ศิลปะแห่งการเสริมจมูก

06.11.18 2,900 views 

ใกล้สิ้นปีอย่างนี้คือช่วงเวลาดีๆ ที่หลายคนกำลังวางแผนปรับเปลี่ยนสิ่งใหม่ๆ ให้ตัวเองไว้รอรับเรื่องราวดีๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และการเสริมความงามเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยม


ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเรื่องของศัลยกรรมกลายเป็นแนวทางเพื่อความสวยที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการศัลยกรรมจมูกที่คนไทยทั้งหนุ่มๆ สาวๆ ดูจะเลือกเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการทำศัลยกรรม แต่รู้ไหมว่าการศัลยกรรมจมูกนั้นไม่ใช่แค่การผ่าตัดเพื่อให้ดั้งโด่งพุ่งโดดเด่นเท่านั้น #HAMBEAUTY พาทุกคนพบศิลปะแห่งงานศัลยกรรมจมูกที่มากกว่าการปรับเปลี่ยนรูปทรง แต่ต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ ผสานศิลปะในการออกแบบจมูกโดย นพ.ณัฐวุฒิ กลั่นเรืองแสง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Goodwill Clinic นอกจากนี้ยังมี Q&A; ประเด็นคำถามและคำตอบจากคุณหมอ เพื่อเป็นแนวทางแบบเจาะลึกสำหรับใครที่กำลังสนใจจะเปลี่ยนลุครับปีใหม่อีกด้วย

จมูกที่สวยงามตามสัดส่วนสากลที่เหมาะสม

จมูกที่สวยงามสำหรับผู้หญิงจะต้องมีสันจมูกโด่งเรียวเล็ก ปลายจมูกกลมมน ปีกจมูกเล็กได้สัดส่วนกับปลายจมูก ถ้ามองรูจมูกจะเห็นเป็นรูปร่างคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ ส่วนจมูกของผู้ชายจะมีขนาดใหญ่กว่าผู้หญิงและมีลักษณะกระดูกนูนบริเวณสันจมูก ถ้าวัดเหลี่ยมมุมตามทฤษฎีแล้ว มุมระหว่างหน้าผากและดั้งควรได้องศาประมาณ 120-130 และปลายจมูกทำมุมกับริมฝีปากบนในผู้หญิงประมาณ 99-113 องศา ส่วนในผู้ชายอยู่ที่ประมาณ 90-95 องศา แต่ก็ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลอยู่ดี


ศิลปะการประเมินรูปทรงของใบหน้า (Facial Shape) 

เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพื่อผลลัพธ์ที่มากกว่าจมูกโด่งสวย คือใบหน้าโดยรวมที่มีเสน่ห์ชวนมอง จมูกจะต้องไม่แย่งซีน แต่ต้องเป็นจมูกที่ส่งเสริมให้ส่วนต่างๆ ของใบหน้าได้สัดส่วนสมดุล เช่น ในบางคนที่มีรูปหน้าแคบและยาว การเสริมจมูกให้สูงขึ้นเพียงเล็กน้อยก็ทำให้ดูพุ่งมากเกินธรรมชาติ ดังนั้นจึงต้องเสริมตามสัดส่วนไม่ให้สูงมากเกินไป เพื่อสร้างสมดุลรับกับใบหน้า ในทางกลับกันการเสริมจมูกสูงโด่งจึงเหมาะกับผู้ที่มีใบหน้ากว้าง แต่ถ้าใครวางแผนจะลดน้ำหนักก็ต้องแจ้งคุณหมอล่วงหน้าด้วยเช่นกัน เพื่อให้การเสริมจมูกรองรับกับรูปหน้ามากที่สุด

ศิลปะการประเมินสัดส่วนแนวนอน (Facial Proportion) 

ความงามทางการแพทย์นิยมแบ่งใบหน้าเป็น 3 ส่วนตามแนวนอน คือส่วนที่ 1 จากไรผม-
ระหว่างคิ้ว ส่วนที่ 2 จากระหว่างคิ้ว-ปลายจมูก และส่วนที่ 3 จากปลายจมูก-คาง โดยทั้ง 3 ส่วนคือสัดส่วนทองคำที่ควรจะมีระยะหรือความยาวเท่าๆ กัน ซึ่งในส่วนของจมูกที่เรากำลังพูดถึงน
ี้ หากจะเสริมหรือปรับเปลี่ยนก็ควรระวังไม่ให้ยาวหรือปลายพุ่งเกินสัดส่วนอื่นๆ ดังกล่าว 

นอกจากนี้ยังมีการประเมินเทียบเคียงกับเครื่องหน้าอื่นๆ เช่น ปากเล็กบาง คางเล็กแหลม หรือดวงตาเรียวเล็ก จมูกที่ได้รับการตกแต่งก็ควรเป็นจมูกรูปทรงเล็ก สันจมูกคม ปลายกลมมนเพื่อภาพรวมที่ดูละมุนอ่อนหวานแบบที่กำลังนิยมในหมู่สาวเกาหลีเป็นต้น

