Exclusive Interview – จะแยกหรือยุบกับ Fifth Harmony

Written by  
23.04.18 395 views

หลังจากข่าวลือหลุดออกไปได้ไม่กี่วันเท่านั้น อินสตาแกรมอย่างเป็นทางการของวง Fifth Harmony ได้ประกาศพักการทำงานของวงอย่างไม่มีกำหนดด้วยใจความว่า “หากสะท้อนช่วงเวลา 6 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่เราเริ่มต้นทำวงมาจากเวที X-Factor จนถึงวันนี้ได้ทำให้เราเห็นแล้วว่ามากันไกลแค่ไหน เรารู้สึกซาบซึ้งกับทุกสิ่งมากกว่าที่เคยเป็นมา เรามีการเดินทางที่แสนน่าประทับใจ ร่วมกัน และเราก็ไม่รู้ว่าจะหาคำไหนมาขอบคุณทุกคน ที่ร่วมเดินทางกับพวกเรามาตลอดจนถึงวันนี้ หลังจากเราทำงานหนักร่วมกันมาตลอด 6 ปีไม่มีวันหยุด เราก็รู้สึกตัวแล้วว่าหากเราจะทำงานต่อไปด้วยความจริงใจกับตัวเองและแฟนเพลงทุกคน เราก็จำเป็นต้องขอเวลาพักการทำงานในฐานะวง Fifth Harmony สักพัก เพื่อให้แต่ละคนได้ไปทำงานในฐานะศิลปินเดี่ยวสักหน่อยเราตื่นเต้นและปลื้มใจมากที่กำลังจะได้ใช้ช่วงเวลานี้ เรียนรู้และเติบโตขึ้นไปอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อหาจุดยืนของแต่ละคนด้วยตนเอง ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เรามีประสบการณ์ ความเข้มแข็ง และมุมมองใหม่ๆ มากขึ้น เพื่อจะได้นำกลับมาแบ่งปันให้ครอบครัว Fifth Harmony ต่อไป”

เราไม่แน่ใจว่าต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนกว่า Fifth Harmony จะกลับมารวมตัวกันทำงานเพลงอีกครั้ง แต่ในระหว่างที่ยังไม่รู้ว่าอนาคตจะยังมี Fifth Harmony ต่อไปหรือยุบตัวไปตลอดกาล เรามาอ่านบทสัมภาษณ์ในฐานะวงเกิร์ลกรุ๊ปเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะแยกตัวกันไปในช่วงท้ายปีนี้กันสักหน่อยดีกว่า


ทัวร์คอนเสิร์ต PSA Tour ในครั้งนี้ของพวกคุณเป็นยังไงบ้าง

อัลลี “ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นอะไรที่สนุกมากเลยค่ะ เพราะประเทศในแถบเอเชียมีอะไรที่น่าสนใจเยอะมาก โดยเฉพาะอาหารไทยที่อร่อยมาก (หัวเราะ) แฟนเพลงก็น่ารักมาก เรื่องนี้ทำให้พวกเราประทับใจมากจริงๆ”

ดินาห์ “การมาทัวร์คอนเสิร์ตที่เอเชียสร้างประสบการณ์ที่ดีมากให้กับพวกเรา เพราะนอกจากจะได้ออกมาเที่ยวต่างประเทศด้วยกันแล้ว (หัวเราะ) นี่ยังเป็นครั้งแรกที่พวกเราได้แสดงสดผลงานเพลงในอัลบั้มล่าสุดต่อหน้าแฟนเพลงของเรา ซึ่งนี่คือสิ่งที่ดีมากจริงๆ เพราะเราจะได้เห็นการตอบรับจากแฟนเพลงตัวจริงของเรา และพวกเราก็หวังว่า
ทุกคนจะได้สนุกไปกับการสะบัดผม ท่าเต้นสุดเซ็กซี่ รวมทั้งเพลงของเราจะช่วยให้คุณปลดปล่อยตัวตนออกมาได้เต็มที่เหมือนกับพวกเรา”


มาเที่ยวเมืองไทยก่อนหน้านี้ เป็นอย่างไรบ้าง

ลอเรน “ความจริงฉันเคยมาเมืองไทยแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งฉันชอบที่นี่มากๆ ทั้งอาหาร สภาพอากาศ และผู้คน”

