คุยสบายๆ กับแขกรับเชิญ #HAMGROOMING ‘เกรท สพล’

16.08.18 659 viewsเกรท-สพล อัศวมั่นคง นักแสดงหนุ่มมาแรงที่มีผลงานในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่ปีที่แล้ว จนปีนี้ไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณา เป็นดีเจ ทางคลื่น Click Iconic, ซีรีส์เรื่อง Room Alone the Series 2,  ‘Bangkok รัก Stories ตอน Please’, ซิตคอมเรื่อง รักหวานบ้านวุ่น และ เจ้าสาวช่างยนต์ ละครเรื่องล่าสุดที่กำลังออนแอร์ เรียกได้ว่าผลงานมากขึ้นเรื่อยๆ ขนาดนี้ แต่ความหล่อไม่ลดลงเลย ไม่แปลกใจว่าทำไมเขาถึงกลายเป็น Brand Endorser ของ L’ORÉAL MEN EXPERT คนล่าสุด 

อัพเดตชีวิตกันหน่อย 

ตอนนี้เรียนจบแล้วครับ จากสถาบันเทคโนโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ  

ผลงานบันเทิงตอนนี้มีอะไรบ้าง  

ตอนนี้ก็เป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 เต็มตัวแล้วครับ มีละครออนแอร์เรื่องล่าสุด เจ้าสาวช่างยนต์ ทุกวันจันทร์พฤหัสบดี 18.50-20.00 น. และวันศุกร์เวลา 18.30-19.40 น. และพิธีกรรายการ Sportlight on TV  ทุกวันพฤหัสบดี 17.00 น. ครับ  

งานบันเทิงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยแบบนี้คือความฝันของเกรทหรือเปล่า 

ไม่ครับ เพราะตอนเด็กเราอยากเป็นนักบิน แต่สุดท้ายเราเลือกเรียนวิศวะฯ เพราะคุณพ่อก็สนับสนุนด้วย ซึ่งการเป็นนักบินเราเรียนจบอะไรมาก็ได้ แล้วค่อยไปสอบ แต่พอตอนเรียนมหาวิทยาลัยได้เป็นลีดฯ มหาวิทยาลัย ทำให้เราเจอผู้คนมากขึ้น มีประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทำให้เราอยากทดลองโอกาสใหม่ๆ ที่เข้ามาเรื่อยๆ ครับ  

เป็นคนชอบแสดงออกเหรอ 

จริงๆ ผมขี้อายมาก แต่ตอนนั้นมีรุ่นพี่มาชวนไปเป็นลีดฯ เราก็เลยลองดูสักตั้ง แต่สุดท้ายพอได้มาเป็นลีดฯ มันเหมือนเราได้เรียนรู้เรื่องพัฒนาการตัวเองไปด้วย ตอนเป็นลีดฯ จะมัวแต่อายก็ไม่ได้ เราต้องอยู่ต่อหน้าคนเยอะแยะ สุดท้ายเราก็เริ่มกล้าแสดงออกมากขึ้นเรื่อยๆ พอได้ทำดีเจก็ยิ่งทำให้เรากล้าพูดและพูดเก่งขึ้นเยอะ  

เชียร์ลีดเดอร์ในสายตาเกรท ดูไม่แมนบ้างไหม  

ตอนแรกก็เป็นเหมือนกัน ถ้าเราเต้นเราจะดูสาวไหม แต่พอได้ลองทำจริงๆ ทำให้ทัศนคติเรื่องนี้เราเปลี่ยนไปด้วย ได้เจอคนและสังคมใหม่ๆ การเต้นหรือการแสดงมันไม่ได้หมายความต้องเป็นผู้หญิงหรือสาวประเภทสองเท่านั้น ผมว่าใครๆ ก็ทำได้ อยู่ที่ความชอบของเรามากกว่า  

สุดท้ายแล้วเกรทก็เข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว แล้วการเป็นวิศกรที่คุณพ่อเคยสนับสนุนมาตลอดล่ะ 

ผมก็คุยนะครับ ตอนแรกคุณพ่อไม่อยากให้ทำงานในวงการเท่าไหร่ เพราะมันเป็นอาชีพที่ดูไม่มั่นคง แต่เราก็ลองขอโอกาสท่านว่าขอลองสัก 1-2 ปีได้ไหม เดี๋ยวจะทำให้ดูเอง แล้วพอทำมาเรื่อยๆ เขาเห็นว่าเราทำได้ มีพัฒนาการที่ดี มีคนชื่นชอบผลงาน คราวนี้พ่อก็เปลี่ยนเป็นแนะนำว่าให้เราทำให้ถึงที่สุด  สุดในที่นี้ก็คือ…เกรทแค่รู้สึกว่าอยากพัฒนาอยากทำงานของเราให้เก่งรอบด้าน เพราะตอนนี้เราก็ยังเหมือนมือใหม่อยู่ การจะเป็นศิลปินที่ดีเราต้องทำให้ได้ทุกด้าน  

ส่งผลงานให้ที่บ้านดูบ้างไหม  

ไม่เคยส่งครับ แต่เขาจะแอบมาดูกันเองมากกว่า (หัวเราะ) และก็จะวิจารณ์ว่าบางอันก็ดี บางอันก็ดูแข็งๆ คอยช่วยติเรา ยิ่งงานแรกๆ ของผมไม่เป็นธรรมชาติเลย  


ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว 

ตั้งแต่เด็กจนโต ผมชอบออกกำลังกายและดูแลตัวเองตั้งแต่เด็กครับ แต่เรื่องจริงจังช่วงเรียน ม.ปลาย เล่นกีฬาเยอะขึ้น เริ่อมเข้ายิม เพราะก่อนหน้านั้นผมเป็นคนผอมมาก ผอมเป็นก้างเลยครับ เราอยากมีน้ำมีนวล อยากมีกล้ามให้ดูแมนขึ้นหน่อย   ซึ่งมันเริ่มมาจากว่าช่วงเรียน ม.ปลาย ผมมีโอกาสไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศเบลเยียม ไปเจอนักเรียนที่นั่น เขาออกกำลังกายกันอยู่แล้ว ส่วนเราเป็นเด็กผอมๆ คนหนึ่ง เราไม่มั่นใจ ก็เลยหาวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อให้มากขึ้น  

นอกเหนือจากพัฒนาความแข็งแรงของร่างกายแล้ว เรื่องการแสดงล่ะทำอย่างไร 

ความจริงสมัยก่อนผมดูหนังดูละครน้อยมากเลยครับ เรียกได้ว่านานๆ ดูที แต่พอเริ่มมาทำงานตรงนี้ มันก็ต้องดูเยอะขึ้น พยายามหาหนังเก่าๆ มาดู เรียนรู้วิธีการแสดงบ้าง  

แล้วเรื่องการดูแลแฟนคลับล่ะ  

ผมไม่รู้ว่าคนอื่นดูแลยังไง แต่ตัวผมก็ดูแลเขาเหมือนครอบครัว เป็นพี่น้องกัน เป็นเพื่อนกัน บางคนเวลามีปัญหาอะไรก็เคยมาปรึกษาผมนะ ส่วนใหญ่ผมก็รับฟัง และบอกเขาว่าไม่ต้องเครียดมากนะ

   

บทบาทล่าสุดตัวแทนความหล่อ Brand Endorser ของ L’ORÉAL MEN EXPERT   

ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนที่แทบไม่ดูแลตัวเองเลย แค่ล้างหน้าธรรมดา แต่พอเริ่มเป็นฯ ลีด ทำงานดีเจ งานแสดง เราเริ่มต้องซ้อมมาก ต้องกลับบ้านดึก ผมรู้สึกว่าต้องใช้ร่างกายเยอะ ใช้ผิวหน้าก็เยอะ เพราะเราต้องแต่งหน้า ก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลผิวหน้าให้มากขึ้น   การได้ทำหน้าที่ตรงนี้มันเลยทำให้เราดูแลตัวเองมากขึ้น จากที่เราพยายามพักผ่อนให้เพียงพอเป็นปกติ เรื่องของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าก็รู้จักมากกว่าแค่โฟมล้างหน้า เรารู้จักขั้นตอนมากขึ้น มีเซรั่ม มีมอยส์เจอไรเซอร์  

ไม่รู้สึกว่าเกินเรื่องความเป็นชายบ้างเหรอ 

เมื่อก่อนมีครับ เราเคยคิดว่าการทาครีมผิวหน้าหลายๆ อย่าง มันต้องเป็นสาวๆ เขาทำกัน แต่ความจริงแล้วผู้ชายก็ทำได้ ยิ่งผู้ชายสมัยนี้ยิ่งต้องดูแลตัวเอง เพิ่มความมั่นใจ และอีกอย่างเราควรปกป้องผิวจากมลภาวะและสิ่งสกปรกในแต่ละวันอย่างถูกวิธีจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา  

อะไรเปลี่ยนไปบ้าง 

เปลี่ยนครับ ผิวมันก็ดีขึ้น (ยิ้ม) พอเราดูแลผิวหน้ามากขึ้น เราก็ดูแลอย่างอื่นเพิ่มขึ้นตาม เรื่องอาหารการกิน ดูแลรักษาหุ่นมากขึ้น เหมือนเราปรับสมดุลให้ดีขึ้นไปพร้อมกัน  

นิยามความหล่อของเกรทคืออะไร 

ผมว่าคนหล่อคือคนมั่นใจในตัวเอง เพราะผู้ชายที่มั่นใจเขาจะกล้าพูด กล้าทำในสิ่งเขาคิด แล้วมันคือเสน่ห์ที่ทำให้ดูหล่อได้  

นิยามความสวยของสาวๆ ในแบบที่เกรทชอบล่ะ 

ผมว่าเหมือนกันเลย ความมั่นใจ สดใสร่าเริง ที่แสดงออกจากภายใน มันคือเสน่ห์ทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ผมว่าเราจะเห็นสิ่งเหล่านั้นชัดเจนผ่านรอยยิ้มบนใบหน้าครับ (ยิ้ม)  

ฝากบอกอะไรหนุ่มๆ ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรดูแลตัวเองอย่างไร 

ผมว่าการดูแลตัวเองทำได้ทุกเพศทุกวัย สมัยนี้เราต้องเจอฝุ่นควัน มลภาวะเยอะแยะ ไหนจะความเครียด พักผ่อนน้อย มันทำให้สุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจ และผิวหน้าไม่ดี ในส่วนของผิวก็อาจจะเพิ่มเวลาดูแลตัวเองให้มากขึ้นหน่อย ถ้าให้ผมแนะนำก็คงต้องเป็นโฟมล้างหน้าที่ทำความสะอาดหมดจด แล้วก็ขอเพิ่มเซรั่มบำรุงผิว ก็เลือกที่เนื้อผลิตภัณฑ์บางๆ ซึมซับง่าย เพราะผมเชื่อว่าผู้ชายไม่ชอบอะไรที่เหนียวเหนอะหนะหรอก เราก็เสียเวลาดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นสัก 5-10 นาทีเองครับ