หนีร้อนเมืองไทยไป ‘ฮอกไกโด’

ประเทศญี่ปุ่นน่าจะเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวที่ฮอตที่สุดสำหรับคนไทยในตอนนี้ อาจด้วยเพราะไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว และยิ่งเมืองไทยร้อนขนาดนี้ หนีร้อนไปญี่ปุ่นดีกว่าและถ้าจะหนีร้อนแล้ว ก็ต้องหนีไปให้สุดๆ ไปอาบอุณหภูมิ 0 องศา เล่นสกีหิมะที่ฮอกไกโดเป็นไง แต่ก่อนที่จะกูเกิลหาสถานที่ท่องเที่ยว ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม หรืออื่นๆ ขอบอกไว้เลยว่า สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวฮอกไกโด สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนจะจองตั๋ว จองโรงแรมก็คือสมัครบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม! เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะว่าถ้าไปเที่ยวฮอกไกโด

แล้วมีบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม จะคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเสียอีกน่ะสิ

อย่างแรกเลย ถ้ามีบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม จองตั๋ว Japan Airline บินไปญี่ปุ่นได้เร็วขึ้นด้วยคะแนนสะสมกรุงศรีโบนัสเพียง 70,000 คะแนน ฟรีห้องรับรองในสนามบินญี่ปุ่น 28 แห่งทั่วญี่ปุ่น ยังไม่พอ ยังมีส่วนลด 20% เมื่อจองที่พักในญี่ปุ่นเฉพาะการสำรองที่นั่งผ่าน Expedia อีกด้วย ส่วนลด 20% ค่าตั๋วแอร์พอร์ตบัส รับสิทธิ์เช่า Pocket Wifi 4G Unlimited ไปญี่ปุ่นเพียง 100 บาท/วัน และอีกมากมาย ที่เรียกว่ายังไม่ถึงญี่ปุ่นก็คุ้มแล้ว 

  ไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องเที่ยวในแบบสุโก้ย! ใช่มั้ย

  เราเริ่มต้นที่เมืองเล็กๆ แสนน่ารักอย่างนิเซโกะที่มีหิมะปกคลุมขาวโพลนไปทั้งเมือง มานิเซโกะทำไม ก็ต้องมาเล่นสกีหิมะสิ เราเลยตรงดิ่งไปยัง Hanazano Tube Park ลานหิมะขนาดใหญ่ในเมืองนิเซโกะ แต่ด้วยสกิลอันต่ำต้อยที่เรามีนั้น เล่นได้เพียงแต่ Tube (เหมือนนั่งบนห่วงยางแล้วไถลเนินหิมะลงมา) และขับ Snow Mobile ชมความสวยงามของป่าเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะเพียงเท่านั้น ส่วนเรื่องสกีหิมะได้แต่นั่งทำตาปริบๆ มองเด็กสิบขวบชาวญี่ปุ่นเล่นกันอย่างมืออาชีพ

หลังจากหนาวเหน็บและเจ็บใจที่เล่นสกีหิมะไม่เป็นแล้ว เราก็เดินทางมาสู่โรงแรมที่พัก Hilton Niseko Hotel ที่วิวสวยสุดจนแทบกรี๊ด เพราะเมื่อเปิดม่านห้องนอน (ทุกห้อง) คุณก็จะได้พบกับ

เขาโยไต (Yotei) ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน อีกทั้งออนเซ็นในส่วนที่เป็นเอาต์ดอร์ที่มองเห็นวิวภูเขาทั้งลูกก็ดูราวกับอยู่ในสวรรค์ แต่ดูเหมือนสวรรค์บนเตียงจะเรียกหามากกว่าหลังจากที่ตรากตรำหนาวเหน็บมาทั้งวัน

