Editor’s Talk – The Chemistry

“เจมส์อีกแล้วเหรอ” มีเสียงสอบถามจากกองบรรณาธิการ หลังทราบว่าปกเล่มนี้เป็นเจมส์ ธีรดนย์(คู่กับเฌอปราง BNK48)

  เพราะนี่เป็นครั้งที่สามในรอบปีแล้วที่เจมส์ขึ้นปกนิตยสาร HAMBURGER ครั้งแรกจากบทบาท ‘บู’ ใน ‘SOS skate ซึม ซ่าส์’ ครั้งที่สองเมื่อไม่กี่ฉบับที่ผ่านมากับโปรเจ็กต์ 9×9 และครั้งนี้กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา ‘Homestay’ ที่เล่นคู่กับเฌอปราง BNK48 ซึ่งเรียกได้ว่าน่าจะเป็นการรับบทที่ท้าทายที่สุดในชีวิตของเจมส์ 

  บทหินหรือ? เปล่า ที่บอกว่าท้าทายน่ะ คือท้าทายโอตะ แฟนคลับของเฌอปรางต่างหาก! ยิ่งในบทมีฉากกอดและจับมือด้วย เรียกได้ว่าภาพโปรโมตจากภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างปรากฏการณ์กดโกรธในทุกรูปที่มีเจมส์คู่กับเฌอปรางเลยทีเดียว

  “พี่ไม่ต้องห่วง ผมศึกษามาแล้วว่าทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เดี๋ยวถ้ามีอะไรเฌอจะช่วย” เจมส์ตอบหลังจากเริ่มบทสนทนา และเราทักว่าการเล่นหนังคู่กับไอดอลระดับชาติอย่างเฌอปราง โปรดระวังตัวให้ดีๆ ก็แล้วกัน 

  ว่าแล้วปก HAMBURGER ฉบับนี้ เราก็นำเจมส์กับเฌอปรางมาแนบชิดสนิทสนมให้ได้กดโกรธกันอีกครั้ง

  เราเคยทำงานกับเจมส์มาแล้วหลายครั้ง การถ่ายปกวันนั้นจึงเหมือนการมาเล่นกันแบบได้งานด้วยเสียมากกว่า ในขณะที่กับเฌอปราง ถือเป็นการร่วมงานกับ HAMBURGER เป็นครั้งที่สอง หลังจากปกในตำนานที่หาไม่ได้แล้วฉบับนั้น แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้เฌอปรางจะรีแล็กซ์และเป็นกันเองมากขึ้น  อาจจะเป็นเพราะครั้งก่อนเธอป่วย (ส่วนครั้งนี้เจมส์ป่วย) และในครั้งนี้ เธอไม่ได้มาในฐานะไอดอลจาก BNK48 แต่มาในฐานะนักแสดงนำเรื่อง Homestay ก็เป็นได้ 

“หนูเอาด้วยตัวนึง” เฌอปรางขอซื้อเสื้อเชิ้ตสีขาวตัวที่เจมส์ใส่ถ่ายแฟชั่นนี้เพิ่มอีกหนึ่งตัว หลังจากที่เราหลอกขายเสื้อให้เจมส์กับช่างทำผมได้ไปแล้วสองตัว (เอ๊ะ! หรือทั้งสองคนจะเอาไปใส่เป็นเสื้อคู่)

อยากบอกว่าตลอดการถ่ายแฟชั่นในครั้งนี้เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ การแกล้งกัน การหยอกล้อกัน โดยเฉพาะเมื่อเราบอกเจมส์ในช็อตหนึ่งว่าให้ทำตัวเป็นเหมือนแฟนคลับที่โอชิเฌอปราง (ช็อตที่เจมส์สะพายกระเป๋าเดินตามเฌอปราง) แต่เฌอปรางหันกลับมาบอกว่านี่ไม่ใช่ลุคของโอตะแล้ว นี่มันลุคของพวก Stalker!  

ส่วนบทบาทของทั้งคู่ในภาพยนตร์จะเป็นอย่างไร ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ทุกคนคงได้ชมกันในโรงภาพยนตร์ แต่จากที่เห็นในวันถ่ายแฟชั่นวันนั้น เชื่อแน่ว่าหนังจะต้องออกมาดี เพราะเคมีของทั้งคู่เข้ากันได้ดีในแบบที่เรียกว่าไม่ต้องบิวต์เลยทีเดียว   

เออ…แล้วสิ่งที่เรียกว่า ‘เคมี’ นี่มันบิวต์กันได้หรือเปล่า 

หากพิจารณาจากคำอธิบายทางการแพทย์ คำว่าเคมีตรงกันซึ่งเป็นพื้นฐานให้เกิดความรักนั้น ประกอบไปด้วยสารเคมีในสมองถึง 7-8 ตัว เช่น Dopamine, Norepinephrine, Oxytocin หรือ Vasopressin ซึ่งสารเคมีเหล่านี้เกิดขึ้นจากการสัมผัส การมีเซ็กซ์ หรือเวลาแม่ให้นมลูก ฯลฯ แต่พอพูดถึงความรักแบบวิทยาศาสตร์ ฟังดูไม่ค่อยโรแมนติกเท่าไหร่ ว่าไหม

ผมคิดเอาเองว่าระหว่างแฟนเพจกับ HAMBURGER เราคงมีเคมีต่อกันแน่นอน (ไม่เช่นนั้นคงไม่กดไลก์เพจหรอกใช่ไหม) เพราะฉะนั้นถ้าเรามีเคมีต่อกัน ฉบับนี้อย่ากดโกรธกันเลยนะครับ

 

สันติชัย อาภรณ์ศรี

 

บรรณาธิการบริหาร