IMPERFECT IS THE NEW PERFECT ความสวยบนความบกพร่อง

29.08.18 596 views

 


#HAMBEAUTY วีกนี้ชวนสาวๆ วางตำราแต่งหน้า เบรกแผนศัลยกรรมความงาม และลบคำว่า เป๊ะออกจากพจนานุกรมความสวยกันไว้ก่อน เพราะรูปแบบความงามที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นคือความงามที่ไม่ต้องการความตั้งใจอะไรมากมาย เป็นความสวยจากภายในที่แท้จริง


จะเรียกว่าเป็นเทรนด์ความงามของสาวยุคใหม่ก็ไม่เชิง แต่เมกอัพเลิฟเวอร์หลายคนกำลังสนุกกับการแต่งหน้าในลุคที่ห่างไกลคำว่าสวยเฉียบเป๊ะทุกองศากันมานักต่อนัก ซึ่งตอนนี้โลกกลับมาเปิดกว้างยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบมากขึ้นทุกที ทั้งในโลกของบิวตี้หรือบนรันเวย์ มักมีปรากฏการณ์ที่สร้างความฮือฮาของเหล่านางแบบได้เสมอ สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งของหญิงสาวเหล่านี้ต่างก็อยู่บนพื้นฐานเดียวกันคือแอตติจูดหรือทัศนคติในการใช้ชีวิตนั่นเอง พวกเธอไม่ต้องการคำคมที่สวยหรูเพื่อเรียกยอดไลก์บนโลกโซเชียลฯ แต่พวกเธอดำรงอยู่ได้ด้วยกำลังใจและความแข็งแรงที่สร้างขึ้นด้วยตัวเอง พวกเธอมองข้ามข้อบกพร่องของตัวเองแล้วเปลี่ยนเป็นพลังที่มากกว่าเดิม พร้อมสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้คนรอบข้างชื่นชม ให้โลกตะลึงจนหลายครั้งที่สวยโดดเด่นและสมบูรณ์แบบกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำไป  


 อย่างกรณีของ  Winnie Harlow นางแบบสาวชาวแคนาดา ขึ้นชื่อว่านางแบบหลายคนนึกภาพในหัวคือหญิงสาวร่างบาง ผิวสวยนวลเนียน ทว่าเธอกลับลบมโนภาพเหล่านั้นจนสิ้น เธอคือนางแบบสาว ผิวด่าง คนแรกของโลก แม้ว่าเธอจะไม่ได้เกิดมาด้วยความผิดปกติของสีผิว แต่ผิวของเธอก็เริ่มมีความผิดปกติปรากฏขึ้นตั้งแต่วัยเพียง 4 ขวบจวบจนปัจจุบัน “ฉันสวย ฉันเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น ฉันมีความสุขและจะอยู่กับมันไปตลอดชีวิต” คำพูดสวยหรูเท่าไรก็ไม่เท่าความสุขและความมั่นใจที่เธอแสดงให้เห็นบนรันเวย์หรอก หรือ Connie Chiu นางแบบสาวชาวฮ่องกง เธอคือนางแบบสาวผิวเผือกคนแรกของโลก นอกจากก้าวข้ามความสวยตามค่านิยมของนางแบบแล้ว เธอยังมีความสามารถในการร้องเพลงแจ๊ส ถ้าจะเพิ่มความน่าตื่นเต้นกว่านี้อีกสักหน่อยอายุของเธอย่าง 50 ปีแล้ว นั่นแสดงว่าเธอคือต้นแบบของหญิงสาวไม่แคร์โลกยุคบุกเบิกเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีนางแบบจำนวนมากที่แสดงศักยภาพและความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์ต่อทุกคนว่าความสวยไม่ใช่แค่เรื่องของรูปพรรณ หรือหน้าตาที่ต้องเป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว

ต่อมาคือ Carmen Dell’Orefice นางแบบเชื้อสายอิตาเลียนและฮังการี ซึ่งคือเป็นนางแบบอายุมากที่สุดที่ยังคงทำงานเป็นนางแบบอยู่ เช่นเดียวกับ Valerie Pan นางแบบลอนดอนเนอร์ที่เคยรุ่งเรืองในยุค 60s เธอกลับเข้าเส้นทางนางแบบอีกครั้งเมื่อวัย 65 ปี คุณยายทั้งสองพิสูจน์ให้เราเห็นว่าริ้วรอย หรือผมขาวก็เป็นความเพอร์เฟ็กต์ที่เด็กๆ อย่างเรายังอาย นี่ยังไม่นับรูปร่างแบบพลัสไซส์ หรือความพิการโดยกำเนิดอย่าง Madeline Stuart นางแบบดาวน์ซินโดรมเชื้อสายออสเตรเลีย ที่แม้จะบกพร่องด้วยภาวะดาวน์ซินโดรมแต่เธอก็สวยและเซ็กซี่ในแบบของเธอ

