หลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ไป ‘เขาใหญ่’

อากาศร้อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนดี?

เชื่อว่าลิสต์อันดับต้นๆ ของหลายคนคงไม่พ้นการหนีไปทะเล แต่ใช่ว่าทุกซัมเมอร์จะต้องนึกถึงแต่เสียงคลื่นหรือหาดทรายขาวเสมอไป ครั้งนี้เราจึงขอหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่ “เขาใหญ่” บ้าง ขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เพียง 3-4 ชั่วโมงก็เติมสีสันและพลังแห่งการพักผ่อนได้ไม่แพ้กัน

KHAO YAI ART MUSEUM

นึกไม่ออกบอกไม่ถูก ให้ไปเริ่มที่พิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะที่เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม สถานที่ของคนรักศิลปะและธรรมชาติที่ต้องมาเยือนให้ได้ ที่นี่เปิดโอกาสให้เราได้เดินชมงานประติมากรรมและจิตรกรรมจากฝีมือศิลปินแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, อาจารย์ชลูด นิ้มเสมอ หรือศิลปินร่วมสมัยอย่างโลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี เห็นว่าที่นี่มีห้องพักดีไซน์โมเดิร์น เน้นบรรยากาศเงียบสงบ เปิดให้บริการแก่แขกผู้สนใจเข้าพักด้วย

OPEN: เปิดทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. 
TEL: 0-4475-6060-6
www.khaoyaiartmuseum.com

YELLOW SUBMARINE COFFEE TANK

คาเฟ่ขรึมๆ สถาปัตยกรรมสวยทรงสี่เหลี่ยมสีดำใจกลางสวนต้นยมหอมแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลง Yellow Submarine ของวง The Beatles ออกแบบให้รู้สึกเหมือนอยู่ในเรือดำน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่นั่งทั้งโซนเอาต์ดอร์และอินดอร์ แต่เราชอบนั่งด้านนอกเป็นที่สุด นั่งจิบกาแฟภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ไปสักพัก จะรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติเสียเหลือเกิน น่าเสียดายที่ร้านเปิดให้บริการแค่ 3 วันเท่านั้น

OPEN: เปิดให้บริการทุกวันศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 9.00-19.00 น
TEL: 0-96981-0682
@yellowsubmarinecoffee

BIRDER’S LODGE

เดอะเบอร์เดอร์ส ลอดจ์ คาเฟ่บ้านไม้กลิ่นอายยุโรปที่เปิดบ้านต้อนรับนักชิมของคาวและของหวาน มีบริการเมนูปิ้งย่างในวันหยุด ข้างกันเป็นกระท่อมโรงนาแบบฝรั่งที่ภายนอกมีไม้เลื้อยปกคลุมไปทั้งหลัง มุมนี้ชวนเพื่อนไปถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนด้านในเป็นแหล่งขายสินค้าออร์แกนิกจากเกษตรกร เช่น ผักผลไม้สดปลอดสารพิษ ขนมปัง เค้กโฮมเมดไปจนถึงดอกไม้ต้นไม้นานาชนิด

OPEN: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30-18.00 น. 
TEL: 0-4430-0185
@thebirderslodge

ESCAPE KHAOYAI

ไม่ไกลจากคาเฟ่ Birder’s Lodge หนีไปชาร์จพลังให้เต็มอิ่มกันต่อที่เอสเคป เขาใหญ่ โรงแรมสุดฮิปของเครือแสนสิริ มีวิวฉากหน้าและฉากหลังเป็นทิวเขา เราชอบไอเดียการเปิดพื้นที่ของโรงแรมให้เป็นแกลเลอรี่ที่ศิลปินท่านต่างๆ เข้ามาจัดแสดงผลงานผลัดเปลี่ยนกัน อย่างช่วงซัมเมอร์ปีนี้ก็ได้เจ้าพ่อป๊อปอาร์ตอย่าง Clubpopp หรือพีระ สุขอาษา มาครีเอตผลงานศิลปะแนวป๊อปสมัยใหม่ตามส่วนต่างๆ ของโรงแรมให้กลายเป็นพื้นที่สุดฮิปที่ไม่ควรพลาด

OPEN: เปิดทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. 
TEL: 0-3196-4999
www.escape-hotel.com/khaoyai 
@escapehotels