ดินาห์ “คนไทยเป็นคนที่ดีมากๆ จริงๆ”

อัลลี อาหารก็อร่อยมากๆ โดยเฉพาะข้าวเหนียวมะม่วงคือสุดยอดสำหรับฉันเลย”

นอร์มานี “ใช่ค่ะ ฉันทานข้าวเหนียวมะม่วงไป 5 จานแล้วนะ”

ดินาห์ “ฉันไม่ได้นับเลยแหละ (หัวเราะ)”

อัลลี “อร่อยมากจริงๆ”


อัลบั้ม Fifth Harmony ต่างจากอัลบั้มก่อนหน้านี้ยังไงบ้าง

ลอเรน “อัลบั้มนี้ตั้งชื่อตามชื่อวงของพวกเราเลยค่ะ เพราะพวกเราได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการแต่งเพลงมากขึ้นกว่าอัลบั้มก่อนๆ ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่จะมาจากประสบการณ์ของพวกเรา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองผ่านบทเพลงที่พวกเราร้อง ดังนั้นอัลบั้มนี้จึงมีความพิเศษสำหรับพวกเรามากๆ หากคุณสังเกต
ให้ดีก็จะสัมผัสได้ถึงอารมณ์และความรู้สึกจากเสียงร้องของพวกเราผ่านทุกเพลงในอัลบั้มได้อย่างชัดเจนมากกว่าเดิม”

ดินาห์ “ถ้าคุณเคยฟังเพลงในอัลบั้มก่อนๆ ของพวกเรา แล้วนำมาเปรียบเทียบกับอัลบั้มล่าสุด คุณจะเห็นถึงความแตกต่างกันอย่างชัดเจน อีกทั้งยังจะได้เห็นถึงการเติบโตของพวกเรา สำหรับอัลบั้มนี้มีการทดลองสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น อย่างที่ลอเรนบอกไปแล้วว่าเพลงส่วนใหญ่แต่งจากประสบการณ์จริงของพวกเรา ซึ่ง
ทุกความรู้สึกที่แฝงอยู่ในบทเพลง จึงมีทั้งความเศร้าเสียใจ ช่วงเวลายากลำบาก เหตุการณ์ทั้ง
ดีและร้าย ฉันคิดว่าการได้แชร์ประสบการณ์ร่วมกันแบบนี้ ทำให้พวกเราใกล้ชิดกันมากขึ้น”


แสดงว่าการแต่งเพลงด้วยตัวเองได้เปิดโลกใหม่ให้กับพวกคุณเลยใช่ไหม

ดินาห์ “ฉันรู้สึกอิสระมากเมื่อได้ลองแต่งเพลงด้วยตัวเอง เพราะเมื่อได้นั่งลงบนโต๊ะแล้วถ่ายทอดเรื่องราวออกมาจากใจของตัวเองจริงๆ ทำให้ฉันรู้สึกว่านั่นคือช่วงเวลาที่วิเศษมากๆ เพราะคุณจะไม่รู้สึกผิดกับตัวเองเลยเวลาร้องออกมา ทุกถ้อยคำที่ถ่ายทอดออกมาล้วนมีคุณค่าทั้งหมด”

ลอเรน “ฉันคิดว่าการทำอัลบั้มนี้ เป็นช่วงเวลาที่พวกเราต้องซื่อสัตย์กับตัวเองมากๆ เลยนะ ที่สำคัญคือต้องมีความกล้าและเชื่อใจคนรอบข้าง เพื่อร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ มุมมองความคิดที่มีต่อคนอื่นๆ รวมทั้งแบ่งปันเรื่องส่วนตัวให้พวกเขาได้รับรู้ด้วย ฉันว่านี่เป็นเรื่องที่วิเศษมากที่พวกเราผ่านจุดนั้นกันมาได้ เพราะเมื่อเราเริ่มรับรู้ประสบการณ์ของเพื่อนอีกคน เราก็เริ่มรู้สึกเข้าอกเข้าใจกัน และร่วมใจกันถ่ายทอดความรู้สึกของพวกเราผ่านบทเพลงในแต่ละเพลงออกมา และสุดท้ายแล้วเราก็ค้นพบตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้นว่าเราเองก็มีมุมนี้เหมือนกันนะ (ยิ้ม)”

