Editor’s Talk – Sweet 16

อายุ 15 ปี (ในยุคของผม) คือวัยแห่งการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เพราะสามารถทำบัตรประชาชนได้แล้ว แต่ผู้ใหญ่ของจริงต้องอายุ 18 ปี เพราะมีสิทธิ์เลือกตั้งได้ ตัวเลข 16 หรือคำว่า ‘Sweet 16’ น่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรมฝรั่งมากกว่า

  Sweet 16 คือวาระแห่งการเฉลิมฉลองการเปลี่ยนผ่านของอายุในการเข้าสู่การเป็นวัยรุ่นทั้งหญิงและชาย พบได้ในหลากหลายวัฒนธรรมที่มีงานเฉลิมฉลองเป็นเรื่องเป็นราว ตัวเลข 16 คงมีความหมายของมันอยู่ เหมือนที่ 16 ออนซ์ เป็น 1 ปอนด์ในหน่วยชั่งตวงวัดของอังกฤษ หรือ 16 เหลี่ยงเป็น 1 จิน ในหน่วยวัดของจีน (โบราณ) 

  เพลง Sweet 16 ของ Green Day น่าจะเป็นตัวแทนวัย 16 ปีของชายหนุ่ม อดีตรักอันหวานหอมหวนเมื่ออายุ 16 ปี ในวัยที่อะดรีนาลินกำลังหลั่งริน ความดื้อรั้น ขบถ ความเสรีของชีวิตที่มีเพียงอารมณ์แห่งรักนำทาง อนาคตคือวันพรุ่งนี้ ทฤษฎี Space and Time ไม่สามารถอธิบายอะไรได้ เพราะโลกนี้มีเพียงเราสองคน และเวลาได้หยุดลงแล้ว ในโลกคู่ขนานแห่งความรัก คงเหมือนกับ Romeo and Juliet ผิดแต่ว่าตอนนั้นจูเลียตอายุ 13 ปีและโรเมโออายุไม่แน่นอน เป็นไปได้ว่าประมาณ 12-18 ปี 

  เพลง Sweet 16 ของ Destiny’s Child เป็นเหมือน ‘กฤษณาสอนน้องคำฉันท์’ ภาคผู้หญิงถึงผู้หญิง ความหอมหวานของวัย 16 ปีของหญิงสาวกลับเต็มไปด้วยข้อควรระวัง ระวังเนื้อระวังตัวอย่าให้ท้อง อย่าคิดว่าปัจจุบันคือดีที่สุดแล้ว เธอไม่รู้หรอกว่าในวันข้างหน้ายังมีอะไรอีกมากมายให้เจอ (เช่น ผู้ชาย) อย่าเชื่อลมปากผู้ชาย เพราะมันก็แค่อยากนอนกับเธอ อย่ารีบ บอกเลย แค่ 16 ปีอย่าเพิ่งรีบ

  บางทีเพลงนี้ไม่ควรจะชื่อ Sweet 16 ด้วยซ้ำ แต่เป็น Sweet 16 ภาค Kill Bill ที่ทำให้เพลงคลาสสิก Sweet 16 ของบิลลี่ ไอดอล และ When You Were Sweet Sixteen ของ The Fureys กลายเป็นความหวานเลี่ยนขนมหลอกเด็กไปเลย

  แล้ววัย 16 ปีของคุณล่ะเป็นยังไง

  วัย 16 ปีของผมมันช่างน่าเบื่อ รีบเกินไป แต่เป็นการรีบคนละแบบกับ Sweet 16 ของ Destiny’s Child รีบเรียนให้เยอะๆ รีบเรียนพิเศษให้จบก่อนที่คุณครูในโรงเรียนจะสอน รีบทำข้อสอบเอ็นทรานซ์ย้อนหลังสิบปี (รู้เลยว่ายุคไหน) รีบเพื่อที่จะไปให้ถึงจุดหมายคือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ให้ได้ โดยลืมคิดไปว่าโลกนี้ยังมีอะไรอีกตั้งเยอะแยะ อ้อ…ที่จริงไม่ได้ลืมหรอกแต่ในช่วงอายุเท่านั้น ได้เห็นโลกเพียงแค่นั้น ก็คิดได้แค่นั้น

  แล้ววัย 16 ปีของสาวๆ SWEAT16! ล่ะ (Sweat อ่านว่าสเว็ต มีความหมายว่าเหงื่อ) 

  ในวันถ่ายปก น้องหลายคนให้สัมภาษณ์ด้วยความอัดอั้นตันใจจนถึงน้ำตาคลอ กับความพยายามและความตั้งใจที่ได้ทุ่มเทลงไป แต่ยังห่างไกลกับคำว่าประสบความสำเร็จ ผมไม่รู้ว่าน้องๆ ตั้งเป้าหมายคำว่าประสบความสำเร็จไว้ตรงจุดไหน แต่อย่างที่ Destiny’s Child บอกในเพลง Sweet 16 “อย่ารีบ อย่ารีบ” 

  ไม่ได้หมายความว่าต้องเอื่อย ต้องช้า แต่ถ้าน้องๆ มาปุ๊บแล้วดังระเบิดระเบ้อเลย เราคงไม่มีเรื่องคุยกันเหมือนที่คุยในวันนั้น น้องๆ เองก็คงอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องซ้อมเต้น ซ้อมร้องมากมายจนเหนื่อยหนัก ทำไมถึงต้องเคี่ยวเข็ญและพัฒนาตัวเอง ซึมซับและรู้ซึ้งถึงทุกหยาดเหงื่อที่สูญเสียไปจากความพยายาม

เพราะจะประสบความสำเร็จอย่างที่หวังหรือไม่ก็ตาม เหงื่อที่เสียไปนั้นมีคุณค่าเสมอ

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร

Tags :