Editor’s Talk – The Other I

สตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 4 ของบียอนเซ่ใช้ชื่อว่า I Am…Sasha Fierce (2008) ตอนนั้นหลายคนก็คงงงว่าใครกัน Sasha Fierce ก็เธอน่ะ คือ Beyonce Knowles ก่อนที่บียอนเซ่จะเฉลยว่า Sasha Fierce นั้นเป็นอีก ‘ภาค’ หนึ่งของเธอ (Alter Ego) เมื่อต้องขึ้นเวทีแสดงโชว์ เป็นอีก ตัวตนที่เธอสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ปกป้องตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง จะได้ไม่ต้องมาตอบคำถามตัวเองว่าทำอย่างนั้นลงไปได้อย่างไร ไม่ต้องประหม่า ไม่ต้องเขินอาย เพราะถ้าเป็นตัวตนที่แท้จริงของเธอ เธอไม่กล้าทำอย่างนั้นบนเวทีแน่ ทั้งหมดของบียอนเซ่ที่ทุกคนเห็นบนเวทีคอนเสิร์ต นั่นล่ะคือ Sasha Fierce และเธอก็เฟี้ยร์ซสมชื่อเสียจริง

  Alter Ego ไม่ใช่แค่การอยู่ต่อหน้าผู้ใหญ่แล้วต้องทำตัวเรียบร้อย แต่ไปเที่ยวผับกับเพื่อนต้องแรดให้เต็มที่ นั่นเขาเรียกจิ้งจก ปรับเปลี่ยนสีผิวไปตามสภาพแวดล้อม แต่ Alter Ego คือการสร้างอีกตัวตนขึ้นมา เพื่อใช้ในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จลุล่วง เพราะตัวตนเดิมของเรานั้นอาจจะทำไม่ได้ แต่ในส่วนของ Sasha Fierce ผมไม่ค่อยแน่ใจ อาจจะเป็นแค่การตลาดของบียอนเซ่เพื่อจะได้มีเรื่องเล่าว่าอัลบั้มนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรก็ได้

  ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างซีรีส์ของดิสนีย์เรื่อง Hannah Montana ที่ส่งให้ไมลีย์ ไซรัส กลายเป็นขวัญใจมหาชน ในเรื่องไมลีย์แสดงเป็นไมลีย์ สจ๊วร์ต แต่ไมลีย์ สจ๊วร์ต เป็นเพียงเด็กสาวธรรมดา ส่วน Hannah Montana คือ Alter Ego ที่เป็นนักร้องซูเปอร์สตาร์ เช่นเดียวกันกับหนังเรื่อง Fight Club ในเรื่องที่เราเห็นว่าต้องชกต่อยนั้นคือแบรด พิตต์ ซึ่งแสดงเป็นไทเลอร์ เดอร์เดน แต่จริงๆ แล้วแบรด พิตต์ เป็น Alter Ego ของ เอ็ด นอร์ตัน ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องเหล่านี้ทั้งหมดผ่านน้ำเสียงของเขา

เราต้องใช้ Alter Ego ในการก้าวผ่านบางสิ่งบางอย่างเพื่อที่จะทำให้สิ่งที่เราคิดว่าทำไม่ได้สามารถสำเร็จลุล่วงไปได้จริงไหม และเมื่อเราใช้ Alter Ego เป็นตัวแทนในการทำสิ่งนั้นจนประสบความสำเร็จ ตัวตนจริงของเราจะรู้สึกยินดีปรีดาหรือสามารถโอบกอดความสำเร็จนั้นได้แนบแน่นสมบูรณ์มากเพียงใด หรือที่จริง Alter Ego ก็ไม่อาจแยกขาดจากตัวตนจริงได้ขนาดนั้น เหมือนกับเรื่องราวในภาพยนตร์ หรือจริงๆ มันเป็นแค่ทริกทางจิตวิทยา (ซึ่งมันก็เป็นเรื่องทางจิตวิทยาจริงๆ นั่นแหละ) เป็นทฤษฎีที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้เราเชื่อ เพื่อที่จะสามารถทำสิ่งนั้นให้สำเร็จลุล่วงไปได้

เหมือนกับผู้หญิงบนปกของเราฉบับนี้ ‘ป๊อก-ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์’ ในลุคที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน จากนักแสดงสาวรอยยิ้มหวานสดใส สู่การเป็นนางแบบแฟชั่นนิสต้าสาวสุดเปรี้ยวและหรูหราไม่เพียงแค่ภาพแฟชั่นเท่านั้น แต่เรื่องราวของเธอที่เธอเปิดเผยให้กับเราได้รู้นั้น อาจจะไม่ใช่ในแบบป๊อก ปิยธิดา นักแสดงสาวฝีมือดีที่ดราม่าจัด เกรี้ยวกราด ตีบทแตกกระจุยอย่างที่เรารู้จักและคุ้นเคยจากบทบาทในละครก็ได้ คาแร็กเตอร์ไหนล่ะ ที่เป็นป๊อก ปิยธิดา และส่วนไหนที่เป็น  Alter Ego ของเธอ

เชื่อว่าทั้งคุณและผมก็คงเคยถามตัวเองบ่อยครั้งว่าจะต้องขุด Alter Ego ออกมาใช้หรือไม่ ในเหตุการณ์ไหน Alter Ego ของเรานั้นเป็นอย่างไร และตัวตนที่แท้ของเราแต่ละคนนั้นเป็นใครกันแน่?

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร