‘Lamune’ ร้านเครื่องเขียนในรูปแบบมินิมิวเซียมใจกลางสยาม

11.07.18 1,243 views

เคยมั้ยที่ตกหลุมรักอะไรโดยที่ไม่รู้ตัว และสุดท้ายสิ่งนั้นก็กลายเป็นของขวัญอันมีค่าที่เราพร้อมจะดูแลและรักษาไปตลอดกาล 

  เอ-วริศรา อารยสมบูรณ์ หญิงสาวผู้หลงใหลในเสน่ห์ของเครื่องเขียน และสิ่งของเครื่องใช้คุณภาพดี กับความฝันที่อยากเป็นเจ้าของร้านเครื่องเขียนที่มีคุณภาพ วันนี้เธอได้สานต่อความฝันในวัยเด็กให้กลายเป็นจริงด้วยการเปิดร้านเครื่องเขียนเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Lamune (ละมุน) ที่อยู่คู่กับสยามสแควร์ซอย 10 มานานกว่า 5 ปีแล้ว

  แม้ว่าจุดเริ่มต้นแรกของการเปิดร้าน Lamune จะมาจากความฝันและความชอบส่วนตัว แต่เมื่อต้องลงมือทำจริงๆ คุณเอก็ได้สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับร้าน Lamune ไว้อย่างน่าสนใจ ทำให้ทุกครั้งที่ลูกค้าเดินเข้าเสมือนได้เดินเข้าสู่มิวเซียมขนาดมินิที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของงานศิลปะและไลฟ์สไตล์ต่างๆ มากมาย พร้อมกับความรู้สึกและประสบการณ์ใหม่ที่ติดตัวไปทุกครั้งเมื่อเดินออกจากร้าน

 

จุดเริ่มต้นของร้าน Lamune

  “สมัยเรียนหนังสือเอได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ และทุกครั้งที่ไปก็จะชอบเดินเข้าร้านเครื่องเขียน กิฟต์ช้อป หรือร้านที่ขายของกระจุกกระจิกอยู่เป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่จะขายของที่เน้นคุณภาพ และมีให้เลือกหลากหลาย พอมองกลับมาที่บ้านเราก็รู้สึกว่าร้านแบบนี้ยังไม่ค่อยมีเท่าไหร่เลย ทำยังไงให้คนไทยได้รู้จักและได้ใช้ของที่ดีมีคุณภาพบ้าง ก็เลยตัดสินใจเปิดร้าน Lamune ขึ้นมา ซึ่งที่มาของชื่อก็อยากให้สื่อถึงความเป็นไทยมีความอ่อนโยน แต่ก็มีจุดแข็งในเรื่องของเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร อยากให้เป็นร้านเล็กๆ ที่เข้าถึงทั้งกลุ่มคนไทย และคนต่างชาติที่มาเที่ยวไทย อยากให้เขาคิดถึงและอยากแวะเข้ามาเพื่อซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปด้วย เหมือนเวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศก็จะมีร้านที่อยากไปเหมือนกัน”

คอนเซ็ปต์ของร้านที่ไม่เหมือนใคร 

  “ที่เห็นชัดๆ เลยคือเราพยายามสร้างประสบการณ์ให้กับคนที่เดินเข้ามาในร้าน เรามีเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านซึ่งสามารถแนะนำกับลูกค้าได้ ลูกค้าสามารถทดลองใช้สินค้าได้เกือบทุกชิ้น เพราะเราอยากให้ทุกคนได้มีประสบการณ์ร่วมกัน และอย่างที่บอกว่าเราเน้นเรื่องของคุณภาพเป็นหลักสินค้าหลายๆ ชิ้นก็อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งนักเรียนนักศึกษาบางคนอาจจะยังไม่มีกำลังพอที่จะซื้อ แต่อย่างน้อยเขาก็ได้สัมผัส ได้ลองใช้ ทำให้เขามีประสบการณ์ และเมื่อถึงวันที่สามารถเป็นเจ้าของได้เขาก็จะนึกถึงเราเป็นอันดับแรกๆ”

ของขวัญชิ้นพิเศษ

  “คนส่วนใหญ่มักคิดว่า Lamune เป็นร้านสำหรับคนที่ทำงานศิลปะเท่านั้น แต่ความจริงแล้วเรามีสินค้าที่หลากหลาย เหมาะกับคนหลายสไตล์ สามารถเข้ามาเลือกซื้อเพื่อมอบเป็นของขวัญให้ได้ทุกคน แน่นอนว่าถ้าเป็นคนรักงานศิลปะ ต้องถูกใจกับสีนำที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลกอย่าง Daniel Smith ซึ่งร้านเราเป็นร้านเดียวในไทยที่ขายหลอดใหญ่ที่เป็นสีพิเศษ ส่วนคนที่ออกแนวฮิปสเตอร์หน่อยๆ แนะนำให้ซื้อ Traveler’s Notebook สินค้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเป็นของขวัญได้เลย ซึ่งความพิเศษของชิ้นนี้นอกจากจะให้ผู้ใช้ครีเอตใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปได้แล้ว ปกสมุดที่เป็นหนังยังผลิตในประเทศไทยด้วย แต่ถ้าคนที่เราจะมอบให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย แนะนำให้ซื้อเป็นปากกา AJOTO ปากกาคุณภาพดีที่ออกแบบและผลิตในประเทศอังกฤษ ซึ่งเหมาะสำหรับโอกาสพิเศษเป็นอย่างมาก”

สิ่งที่ได้เรียนรู้

  “การเป็นเจ้าของกิจการมีหลายเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ เราเองก็ไม่ได้จบทางด้านธุรกิจมาโดยตรง แต่ด้วยความชอบทำให้มีแพสชั่นที่อยากจะทำ และเมื่อลงมือทำแล้วก็ไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ พัฒนา ปรับตัวเองให้มีวินัยอยู่เสมอ สิ่งไหนที่ไม่รู้ก็ต้องศึกษาหรือถามจากคนรอบข้างที่มีประสบการณ์แล้วนำมาปรับใช้ นอกจากนี้ก็ต้องอดทน และยอมทำในสิ่งที่ไม่ชอบบางเรื่อง เพื่อความสำเร็จในสิ่งที่ทำ และเมื่อได้รับคำชมจากลูกค้า นั่นแหละคือรางวัลที่ดีที่สุด”