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการกิน และจะมีที่ไหนที่สุขสมและตื่นตาตื่นใจไปมากกว่าตลาดปลา มาถึงฮอกไกโดทั้งทีสิ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาดก็คือปูยักษ์และหอยเชลล์ไซส์ยักษ์ รวมไปถึงบรรดาอาหารทะเลทั้งหลายที่สดหวานอร่อย เราเลือกร้าน Kitano Gourmet ซึ่งนอกจากจะเต็มไปด้วยเมนูอาหารทะเลสดๆ แล้ว สังเกตป้าย Sugoi Hokkaido แคมเปญโปรโมชั่นจากบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม ให้ดี เจอป้ายนี้ที่ร้านไหนใช้บัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม มีส่วนลดให้ และเมื่อสั่งเมนูปูทุกชนิดที่นี่ ลดทันที 10% งานนี้เลยกินแต่ปูวนไป

จบจากอาหารคาวแล้วก็ต่อด้วยอาหารหวานทันที กับอีกหนึ่งของดีของที่นี่ นั่นก็คือช็อกโกแลตชื่อดังจากโรงงานช็อกโกแลตอิชิยะ ที่ดูราวกับปราสาทในหนัง Harry Potter แค่เข้าไปถ่ายรูปก็คุ้มแล้ว ทีแรกกะว่าจะหนีออกไปดูเมสซี่เจซ้อมฟุตบอลที่สนามฟุตบอลทีมซัปโปโร ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงงานช็อกโกแลตอิชิยะ แต่ได้ข่าวว่าพี่เมสซี่เจมาเตะบอลที่เมืองไทยเลยเข้าไปเดินเล่นในโรงงานช็อกโกแลตดีกว่า ที่นี่ไม่ได้มีแค่ช็อกโกแลตขายเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์กลายๆ จัดแสดงประวัติศาสตร์การทำช็อกโกแลตของโรงงานเก่าแก่แห่งนี้ มีห้องกระจกให้ส่องดูโรงงานช็อกโกแลตที่ตั้งอยู่ด้านในอีกด้วย แม้จะใหญ่โตราวกับฮอกวอตส์ แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงเพราะเพียงแค่มองดูที่พื้นจะมีรอยเท้าแมวเล็กๆ ให้เราเดินตามไปเรื่อยๆ น่ารักจัง 

และแล้วก็ถึงเวลาของการช้อปปิ้ง! กับย่านช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดของเมืองซัปโปโร นั่นก็คือย่านทานุกิ ซึ่งบอกเลยว่าที่นี่มีทุกอย่างให้เลือกสรร ตั้งแต่ขนม ของฝาก เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ไม่ต้องเดินไปไกล แค่เดินให้ครบทั้ง 5 บล็อกก็ได้ทุกอย่างในโลกแล้ว เคล็ดลับการช้อปปิ้งที่ย่านทานุกิก็คือให้ตั้งต้นที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวฯ คำว่าข้อมูลนักท่องเที่ยวไม่ได้มีแค่โบรชัวร์บอกว่าควรไปเที่ยวที่ไหนนะ แต่ยังมีข้อมูลบอกว่าจะช้อปยังไงให้ได้ส่วนลดอีกด้วย และอย่างที่บอกสังเกตป้ายสวรรค์แห่งการช้อปปิ้งและจับจ่ายของแคมเปญ Sugoi Hokkaido จากบัตรเครดิตกรุงศรีเจซีบี แพลทินัม ให้ดี มีป้ายนี้ที่ร้านไหนหมายความว่ามีส่วนลด!

เริ่มต้นด้วยร้านที่ทุกคนต้องเข้าอย่าง Don Quijote ที่สาวๆ เข้าไปแล้วคงหาทางออกมาไม่ได้ เพราะเต็มไปด้วยเครื่องสำอางในราคาถูกกว่าเมืองไทยเกือบครึ่ง! เริ่มร้านแรกก็หมดตัวแล้ว และสำหรับคนที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะไปกวาดเครื่องสำอางและบรรดาของสำหรับความสวยความงาม ทางที่ดีต้องมีบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม เพราะช้อป 5,000 เยน ลด 200 เยน ช้อป 10,000 เยน ลด 500 เยน และช้อป 30,000 เยนขึ้นไป ลดเลย! 2,000 เยน ไม่พอแถม Perfect Whip อีกสำหรับ 500 คนแรก! และไม่ใช่แค่ Don Quijote เท่านั้นนะ Sapporo Drug Store ก็มีส่วนลด 5%  ส่วนหนุ่มผู้ชื่นชอบแก็ดเจ็ต ช้อปปิ้งที่ Big Camera ถ้ามีบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม ลดไปอีก 7%!