ดินาห์ “ฉันไม่เคยคิดมาก่อนว่าตัวเองจะมีด้านมืดมากขนาดนี้ จนกระทั่งทำอัลบั้มนี้เสร็จ (หัวเราะ)”

ลอเรน “อัลบั้มนี้เหมือนเป็นอัลบั้มที่ถ่ายทอดความเป็นเรา ในแบบที่เราเองก็เพิ่งค้นพบ
ตัวเองเหมือนกัน แต่ละเพลงเหมือนเป็นการเจาะเข้าไปถึงชีวิตอีกด้านของแต่ละคน เหมือนเปิดประตูที่ปิดตายให้ออกมาอีกครั้ง ทั้งในมุมมองในการเป็นศิลปินของวง และมุมมองชีวิตส่วนตัวด้วย สุดท้ายเพลงเหล่านั้นก็ย้อนกลับมาสอนให้เราเข้มแข็งขึ้น มั่นใจในตัวเองมากขึ้น เหมือนตอบคำถามในใจของตัวเองไปด้วย”


เราอยากรู้จักตัวตนของ Fifth Harmony ว่าเป็นยังไงบ้าง

อัลลี “พวกเราเป็นกลุ่มศิลปินที่มีความหลากหลายมาก แต่มารวมตัวกันเพื่อดนตรีที่เรารักผ่านการออดิชั่นเฟ้นหาศิลปินที่มีคุณภาพ พวกเรามีความตั้งใจที่จะมอบผลงานที่ดีให้กับทุกคนเหมือนกัน”

ดินาห์ “เพลงของ Fifth Harmony ไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบของผู้หญิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งความสุขไปถึงแฟนเพลงที่เป็นผู้ชาย และระหว่างผู้ชายและผู้หญิงด้วย (ยิ้ม) ในคอนเสิร์ตแต่ละที่ พวกเราดีใจทุกครั้งที่ได้เห็นกลุ่มแฟนเพลงของเรามีความหลากหลายทั้งเรื่องของเพศ อายุ เชื้อชาติ และอื่นๆ พวกเราดีใจที่เพลงของเราสร้างความสุขให้กับทุกคน ทำให้หลายคนลืมความเศร้าความเสียใจไปได้ในขณะชมการแสดงของพวกเรา เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมพวกเราถึงตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตในที่ต่างๆ เพราะพวกเรารู้สึกเหมือนได้มอบของขวัญดีๆ ให้กับผู้คนมากมาย”

ลอเรน “ฉันว่านี่เป็นส่วนที่ดีที่สุดของการเป็นศิลปินเลยนะ เพราะคุณได้ส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับผู้คนมากมาย ช่วยเหลือพวกเขาในยามที่พวกเขาต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก ช่วยให้พวกเขาค้นพบตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้น ช่วยให้พวกเขาคิดได้ว่าพวกเขาควรรักตัวเอง
ให้มากขึ้น มันเป็นความรู้สึกที่วิเศษมาก เพราะพวกเราได้รู้ว่าได้ช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้นได้ผ่านผลงานของพวกเรา”


การเป็นเกิร์ลกรุ๊ปจำเป็นต้องชอบเพลงแนวเดียวกันไหม

อัลลี “ไม่จำเป็นหรอกค่ะ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก ส่วนตัวฉันชอบดนตรีหลายแนวมาก อย่างตอนนี้ก็กำลังชอบฟังเพลงใหม่ของจัสติน ทิมเบอร์เลค เพลงของบรูโน่ มาร์ส
ฉันชอบที่เขาทำเพลงป๊อปจากดนตรีจริงๆ ออกมา นอกจากนี้ฉันยังชอบเพลงเก่าๆ ยุค 80s อย่างมาดอนน่า และไมเคิล แจ๊คสัน”

นอร์มานี “ฉันเติบโตมากับเพลงอาร์แอนด์บียุค 90s อย่างแบรนดี้, โมนิก้า, โทนี่ แบรกซ์ตัน และ Destiny’s Child แต่ช่วงนี้ชอบฟังเพลงของซาบริน่า คลอดิโอ, แดเนียล ซีซาร์ และ H.E.R. เพลงของพวกเขาเจ๋งมากๆ รวมๆ แล้วฉันชอบแนวเพลงป๊อป ผสมกับอาร์แอนด์บีค่ะ”

ดินาห์ “รสนิยมทางดนตรีของฉันออกแนวฮิปฮอปแถบชายฝั่งตะวันตก มีทั้ง 2Pac, Mack 10, Ice Cube, N.W.A. และอีกหลายๆ คน แม่ของฉันเป็นนักร้องด้วย  เธอชอบมารายห์ แครีย์, วิตนีย์ ฮูสตัน และนักร้องสายนี้ทั้งหมดที่คุณรู้จัก การได้เติบโตมาในครอบครัวที่ฟังเพลงหลากหลายแบบนี้ เลยทำให้ฉันเหมือนใช้ชีวิตอยู่ในโลกทั้งสองใบในคราวเดียวกัน รวมๆ แล้วฉันจะชอบเพลงแนวฮิปฮอป อาร์แอนด์บี ผสมกับแนวอื่นๆ ศิลปินที่ฉันฟังในช่วงนี้คือ Kamaiyah และ Kehlani ทั้งคู่มาจากชายฝั่งตะวันตกเหมือนกัน ฉันรู้สึกว่าฮิปฮอปจากชายฝั่งตะวันตกจะมีเนื้อเพลงที่ราวกับบทกวี”

ลอเรน “ฉันโตมากับการฟังเพลงร็อก ป๊อป และอาร์แอนด์บี จากการใช้ชีวิตอยู่ในไมอามี ก็ทำให้ได้รับอิทธิพลของดนตรีแนว EDM เข้ามาด้วย แต่ตอนเด็กๆ ฉันจะฟังแนวร็อกมากกว่า ต่างจากตอนนี้ที่เน้นฟังเพลงจากเนื้อหาอย่างเพลงของ Kendrick Lamar ฉันชอบศิลปินที่เผยความเป็นตัวของตัวเองออกมาผ่านบทเพลง หรือจุดประเด็นความคิดในสังคมผ่านเนื้อเพลงค่ะ”


สนใจประเด็นสังคมด้านไหนและอยากหยิบมาใส่ในบทเพลงบ้างหรือเปล่า

ลอเรน “เคยคิดเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่มีโอกาสให้ทำแบบนั้น แต่ถ้าถามว่าสนใจเรื่องไหน ตอนนี้ฉันสนใจการเข้าร่วมงานการกุศลต่างๆ ที่ช่วยเหลือเด็ก ผู้หญิง และการศึกษา” 


แล้วคนอื่นๆ สนใจปัญหาสังคมด้านไหนกันบ้าง

ดินาห์ “ฉันสนใจประเด็นของอาหารอยู่เหมือนกันนะ ฉันอยากช่วยโปรโมตเรื่องอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารให้เด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ เพราะฉันคิดว่าไม่ว่าจะวัยไหน เรื่องอาหารการกินเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี”

ลอเรน “ตอนนี้ฉันทำงานร่วมกับศูนย์การศึกษาที่ช่วยสร้างโรงเรียน วางแผนการเรียนการสอนให้กับเหล่าผู้อพยพนานาประเทศ ในสหรัฐอเมริกาก็ยังมีเด็กจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม และการก่อจลาจล เหตุการณ์วุ่นวายต่างๆ ในบ้านเมือง เด็กเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้รับการศึกษาที่ดีพอ ดังนั้นฉันอยากจะสนับสนุนให้เด็กๆ เหล่านี้ได้มีการศึกษาที่ดี เพื่อมีชีวิตที่ดีต่อไปในอนาคต”


ตอนนี้ Fifth Harmony ถือเป็นไอดอลคนหนึ่งของวงการเพลงแล้ว อยากให้คำแนะนำอะไรเด็กรุ่นใหม่ที่อยากเป็นแบบพวกคุณบ้าง

