Editor’s Talk – Up in The Air

เมื่อต้นปีเราต้องประชุมครอบครัวเพื่อตัดสินใจว่าจะย้ายโรงเรียน (อนุบาลฯ) ของหลานดีหรือไม่ เป็นการย้ายจากโรงเรียนสาธิตประจำจังหวัดไปยังโรงเรียนที่สอนในระบบไตรลิงกวล (ไทย-อังกฤษ-จีน) เชื่อแน่ว่าพ่อแม่หรือใครหลายคนต้องเคยเจอปัญหานี้ ปัญหาที่ว่าฉันเรียนจบมาด้วยภาษาเดียว คือภาษาไทย ฉันยังมีชีวิตรอด มีหน้าที่การงานที่ดีได้เลย ทำไมจะต้องให้ลูก (หลาน) เรียนไตรลิงกวลตั้งแต่อนุบาลฯ ด้วยล่ะ 

ผมก็คล้ายๆ กัน แต่ไม่ได้คิดแบบนั้น คิดแค่ว่าบอกมาว่าต้องจ่ายเพิ่มเท่าไร? 

พ่อแม่ผม (ตายาย) ไม่ค่อยเห็นด้วยนัก เพราะทั้งคู่เรียนรู้ด้วยประสบการณ์จากลูกของเขาว่า (ผมและน้องสาว-แม่ของหลาน) การเรียนโรงเรียนระบบภาษาไทยภาษาเดียวก็สามารถมีการงานที่ดีได้ (แม้ว่าพวกเขาจะชื่นชอบและตื่นเต้นมากเวลาเห็นลูกพูดภาษาอังกฤษกับฝรั่งก็ตาม) ส่วนน้องสาวผมซึ่งเป็นแม่ของเด็ก สนับสนุนให้ลูกเข้าเรียนในระบบสามภาษา ด้วยเพราะเธอเป็นครู เธอรู้ดีว่าภาษาที่สองสามสี่นั้นสำคัญกับเด็กรุ่นใหม่ในระบบการศึกษาและอาชีพในอนาคตอย่างไร ส่วนผมนั้นที่ต้องร่วมโหวตด้วย เพราะเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการในเรื่องค่าเทอม 

ถ้าถามผม จำเป็นหรือไม่น่ะหรือ ผมตอบได้แค่ว่าแล้วจะมีปัญญาจ่ายค่าเทอมไหม เพราะมันไม่ใช่แค่อนุบาลฯ หนึ่งหรือสอง แต่หมายถึงจากนี้และตลอดไปจนกว่าเด็กคนหนึ่งจบการศึกษา ถ้ามีปัญญาจ่ายก็จ่าย ถ้าไม่มีปัญญาจ่ายก็เรียนตามเดิม เรารู้แหละว่าจะสร้างอนาคตที่ดีได้อย่างไร แม้มันจะไม่การันตีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อยู่ที่เรามีปัญญา (ซึ่งไม่ได้หมายถึงเพียงแค่สติปัญญา) สร้างมันได้หรือเปล่า และสามารถทำได้แค่ไหนกัน

ผมเองก็เคยคิดเหมือนพ่อแม่ คิดด้วยการใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมาเป็นต้นทุนในการคำนวณ เพียงแต่ลืมไปว่าประสบการณ์ส่วนตัวที่ว่านั้นมันผ่านมาแล้วไม่รู้กี่สิบปี แม้ว่าเราจะยังใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบัน แต่เรามีความเป็นปัจจุบันแค่ไหน? นั่นคือปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นกับคนรุ่นผมหรือแก่กว่าในการดีลกับคนรุ่นใหม่ ในเมื่อเหตุผลหนึ่งนั้นเหมาะสมในช่วงเวลาหนึ่ง แต่มันยังจะเหมาะสมในอีกช่วงเวลาหนึ่งอยู่อีกไหม?

  เราอาจจะเห็นโลกมานานกว่า แต่เราเห็นโลกในปัจจุบันได้มากกว่า หรือกว้างกว่าหรือเปล่าล่ะ? 

  เหมือนปกของเราฉบับนี้ เหล่านักแสดงจากหนังเรื่อง ‘App War’ กับภารกิจการแข่งขันสร้าง ‘แอปพลิเคชั่น’ สิ่งฮิตในโลกปัจจุบันที่เมื่อสิบยี่สิบปีก่อนเราอาจคาดไม่ถึงว่าจะมีสิ่งเหล่านี้ หรือสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นอาชีพได้ เหมือนดังเช่นอีกหลายๆ อาชีพที่เด็กรุ่นใหม่ใฝ่ฝันถึง ซึ่งอยู่นอกเหนือลิสต์อาชีพที่คนในอีกเจเนเรชั่นหนึ่งจะคิดว่ามันมีอยู่จริง เป็นอาชีพได้จริง และประสบความสำเร็จได้จริง

  โลกที่มีพื้นที่ทางกายภาพเท่าเดิม แต่บวกพื้นที่ในอินเทอร์เน็ตเข้าไปด้วย ทำให้เกิดความเป็นไปได้มหาศาล เพียงแต่ว่าตอนนี้จะมีใครเห็นพื้นที่โลกเท่าเดิมที่มันเคยมี หรือเห็นมากกว่าแค่ไหน อย่างไร

 

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร

Tags :