Editor’s talk – Power of youth

คงไม่ต้องพูดมากมายว่า BNK48 เป็นปรากฏการณ์อย่างไร แม้ว่าจะไม่ได้เป็นโอตะหรือแฟนคลับอย่างน้อยเราก็ต้องได้ยินเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมหรือเวอร์ชั่น คัฟเวอร์กันบ้างล่ะ 

  HAMBURGER เอง มีโอกาสได้เจอะเจอ ถ่ายภาพ และสัมภาษณ์สมาชิก BNK48 ตั้งแต่เพิ่งเริ่มโปรโมตใหม่ๆ ก่อนที่ปรากฏการณ์ คุกกี้เสี่ยงทาย จะระบาดไปทั่วเมืองเสียอีก บอกตรงๆ แม้ว่าเราจะประทับใจในความสามารถและความตั้งใจของน้องๆ ทุกคน แต่ด้วยสถานการณ์อุตสาหกรรมเพลงในบ้านเราเป็นเยี่ยงนี้ เราก็แอบหวั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จหรือเปล่า 

  แต่หลังจากที่เราตีพิมพ์บทสัมภาษณ์และภาพถ่ายของ BNK48 เพียงไม่นาน คุกกี้เสี่ยงทาย ก็ดังเปรี้ยงปร้าง ชนิดที่ว่านี่คือปรากฏการณ์แห่งประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมเพลงไทยที่เราไม่ได้เห็นมานานหลายสิบปีเลยทีเดียว

  และครั้งนี้ HAMBURGER ก็ได้กลับมาร่วมงานกับ BNK48 อีกครั้ง โดยเป็นการร่วมงานในแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เมื่อ BNK48 เปิดเธียร์เตอร์ให้เราได้เข้าไปชมและถ่ายแฟชั่น และเป็นครั้งแรกกับการเปิดตัวยูนิฟอร์มใหม่สำหรับการแสดงในเธียร์เตอร์ของ BNK48 กับสมาชิกครบทีมทั้ง 23 คนที่คุณได้เห็นบนปกฉบับนี้

  ผมไปดูการถ่ายภาพในครั้งนี้ด้วย สิ่งที่เห็นก็คือความกระตือรือร้นของเด็กๆ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องถ่ายภาพ แต่ในขณะที่รอคิวการถ่ายทุกคนก็จะจับกลุ่มซ้อมเต้น ซ้อมร้องเพลง ความสดใสของเด็กๆ ที่ไม่ใช่แค่ใบหน้า แต่ยังรวมไปถึงความยิ้มแย้ม ความสนุกสนาน และทัศนคติที่พลอยทำให้ เราร่าเริงสดใสไปด้วยโดยไม่รู้ตัว เพียงแค่นั่งมองเท่านั้น

นี่สินะ ที่เขาเรียกว่าพลังดาเมจมันช่างรุนแรงเหลือเกิน

วันนั้นเฌอปรางติดสอบ จะมาถึงที่เธียร์เตอร์ช่วงหัวค่ำ เมื่อมาถึงแล้วเราเห็นได้เลยว่าเธอไม่สบาย ทั้งสีหน้าอาการที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก เฌอบอกกับเราว่า “ไม่เป็นไรค่ะ หนูไหวอยู่ กินยาไปแล้ว” แต่จากการที่กึ่งนั่งกึ่งนอน ซบลงบนเก้าอี้ในขณะที่รอการถ่ายภาพเราก็รู้ได้ทันทีว่าน้อง ป่วยและต้องการการพักผ่อน

พลันที่ช่างภาพของเรา พี่คเชนทร์ ร้องบอกว่า “พร้อมนะเด็กๆ ขอสายตาสตรองๆ เอ้า… 3 2 1” เฌอปรางที่ดูท่าจะเลื้อยหลับเพราะความป่วยและฤทธิ์ยาก็กระเด้งตัวขึ้นมาส่งสายตาที่ เต็มไปด้วยแอตติจูดราวกับไม่ได้ป่วย และไม่ใช่แค่เฌอปรางเท่านั้น สมาชิกทุกคนที่ก่อนหน้านี้จับคู่จับกลุ่มวิ่งวุ่นกันถ่ายเซลฟี่ ถ่ายวิดีโอส่วนตัวก็พลันเปลี่ยนสู่โหมดการเป็นนางแบบได้อย่างมืออาชีพ

ไม่เพียงแค่วันถ่ายภาพที่ทำให้ผมได้เห็นถึงพลังบางอย่างจากเด็กสาวสมาชิก BNK48 ทุกคน แต่หลังจากนั้นเมื่อต้องนั่งอีดิต บทสัมภาษณ์ของ BNK48 ทั้ง 23 คน เห็นได้เลยว่าในความเยาว์วัย น่ารักสดใสของพวกเธอทุกคนนั้น มีทั้งความไร้เดียงสาในแบบเด็กสาว ทั้งความแข็งแกร่งในความคิดราวกับผู้ใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์อันยากลำบากในชีวิตมา ที่มากไปกว่านั้นคือสายตาทางความคิดที่พวกเธอมองไปยังอนาคตที่เต็มไปด้วยความสว่างสดใส แม้ว่าพวกเธอจะรู้ดีว่ามันไม่ได้ง่ายหรือสว่างสดใสขนาดนั้น

  ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่าปรากฏการณ์ที่เรียกว่า BNK48  ไม่ใช่ได้มาเพราะความฟลุกหรือแค่ความสดใสน่ารัก และเข้าใจแล้วว่าทำไมเซ็ตรูปพร้อมลายเซ็นของเฌอปรางถึงมีมูลค่าหกแสนกว่าบาทเลยทีเดียว

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร


Tags :