อัลลี “ฉันอยากแนะนำให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวเองและทำงานให้หนักขึ้น อย่ายอมแพ้ อาจมีบางวันที่รู้สึกท้อ แต่ถ้าคุณยังเชื่อมั่นในตัวเอง และไล่ล่าตามความฝันต่อไป หาทางไขว่คว้าโอกาสตลอดเวลา นั่นจะทำให้คุณประสบความสำเร็จเข้าสักวันอย่างแน่นอน เหมือนพวกเราที่นั่งอยู่ตรงนี้ อย่าลืมความหลงใหลในสิ่งที่คุณต้องการ อย่ากลัวการเริ่มต้น ฉันรู้ว่าช่วงแรกอาจจะน่ากลัวอยู่บ้าง ตัวฉันเองตอนนี้ก็ยังกลัวอยู่เลย (หัวเราะ) แต่ฉันอยากให้ลองทำอย่างเต็มที่ไปก่อน เพราะคุณไม่รู้หรอกว่าสุดท้ายจะเกิดอะไรขึ้น บางทีสิ่งที่ทำอาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาลเลยก็ได้”

ลอเรน “ถ้าอยากเป็นศิลปินจริงๆ ก็อยากให้เดินไปตามทางที่หัวใจเรียกร้อง ทำความเข้าใจกับสิ่งที่จะต้องพบเจอในอนาคตให้ดี ถ้าพร้อมเมื่อไรก็ลุยเลย”

ดินาห์ “ระหว่างที่ไล่ล่าตามความฝันของตัวเองอยู่ อยากให้คำนึงว่าต้องทำด้วยใจ ด้วยหัวใจที่ยึดมั่นต่อความถูกต้อง ด้วยหัวใจที่มีพลังงานบวก และถ้าคุณทำทุกสิ่งด้วยใจรัก ด้วยความตั้งใจดี สิ่งดีๆ ก็จะตามมาหาคุณเอง”


อะไรที่ทำให้ Fifth Harmony ประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้

ลอเรน “ฉันไม่รู้ว่าพวกเรามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้พวกเรามาถึงจุดนี้ได้ ระหว่างทางที่ผ่านมาเราเจอแต่สิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ ชีวิตเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ สิ่งที่ทำให้พวกเราก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ มาได้จนเป็นพวกเราอย่างในตอนนี้คือพวกเรามีความแตกต่างกันก็จริง แต่มี
สิ่งหนึ่งที่พวกเรามีให้เหมือนกัน เป็นสิ่งที่รวมพวกเราเข้าไว้ด้วยกัน นั่นคือความรักในเสียงดนตรี พวกเรามีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่จะทำให้ทุกๆ คนที่ได้รู้จักเพลงของพวกเรา พวกเรามีความจริงใจให้แก่กัน ไม่ว่าพวกเราจะผ่านเหตุการณ์เลวร้ายอะไรกันมา ทุกคนได้เห็นเราในแบบที่เป็นเราจริงๆ ได้เห็นความแตกต่างของพวกเรา รู้สึกเชื่อมโยงกันกับพวกเรา เข้าใจในสิ่งที่พวกเราต้องเผชิญ นั่นทำให้ฉันรู้สึกว่าพวกเราพิเศษมากกว่าใคร และนอกจากพวกเราจะทำงานเพื่อตัวเองแล้ว พวกเรายังรู้สึกว่าพวกเราทำงานเพื่อโลกใบนี้ด้วย โดยเฉพาะกับคนที่เข้ามาชื่นชมพวกเรา มาชมคอนเสิร์ตพวกเรา เดินทางมาพบปะพูดคุยกับพวกเรา สิ่งเหล่านี้มีพลังมาก มันช่วยให้พวกเรา และพวกเขาใช้ชีวิตต่อสู้กับปัญหาต่างๆ ในชีวิตกันต่อไปได้ (น้ำตาไหล)

ดินาห์ “ฉันไม่คิดว่าพวกเราจะมาถึงจุดที่มีตุ๊กตาบาร์บี้เป็นหน้าของตัวเอง (หัวเราะ) ฉัน
ไม่เคยคิดเคยฝันว่าวันหนึ่งจะกลายเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ไปได้ ถ้าพวกเราเป็นตัวแทนของผู้หญิงหลายๆ คนได้ นั่นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ในการเป็น Fifth Harmony”