ้าชายแห่งเวลส์ ที่มีค่าใช้จ่าย 20,000 ปอนด์ 

 

ดนตรี – 300,000 ปอนด์

มีข่าวลือว่าสาวๆ Spice Girls อาจจะมีการขึ้นโชว์ รวมไปถึง Elton John และอาจจะมี Christ Martin จากวง Coldplay ส่วนสาว Rihanna คู่ซี้เมแกน ก็ยังต้องรอดู แต่ก็อย่าลืมดนตรีของส่วนโบสถ์ล่ะ

 

ทรัมเปต – 90,000 ปอนด์ 

กระทรวงกลาโหมได้ร้องขอทรัมเปตเครื่องเงินชุบประทับตราแผ่นดิน ที่เคยถูกจัดทำขึ้นแบบเดียวกับงานเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลี่ยมและเคต งานโอลิมปิก โดยแต่ละชิ้นมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000-6,000 ปอนด์ 

 

การตกแต่ง – 130,000 ปอนด์ 

ส่วนของไฟในโบสถ์ สถานที่จัดเลี้ยง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในงาน

 

แหวนแต่งงาน – 6,000 ปอนด์ 

ตั้งแต่ปี 1923 ราชวงศ์ได้เริ่มต้นธรรมเนียมการใช้ Welsh Gold สำหรับแหวนแต่งงาน โดยได้ Watski แบรนด์ที่เคยทำแหวนให้กับเคต มิดเดิลตัน มาเป็นผู้ประดิษฐ์แหวนให้

 

ชุดของ Flower Girl and Page Boy – 1,698 ปอนด์

ขณะที่เมแกนเลือกที่จะไม่มีเพื่อนเจ้าสาว แต่เธออยากให้มี Flower Girl and Page Boy โดยชุดของเด็กๆ มีราคา 340 ปอนด์ และ 226 ปอนด์ ตามลำดับ 

 

ชุดเจ้าบ่าว – 8,000 ปอนด์ 

ในฐานะผู้บังคับการเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ เจ้าชายแฮร์รี่จะสวมเครื่องแบบของทางกองทัพอากาศ หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นสูท หรือทักซิโด้

 

งานผมและงานหน้า – 10,000 ปอนด์

Neville Hair & Beauty หนึ่งในร้านโปรดของเจ้าสาว เมแกน หรือไม่ก็อาจจะเป็น ฮันน่าห์ มาร์ติน จาก Bobbi Brown สำหรับผม น่าจะได้ริชาร์ด วาร์ด ที่เคยออกแบบทรงผมให้เคต และน้องสาว พิพพา มาแล้ว 

 

ค่าโบสถ์ – 175 ปอนด์ 

ถึงจะเป็นราชวงศ์ก็ต้องจ่ายค่าโบสถ์เหมือนทุกคนอยู่ดี

 

ค่ารักษาความปลอดภัย – 30 ล้านปอนด์ 

น่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่แพงที่สุดสำหรับงานเสกสมรสครั้งนี้ สำหรับ 30 ล้านปอนด์นี้ เคยถูกใช้ไปในวันประกอบพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลี่ยม และเคต มิดเดิลตัน สำหรับงานที่กำลังจะเกิดขึ้นวันเสาร์นี้ น่าจะต้องมีการใช้จ่ายในส่วนของการรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้นอีก

แม้ว่างานจะไม่ได้ถูกจัดใน Central London แต่ก็มีแขกเหรื่อที่มีความสำคัญเข้าร่วมมากมาย แน่นอนว่าจะมีทั้งตำรวจนอกและในเครื่องแบบ โดรน และสไนเปอร์ 

 

งบเอ็นเตอร์เทน – 55,000 ปอนด์

แขกภายในงานคาดหวังที่จะเห็นการแสดงของกองทัพอากาศสักนิดสักหน่อย ให้สมกับฐานะผู้บังคับการ ของเจ้าชายแฮร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นการบินผาดโผน หรือพลุ ก็น่าจะดี 

 

ฮันนีมูน – 120,000 ปอนด์ 

ทั้งคู่วางแผนจะฮันนีมูนกันที่นามิเบีย สำหรับฮันนีมูน เมแกนขอจ่ายเองนะจ๊ะ 

 

ห้องน้ำ – 35,000 ปอนด์

ด้วยปริมาณแขกจำนวนมากขนาดนี้ ห้องสุขาจะต้องเพียงพอและต้องดีที่สุด 

 

ใครจ่ายอะไรบ้าง? 

ด้วยประเพณีเดิมพ่อของเจ้าสาวจะต้องเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่ทางสำนักราชวังเคนซิงตันออกมาแถลงการณ์ว่า ทางราชสำนักจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 

ส่วนของเจ้าสาว รับผิดชอบเพียงแค่ ค่าโบสถ์ ดอกไม้ และการตกแต่งและส่วนอื่นๆ อีกเล็กน้อย 

ส่วนของเมแกน เธอรับผิดชอบค่าชุดเจ้าสาว และสำหรับประชาชนชาวอังกฤษผู้เสียภาษีทุกท่าน ค่ารักษาความปลอดภัย 30 ล้านปอนด์ รัฐบาลเป็นผู้รับผิดชอบ 

อย่างไรก็ดี มีการคาดการว่า งานเสกสมรสครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทางการท่องเที่ยวและการค้าอีก 500 ล้านปอนด์ 

Source