#สวยด้วยเสียง นวัตกรรมชะลอวัย ไม่พึ่งศัลยกรรม

Written by  
28.02.18 447 views


#สวยด้วยเสียง 


เพราะเราต้องเผชิญกับความเครียด แสงแดดและมลภาวะรอบตัวที่มีผลต่อจิตใจและร่างกาย จนทำให้ประสบปัญหาผิว ทั้งความร่วงโรย หย่อนคล้อย ริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากจารดูแลตัวเองทั้งอาหารการกิน พักผ่อนนอนหลับ สกินแคร์และเมกอัพอำพรางก็แล้ว แต่ก็ยังซ่อนริ้วรอยทั้งหลายไม่ได้ นั่นเองที่ทำให้ทั้งคุณผู้หญิงคุณผู้ชายในวัย 30+ เริ่มเป็นกังวลกับสัญญาณแห่งวัยที่ปรกฎบนใบหน้า จนหันหน้าเข้าสู่โลกของศัลยกรรมอย่างแพร่หลาย


แต่คนจำนวนไม่น้อยก็ยังมีมุมมองและทัศนคติที่ไม่ดีนักต่อการทำศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นความสวยที่ไม่เป็นธรรมชาติ ราคาที่ค่อนข้างสูง เสี่ยงต่อความปลอดภัย ความเจ็บปวด ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังผ่าตัดอีก นวัตกรรมความงาม จึงเกิดขึ้นด้วยการคิดค้นและพัฒนาด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ผสานศาสตร์การแพทย์อย่างหลากหลาย เรากำลังพูดถึง Ultherapy® หรือ อัลเธอร่า นวัตกรรมความงามเพื่อการชะลอวัยที่ได้รับความนิยมทั่วโลกมากที่สุด ณ ขณะนี้ การันตีด้วยการเฉลิมฉลองความสำเร็จกว่า 1 ล้านทรีทเมนต์ความงามทั่วโลก จนเกิดเป็นแฮชแทก #สวยด้วยเสียง 


HAMBURGER ได้พูดคุยกับ คุณหมอเชอร์รี่ หรือ แพทย์หญิงสุรัติ อัศวานุชิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและนวัตกรรมความงาม แห่ง 55th Clinic มาช่วยคลายข้อสงสัยและเพิ่มความเข้าใจที่มากขึ้น ว่าเหตุใดนวัตกรรมดังกล่าวที่มีราคาแพงที่สุดในบรรดานวัตกรรมยกตึงกระชับผิว ถึงครองใจคนทั่วโลกได้ 


HAM: กลไกการทำงานของอัลเธอร่าเป็นอย่างไร  


คุณหมอ: อัลเธอร่า คือนวัตกรรมเพื่อความงามที่ได้รับการพัฒนาจนเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของการยกกระชับ ตอบโจทย์การแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหนังที่พบมากในกลุ่มคนอายุ 30 ปีขึ้นไป ที่ความร่วงโรยเริ่มมาเยือนด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นตามธรรมชาติของร่างกาย


ซึ่งอัลเธอร่า หรือ Ultherapy® คือทรีทเมนต์มายกกระชับผิวด้วยเทคโนโลยีเฉพาะที่ชื่อ See The Beauty of Sound™ ทำการส่งผ่านอณูคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความถี่สูงเฉพาะเจาะจงเพื่อความงามนี้ ด้วยเครื่องที่มีอุปกรณ์ หน้าจอแสดงผล และเทคโนโลยีที่สามารถเจาะลงไปยังชั้นผิวหนังที่ลึกลงไปในชั้น SMAS อย่างแม่นยำ ซึ่งเป็นชั้นที่เทคโนโลยีอื่นๆ ไม่สามารถทำได้ จากนั้นคลื่นความถี่นี้จะเปลี่ยนเป็นความร้อน และทำให้เกิดรอยหดตัวขนาด 1 มล. คล้ายกับการเย็บเนื้อใต้ผิวหนังที่ชั้น SMAS เป็นจุดเล็กๆ ในระยะห่างเท่าๆ กันอย่างต่อเนื่อง จนได้ผลลัพธ์เสมือนกับการผ่าตัดศัลยกรรมที่ยกกระชับผิวนั่นเอง”


HAM: ทำไมการเข้าถึงผิวหนังชั้น SMAS จึงได้ผลลัพธ์ที่ดี 


คุณหมอ: เพื่อความเข้าใจง่าย ทางการแพทย์จะเรียกผิวหนังชั้นที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อและยึดไขมันให้ติดบนเนื้อ ซึ่งเป็นชั้นที่ถัดมาจากกระดูกนี้ว่า SMAS คือผิวหนังชั้นที่ลึกที่สุดเป็นบริเวณที่เป็นสาเหตุแห่งของความหย่อนคล้อย และริ้วรอย ซึ่งเกิดขึ้นตามปกติอยู่แล้วจากกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการขยับหน้า อ้าปาก หรือแม้แต่เคี้ยวอาหารก็ดี ล้วนส่งผลให้ผิวหนังค่อยๆ หย่อนยานไปตามวัย นวัตกรรมของอัลเธอร่าจะเข้าไปทำปฏิกิริยาตามที่กล่าวไปเบื้องต้น ทำให้ SMAS สามารถฟื้นฟูตัวเองได้” 


