เดรสแห่งประวัติศาสตร์ของ Versace

เรื่องราวของเดรสลายพิมพ์ใบไม้สีเขียวของเวอร์ชาเช่ (ผลงานการออกแบบลายพิมพ์ของ Jim Dine จากคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2000) ที่ผ่าหน้าลงไปจนถึงสะดือที่เจนนิเฟอร์ โลเปซ สวมใส่ไปงาน Grammy Awards ในปี 2000 นั้นกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง ไม่ใช่เพราะเธอนำมาใส่อีกครั้งหรอกนะ (เธอเคยนำมาใส่ในการออกทัวร์ในปี 2014) แต่เป็นเพราะ Versace นำกลับมาสร้างสรรค์ใหม่อีกครั้งเพื่อเป็นการสดุดีชุดระดับไอคอนชุดนี้ ในคอลเล็กชั่น Pre Fall 2019

        ถึงแม้ว่าเดรสชุดนี้จะกลายเป็นเอกลักษณ์คู่กับเจนนิเฟอร์ โลเปซไปแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อค้นข้อมูลดีๆ จะพบว่าคนที่ใส่คนแรกก็คือนางแบบ  Amber Valletta บนโชว์คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2000 นั่นเอง โอเค เราไม่นับก็ได้เพราะนางแบบบนรันเวย์ก็ต้องได้ใส่ก่อนเป็นธรรมดา แต่เจนนิเฟอร์ โลเปซ ก็ยังไม่ใช่คนแรกที่ใส่อยู่ดี เพราะก่อนหน้านั้น Geri Halliwell ใส่ไปงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2000 ก่อนแล้ว แต่ช่างเถอะ เพราะสุดท้ายคนที่ใส่แล้วทำให้เกิดความฮือฮาจนกลายเป็น meme คนเอามาล้อกัน และสุดท้ายกลายเป็นซิกเนเจอร์ประจำตัวไปแล้วก็คือเจโลนั่นนี่แหละ ซึ่งสุดท้ายเจนนิเฟอร์ โลเปซ ก็ซื้อเดรสตัวนี้เก็บเข้าตู้ไว้ที่บ้าน

        บนรันเวย์ คอลเล็กชั่น Pre Fall 2019 ของ Versace ที่เพิ่งจบไปนั้น นอกจากเดรสชุดนี้ที่ถูกนำมาทำใหม่แล้ว (โครงชุดเดียวกันแต่คนละลาย) ยังมีชุดเวอร์ชาเช่ระดับตำนานอีกชุดที่ถูกนำกลับมาด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือชุดกระโปรงเข้ารูปสีดำกลัดด้วยเข็มกลัดสีทองสุดเซ็กซี่ที่ Liz Hurley สวมใส่ไปงานเปิดตัวหนังเรื่อง Four Weddings and a Funeral กับ Hugh Grant ในปี 1994 จนกลายเป็นอีกหนึ่งชุดระดับตำนานของเวอร์ชาเช่ ความขำก็คือ Liz Hurley ไม่ได้กะจะใส่ชุดนี้ตั้งแต่แรก เธอแค่ไม่มีชุดที่จะใส่ไปงาน และไม่มีเงินซื้อชุดดีๆ แพงๆ หรูๆ สวมใส่ ซึ่งพอติดต่อขอความอนุเคราะห์ไปยัง Versace ก็ปรากฏว่าเหลือชุดเพรส (ชุดที่ให้ดารายืมใส่ออกงานหรือให้แมกกาซีนยืมไปถ่ายแบบ) เพียงชุดเดียวก็คือชุดนี้ แล้วปรากฏว่า Liz Hurley ก็ใส่ได้พอดิบพอดี แล้วมันก็กลายมาเป็นตำนานชุดพรมแดงของเธอและเวอร์ซาเช่มาจนถึงทุกวันนี้

 

Tags :