  หลังจากใช้เวลาช้อปปิ้งที่ย่านทานุกิครึ่งค่อนวัน ตกเย็นในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกก็ต้องมาที่นี่เลย Sapporo TV Tower สัญลักษณ์ของเมืองซัปโปโรที่ถ้าไม่ได้ขึ้นมาดูวิวพระอาทิตย์ตกที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงซัปโปโรนะ ตั๋วขึ้นไปดูจุดชมวิวที่ซัปโปโรทีวีทาวเวอร์นี้ราคาไม่แพง เพียง 720 เยน แต่ถ้าคุณมีบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม ขึ้นฟรี! เห็นไหมว่าคุ้มมากกก…และอีกหนึ่งเคล็ดลับก็คือถ้าอยากจะถ่ายรูปกับซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ให้มาตอนค่ำๆ ตอนที่ทาวเวอร์เปิดไฟประดับสว่างสวย ช่วงนั้นล่ะคนน้อยและจะได้รูปที่สวยเก๋จริงๆ

 

 วันสุดท้ายที่ฮอกไกโด เรายังตามเก็บสถานที่สำคัญๆ ที่ต้องไปเยือนให้หมด หนึ่งในนั้นก็คือคลองโอตารุ ที่เมืองโอตารุ แต่ต้องผิดหวังนิดหน่อยเพราะคลองโอตารุจะสวยสุดในยามที่หิมะตกและปกคลุมจนทั้งคลองเป็นน้ำแข็ง แต่เรามาในช่วงที่หิมะละลายแล้ว แต่ไม่เป็นไร การได้มากินชีสเค้กชื่อดังที่เบเกอรี่ LeTAO ก็ถือว่าคุ้มมากแล้ว บอกได้เลยว่าไม่มีชีสเค้กที่ไหนที่จะอร่อย หอมหวาน และนุ้มมมม…นุ่มเท่าที่นี่อีกแล้ว และถ้าซื้อขนมติดไม้ติดมือกลับไปถ้าคุณโชว์บัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม รับไปเลยขนม Gra Maalu 1 กล่องฟรี และที่ขาดไม่ได้เมื่อมาโอตารุก็คือไอศกรีมโคนสายรุ้ง 7 สี 7 ชั้น (ตอนนี้มีบางร้านทำแบบ 8 สี 8 ชั้นแล้วนะ แต่ออริจินัลจริงๆ ต้องเป็นร้านตรงข้ามที่จอดรถที่มี 7 สี 7 ชั้น) หนาวแค่ไหนก็ต้องกิน 

และแล้วก็ถึงเวลาช้อปปิ้งครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งที่มิตซุย เอาต์เล็ต ซึ่งมีทั้งแต่ Versace ไปจนถึง Adidas (ขอบอกว่าราคารองเท้า Nike, Adidas ดีมากกก…ถูกกว่าเมืองไทยกว่าครึ่ง!) เรียกได้ว่าคงต้องซื้อกระเป๋าเดินทางอีกใบเพื่อขนของกลับเลยทีเดียว 

  หน้าหนาวที่ทั้งเมืองเต็มไปด้วยหิมะ เราก็จะเห็นฮอกไกโดในอีกแบบหนึ่ง ต้นไม้ที่เหลือเพียงกิ่งก้าน ถนนหนทางข้างทางที่ขาวโพลน ผู้คนในเสื้อโค้ตตัวหนาและรองเท้าบู๊ต ในขณะที่อีกหนึ่งเสน่ห์ของฮอกไกโดก็คือฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ผู้คนรอคอยการมาถึงสีสันอันมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ความสวยงามของฮอกไกโดเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แต่ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหนฮอกไกโดก็ยังเป็นอีกหนึ่งที่ที่ควรจะกลับมาเยือนอีกครั้งในวันที่ฤดูกาลเปลี่ยนไป เพื่อที่เราจะได้ค้นพบความสุโก้ยยยย…ใหม่ๆ อีกครั้ง

Tags :