HAM: ระยะเวลาในการทำอัลเธอร่า และระยะเวลาที่ผลลัพธ์ปรากฏ 


คุณหมอ: ระยะเวลาในการทำจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ เช่น หากต้องการกระชับใบหน้าและลำคอใช้เวลาประมาณ 60-90 นาที แต่ถ้าเป็นเนินอกใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยเห็นความกระชับที่เกิดขึ้นทันทีหลังการทำประมาณ 30% และหลังจากนั้นรูปหน้าในส่วนต่างๆ ที่ได้ทำทรีทเมนต์จะค่อยๆ ตึงกระชับขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยผลลัพธ์จะปรากฏชัดเจนที่สุดในช่วง 2-3 เดือนแรก นอกจากนี้ผลพลอยได้ของการทำอัลเธอร่าที่ได้จากการสั่นสะเทือนของคลื่นเสียงที่ทำให้เกิดความร้อน เป็นการกระตุ้นเซลล์ไฟโรบลาสต์ ซึ่งทำหน้าที่สร้างคอลลาเจนลอิลาสตินในชั้นผิว 


ผสานกันเป็น ‘Rebuild & Repair’ การทำงาน 2 กระบวนการ ที่มากระตุ้นการการสร้างคอลลาเจนใหม่และซ่อมแซมคอลลาเจนเดิม เกิดวงจรการฟื้นฟูผิวใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ  คืนความยืดหยุ่น ผิวพรรณเปล่งปลั่งและริ้วรอยที่ลดเลือนลงไปพร้อมกับความตึงกระชับของรูปหน้า ชั้นใต้คางหรือเหนียง รวมทั้งหน้าอก ผลลัพธ์ดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานถึง 1 ปี หรือในบางคนอาจยาวนานถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และไลฟ์สไตล์ส่วนตัวร่วมด้วย” 


HAM: การดูแลตัวเองหลังการทำ อัลเธอร่า 


คุณหมอ: เนื่องจากไม่ใช่ศัลยกรรมความงาม ไม่มีการผ่าตัดหรือวางยาสลบ แต่อาจจะมีการทายาชา หรือใช้น้ำแข็งเพื่อการประคบเย็นระหว่างการทำทรีทเมนต์เพื่อป้องกันความเจ็บปวด เพราะไม่ว่าอย่างไรก็มีปฏิกิริยาและความร้อนเกิดขึ้นที่บริเวณชั้นผิวหนัง 


โดยภาพรวมส่วนใหญ่หลังทำทรีทเมนต์สามารถไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ แต่ในบางรายอาจยังมีความระบมเล็กน้อยในบริเวณที่ทำทรีทเมนต์ในระยะเวลาประมาณ 2-10 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับการตอบสนองและความอดทนต่อความเจ็บของแต่ละบุคคลค่ะ นอกจากนี้ในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังการทำทรีทเมนต์ไม่ควรนวด ถู หรือขัดหน้าแรงๆ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ และที่สำคัญที่สุดคืออย่าลืมทาครีมบำรุงผิวและเติมความชุ่มชื้นด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ตามปกติอย่างสม่ำเสมอ” 


HAM: ความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด 


คุณหมอ: การทำอัลเธอร่า จะทำผ่านตัวเครื่องมืออัลเธอร่า โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์การนำเขาหนึ่งเดียวภายใต้บริษัท เมิร์ซ เอสเธติกส์ ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) และประเทศไทย ที่การันตีเรื่องประสิทธิภาพยกกระชับและความปลอดภัยอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีการคิดค้นและพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับเครื่องเสมอ เพื่อให้ผลลัพธ์ดีที่สุด เช่นหน้าจอแสดงผล ที่ทำให้มองเห็นภายในชั้นผิว เห็นทุกปัญหาที่เกิดขึ้น และทำให้การทรีทเมนต์เป็นไปอย่างอย่างถูกต้องตรงจุด ความสามารถในการปรับระดับความลึกของชั้นผิวที่คลื่นเสียงจะสามารถส่งผ่านไปได้ เพื่อการรักษาเฉพาะบุคคลได้มากขึ้น”


ตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่ให้รับบริการ อัลเธอร่า ได้ที่ Facebook Page : Merz Aesthetics Thailand 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 55th Clinic ชั้น 3 ศูนย์การค้าสีลมคอมเพล็กซ์ www.55laser.com