Editor’s Talk – Unidentified Relationship

ผมรู้จักกับโจโจ้-ทิชากร ภูเขาทอง ผู้กำกับซีรีส์เรื่อง Friend Zone หรือโจ้ Trasher ตั้งแต่สมัย Club Culture ที่ถนนศรีอยุธยายังรุ่งเรือง (แต่ปิดตัวลงไปนานแล้ว) ก่อนที่จะมี Trasher เสียอีก หากจำไม่ผิด ประกายไฟในการตั้งกลุ่มปาร์ตี้ขึ้นมาในนาม Trasher น่าจะเกิดขึ้นในวันที่เราปิดร้านแห่งหนึ่งของเพื่อนที่ Coco Walk (ซึ่งก็ปิดตัวไปแล้วเช่นกัน) แล้วเต้นกันเอง ใครชอบเพลงไหนก็เปิดเพลงนั้น ซึ่งเพลงทั้งหมดก็วนเวียนอยู่ที่เพลงป๊อปแดนซ์ทั้งไทยและเทศในยุคที่เราเติบโตมา และเป็นเพลงที่ Trasher ใช้เปิดในทุกๆ ปาร์ตี้เมื่อก่อรูปก่อร่างเป็น Trasher ขึ้นมาแล้ว

  ตอนนี้ขาปาร์ตี้ทุกคนก็รู้จักชื่อของ Trasher เป็นอย่างดี ไม่เพียงแค่การจัดงานปาร์ตี้ เรายังรู้ว่า Trasher มักทำอะไรสนุกๆ อย่างมิวสิกวิดีโอพาโรดี้ อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างชื่อให้กับกลุ่ม เช่นเดียวกันกับการแจ้งเกิด ‘เจนนี่ ปาหนัน’ ตามมาด้วยซีรีส์ ‘GAY OK BANGKOK’ ที่ทำให้หลายคนได้เห็นว่าไม่ใช่แค่การทำวิดีโอเล่นๆ ตลกโปกฮาเท่านั้น แต่โจโจ้ยังสามารถก้าวมาไกลในการทำซีรีส์ที่ถึงแม้จะฉายในช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเอง แต่โปรดักชั่นและคุณภาพก็ไม่ด้อยไปกว่าซีรีส์หรือละครในช่องคอมเมอร์เชียลหลายๆ เจ้าในเมืองไทยเลยทีเดียว และที่สำคัญมันมาพร้อมรอยประทับที่ว่า ‘โคตรเรียล’ เลย

  และนี่เป็นอีกหนึ่งก้าวที่ในการเป็นผู้กำกับ ‘บนดิน’ ตามภาษาของเขา ในการกำกับซีรีส์เรื่อง ‘Friend Zone เอา ให้ ชัด’ ที่ฉายทางช่อง GMM 25

  วันถ่ายปกและแฟชั่น ผมชวนโจ้มาถ่ายรูปและสัมภาษณ์ด้วย เราคุยกันถึงประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารู้สึกว่ามีมากขึ้นในสังคมทุกวันนี้

  “ความสัมพันธ์แบบนี้เริ่มเยอะขึ้น คนมันไม่อยากชัดเจน คนมันเห็นแก่ตัว แต่ความรักมันก็คือความเห็นแก่ตัว เพราะใครๆ ก็อยากได้คนที่ดีที่สุด” โจโจ้บอก

  “จริงเหรอ เรากลับรู้สึกว่าคนอยากจะประกาศความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของกันตั้งแต่ต้น” ผมแย้ง

  “อืมมม…เราอาจจะอยู่กันคนละสังคมไง” คำตอบที่เหมือนระเบิดปรมาณูจากโจ้

  ซึ่งก็อาจจะจริง…เพราะเมื่อเทรลเลอร์ซีรีส์เรื่องนี้ปล่อยออกไป คอมเมนต์ในโซเชียลมีเดียก็แบ่งออกเป็นสองฝ่าย ทั้งที่กล่าวว่าเนื้อหารุนแรง และอีกกลุ่มก็ว่ามันเป็นเรื่องที่พวกเขาเคยประสบพบเจอและเกิดขึ้นในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น

  มันก็คงขึ้นอยู่กับประสบการณ์ชีวิตของเราแต่ละคนที่จะสะท้อนแง่มุมหรือทัศนคติต่อเรื่องราวหนึ่งๆ อย่างไร

  เช่นเดียวกันกับคำถามที่เราถามนักแสดงทั้ง 6 คนที่มาถ่ายปกและแฟชั่นกับ HAMBURGER ในฉบับนี้ บางคนมองว่าความสัมพันธ์ที่ยังไม่มีชื่อเรียกหรือคำนิยามขอบเขตที่ชัดเจนว่าเป็นการกั๊ก เป็นการเห็นแก่ตัว ในขณะที่ก็มีบางคนบอกว่าในเมื่อไม่ได้ให้สถานะหรือ
ชื่อเรียก (ซึ่งมาพร้อมขอบเขตความรับผิดชอบความสัมพันธ์ต่อกัน) ก็ไม่ถือว่าเป็นการเห็นแก่ตัวแต่อย่างใด

  อย่างที่หลายๆ คนบอกว่าเรื่องความรัก ความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคน กฎ ข้อตกลง ที่เกิดขึ้นระหว่างคนสองคนก็อาจจะมีรายละเอียดแตกต่างกันไปในแต่ละคู่ หรือแม้แต่แต่ละคี่

  ส่วนคนที่ยังไม่มีทั้งคู่และคี่ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีความสัมพันธ์ให้โลกได้นิยามหรือจัดหมวดหมู่ ก็อย่างที่เห็นทุกวันนี้ แม้แต่การแต่งงานกับผีที่มาอำหรือเข้าฝันก็ยังสามารถเรียกว่าเป็นความสัมพันธ์ได้เลย


สันติชัย อาภรณ์ศรี
บรรณาธิการบริหาร

Tags :