ศิลปะ ILS เทคนิคแห่งแสงและเงา

เพื่อความสวยงามของจมูกที่ได้รูปอย่างเป็นธรรมชาติ จึงไม่ใช่เพียงแค่ผ่าตัดและนำ
ซิลิโคนสำเร็จรูปใส่ลงไป พอไม่สวยก็เปลี่ยนทรงไปเรื่อยๆ แต่คืองานออกแบบที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ และการวิเคราะห์เพื่อสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่ต่างอะไรกับงานศิลปะ
ที่ละเอียดอ่อนเลย ซึ่งเทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้คือ Illusion Touch Up หรือ ILS เป็นเทคนิค
ที่คิดค้นจากการเล่นแสงและเงา ซึ่งช่วยให้จมูกแลดูยาวและโด่งขึ้น เหมือนเทคนิคการคอนทัวร์ของเมกอัพอาร์ติสต์ที่ทำให้มองมุมไหนๆ ก็สวยดูดี นอกจากนี้ยังเป็นเทคนิคที่ช่วยแก้ปัญหา
ผู้ที่มีปัญหาเรื่องฐานจมูก ผิวหนังบาง รูปจมูกสั้น หรือเสี่ยงต่อการทะลุของซิลิโคนได้อย่างดี
ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ซิลิโคนนิ่ม บิดปลายได้ แต่ต้องได้รับการออกแบบและดูแลเป็นรายบุคคลเพื่อทรงจมูกที่สวยเป็นธรรมชาติ รวมไปถึงมีความปลอดภัย ไม่เกิดปัญหาซิลิโคนทะลุอย่างที่หลายคนเป็นกังวล

ASK A DOCTOR

Q: การพักฟื้นและข้อควรปฏิบัติหลังผ่าตัด 

A: กรณีเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ส่วนใหญ่หลังผ่าตัดจมูกจะบวม ควรพักฟื้น 3-5 วัน และควรประคบเย็นบ่อยๆ บริเวณรอบจมูก ใช้หมอนรองคอให้สูงขึ้นกว่าปกติเวลานอน งดการแคะ แกะ เกา และขยี้จมูก
รวมทั้งระมัดระวังในการจาม งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จนกว่าจะตัดไหม นอกจากนี้ควรงดการสวมแว่นและออกกำลังกายอย่างน้อย 3 สัปดาห์หลังการผ่าตัด 

Q: ทำจมูกแล้วไม่สามารถจับ ขยับ หรือขยี้จมูกได้เลยเหรอ

A: ช่วงประมาณ 1-3 เดือนแรกหลังทำจมูก ความบวมจะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ จนประมาณ 6 เดือน จมูกของเราจะเริ่มสร้างเนื้อเยื่อพังผืดหุ้มซิลิโคน ซึ่งกระบวนการสร้างนี้จะสิ้นสุดในช่วง 1-1.5 ปี เมื่อพังผืดขึ้นหุ้มจะมีความหนาและแข็งแรง รวมทั้ง
มีความเป็นธรรมชาติ และสามารถบิดหรือขยี้จมูกได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรทำบ่อยครั้งหรือรุนแรงมากนะครับ

Q: จริงหรือเปล่าที่เขาบอกว่าต้องมีการเปลี่ยนทุกๆ 10 ปี เพราะจมูกที่เคยทำเริ่มเสื่อมสภาพ 

A: ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ได้รับการวิจัยและพัฒนาจนได้ซิลิโคนแบบ Implant Grade หรือซิลิโคนที่ใช้ในการแพทย์ สำหรับฝังในร่างกายมนุษย์ได้นั้นมีความบริสุทธิ์ค่อนข้างมาก ผ่านมาตรฐานต่างๆ รวมทั้งปราศจากสารก่อมะเร็ง จึงสามารถฝังอยู่ใน

ร่างกายของคนเราได้ยาวนานมากขึ้น และยาวนานมากกว่าอายุขัยของคนเราด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าไม่สลายง่ายๆ แน่นอน 

แต่เหตุผลที่คนทำจมูกต้องมีการเปลี่ยนทรงจมูกตามช่วงเวลา 10 หรือ 20 ปีบ้าง เพราะโครงหน้าคนเรามีการเปลี่ยนแปลงตามอายุขัย ยิ่งเมื่ออายุเพิ่มขึ้นโครงกระดูกใบหน้าก็ยิ่งบางลง หรือไขมันใต้ผิวหนังก็จะหย่อนยานลงทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไป จมูกที่เคยมี
รูปทรงสวยรับใบหน้าก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย หรือหลายๆ คน ก็เปลี่ยนเพื่อให้ได้รูปทรงสวยไม่ตกเทรนด์ 

Q: การแก้ไขจมูกบ่อยๆ ทำได้จริงหรือ

A: การเสริมจมูกใหม่ตั้งแต่แรกย่อมดีกว่าการแก้ไขครับ เพราะเนื้อเยื่อจมูกอยู่ในสภาพแข็งแรงและพร้อมที่สุด หากได้รับการผ่าตัดเสริมแล้วเนื้อเยื่อจะค่อยๆ บางลง และมีการสร้างพังผืดแทรกตามเนื้อเยื่อ ทำให้เนื้อเยื่อขาดความยืดหยุ่น หากมีการแก้บ่อยๆ ก็จะ
ยิ่งทำให้ผิวหนังบางและเนื้อเยื่อแข็งมากขึ้น ทำให้ในหลายคนยิ่งแก้จมูกยิ่งโตเพราะเนื้อเยื่อพังผืดหนาขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่เนื้อเยื่อดีและผิวหนังกลับบางลง 

Q: งบประมาณสำหรับการทำศัลยกรรมจมู

A: เริ่มต้นอยู่ที่ 20,000 บาทขึ้นไปครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในแต่ละกรณีของแต่ละบุคคลอีกด้วย More info.

Goodwill Clinic สาขาสนามเป้า โทร. 096-442-6656

Goodwill Clinic สาขาสวนสยาม โทร. 089-429-6656