เหล่านี้ทำให้เห็นว่าความบกพร่อง หรือตำหนิบางประการ กลับกลายเป็นความโดดเด่นที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้ ในขณะเดียวกันเซเลบริตี้ ดารา นางแบบ หรือบิวตี้ไอคอนระดับโลกหลายคนก็ไม่แคร์ตำหนิเล็กๆ น้อยๆ บนใบหน้าสวยๆ หรือแม้แต่เรือนร่างของเธอ แทนที่จะไปกำจัดออกด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ หรือการแต่งหน้าปกปิด แล้วเผยความสวยเป๊ะไร้ที่ติ พวกเธอกลับเลือกที่จะยืดอกและใช้มันเป็นสัญลักษณ์จนกลายเป็นภาพติดตาคนครึ่งค่อนโลกแทน หากใครนึกไม่ออกลองนึกถึง ไฝ มหาเสน่ห์ของเซ็กซี่ไอคอนอย่าง Marilyn Monroe ที่ทำให้ลุคของสาวผมบลอนด์ปากแดงเพลิงเซ็กซี่ขยี้ใจชาย หรือมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ใครๆ ก็ปรารถนาปากเล็กเรียวบางเฉียบที่ถูกเย้ายวนเสียเหลือเกิน แต่ปากที่อวบอิ่มของนางเอกสาวเจ่อคนสวยอย่าง Angelina Jolie ก็ทำให้เห็นว่าปากอวบอิ่มก็ทาปากสวยได้ทุกสี ไม่ต้องไปผ่าตัดก็ได้


ทีนี้เรามาดูกันกว่ามันเชื่อมโยงอะไรกับการแต่งหน้าได้ด้วยเหรอ?

คำตอบ: ใช่สิ เกี่ยวมากด้วย หลายคนอาจรู้ดี หรืออาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าไฝหรือขี้แมลงวันบริเวณใต้ตาที่ช่วยเพิ่มความอ่อนหวานน่าเอ็นดู หรือจะตำแหน่งมุมปากที่ดูเย้ายวนร้อนแรงขึ้นได้นั้น เกิดจากแต่งแต้มขึ้นเองมานักต่อนัก สิ่งที่คุณต้องมีคืออายไลเนอร์สีดำเข้มๆ สักแท่ง ชนิดกันน้ำกันเหงื่อจะยิ่งดีมาก ทีนี้นึกสนุกขึ้นมาเมื่อไร อยากเสริมเสน่ห์ตรงไหนก็จิ้มเลย หรือจะเป็นปากอวบอิ่มที่หลายคนเลือกจะใช้วิธีการทาลิปสติกเกินขอบปากจริงออกมาเล็กน้อย เพื่อสร้างรูปปากที่แลดูหนาขึ้น เพื่อความอวบอิ่มชวนจูบในบางวันก็มี


SHU UEMURA

Waterpaint: Ink (1,300 บาท)

MAYBELLINE NEW YORK

Hyper GlossyLiquid Liner Black (149 บาท)

BRONX COLOURS

Urban Liner Beauty Stamp & Eyeliner (650 บาท)

ESSENCE

Liquid Ink Eyeliner (135 บาท)

 

นอกจากไฝหรือขี้แมลงวันแล้ว กระ บนผิวหน้าที่ช่วยทำให้คุณดูเป็นเด็กสาวลูกครึ่ง น่ารักสดใสไร้เดียงสาที่ฮิตเห่อกันอย่างมากในการถ่ายรูปอัพลงโซเชียลฯ นั้น บางคนก็มีเองโดยธรรมชาติและเลือกที่จะไม่ไปกำจัดออกด้วยเลเซอร์หรือนวัตกรรมทางการแพทย์ เพราะเป็นเอกลักษณ์ที่น่ารักน่าหยิก เหมือนอย่าง Devon Aoki นางแบบ/นักแสดงสาวลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่นระดับฮอลลีวู้ด หน้าเฉี่ยวๆ ที่มีเอกลักษณ์เป็นกระเต็มทั้งสองแก้มตามธรรมชาติ แต่เชื่อไหมว่า กระ บนหน้าหลายๆ คน เกิดจากการแต่งหน้านี่แหละ สิ่งที่คุณต้องการคืออายไลเนอร์ชนิดดินสอ หรือดินสอเขียนคิ้วสีน้ำตาลเข้มๆ แบบกันน้ำสักแท่ง ทีนี้จะมีกระตรงแก้มหรือบริเวณจมูกมากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่ใจต้องการเลย อีกหนึ่งความไม่เพอร์เฟ็กต์แต่ทำให้คุณได้ลุคสาวสวยเฉี่ยวเท่ ก็เห็นจะเป็นคิ้วรกๆ เข้มๆ อารมณ์บอยๆ หน่อย ลุคนี้ก็ง่ายๆ แค่ไม่ต้องจัดแต่งคิ้วเป็นทรงอะไรมาก แล้วเขียนและปัดด้วยมาสคาร่าคิ้วแบบไร้ทิศทางก็สวยเซอร์ดีทีเดียว

SHU UEMURA

Brow: Sword (1,550 บาท)

BENEFIT

Precisely, My Bro Pencil (950 บาท)

ESSENCE

Superlast 24h Eye Brow Pomade Pencil Waterproof (125 บาท)

L’ORÉAL PARIS  

Brow Artist Design Pro (469 บาท)


ทั้งนี้ทั้งนั้น เราไม่ได้ต่อต้านเมกอัพหรือการทำศัลยกรรมใดๆ เลยแม้แต่น้อย เพราะความสวยก็เหมือนงานศิลปะ ทุกอย่างอยู่ที่คนมอง หากคุณมองว่าสวยและมั่นใจกับสิ่งที่มีอยู่ ไม่ว่าจะทำอะไร ก็มั่นใจและเต็มไปด้วยพลังงานดี ความไม่สมบูรณ์แบบก็ทำให้ชีวิตเราสวยสมบูรณ์แบบนั่นแหละคือความสวยอันยั่งยืน