Editor’s Talk – Generation Next

หลายคนที่ได้ดูไลฟ์สดการ
ถ่ายแฟชั่นของ HAMBURGER ฉบับนี้ คงสงสัยว่าทำไมถึงถ่ายกันดึกดื่นนัก และแสดงความ
เป็นห่วงน้องๆ BNK48 รุ่นที่ 2 กันอย่างมากล้น อยากจะบอกว่าคนที่น่าเป็นห่วงมากกว่าน่าจะเป็นน้าๆ และพี่ๆ ทีมงาน ส่วนน้อง BNK48 รุ่นที่ 2 ทั้ง 27 คนน่ะ ด้วยความเป็นเด็กสดใหม่พลังจึงเหลือเฟือจริงๆ

  หลังจากที่ HAMBURGER ทำฉบับ BNK48 รุ่น Blll ทั้ง 23 คนในฉบับที่ 133 ซึ่งกลายเป็นปกในตำนานและแรร์ไอเท็มไปแล้ว เราก็ได้มีการพูดคุยกับทาง BNK48 มาโดยตลอดถึงการทำฉบับ BNK48 รุ่นที่ 2 จนเมื่อมีการประกาศอย่างเป็นทางการถึงสมาชิก BNK48 รุ่นที่ 2 ทั้ง 27 คน ทางทีมงานก็ได้แต่มองหน้ากันแล้วถามว่า “ยังจะถ่ายอยู่ใช่ไหม” ด้วยจำนวนคนที่มากขึ้น มากที่สุดเท่าที่เราเคยถ่ายและนำขึ้นปก แต่สุดท้ายเราก็ตกลงกันว่านี่คือปรากฏการณ์ของวงการเพลงที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

  เราได้รับการคอนเฟิร์มคิวถ่ายทำในวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ช่วงบ่ายสามเป็นต้นไป ทีแรกก็ยังงงๆ อยู่ว่าทำไมต้องหลังบ่ายสาม ก่อนจะรู้ตัวว่าน้อง BNK48 รุ่นที่ 2 ยังเป็นนักเรียนก็มากหลาย นักศึกษาก็หลายคน เรียกว่าอายุนำหน้าด้วยเลขหลัก 1 กันทั้งนั้น และเมื่อถึงเวลานัดก็จริงดังนั้น หลายคนมาในชุดนักเรียน หลายคนสวมใส่ชุดนักศึกษา (ถ้านับนิ้วลำดับอายุกันจริงๆ จะเรียกว่าน้องๆ ก็คงไม่ใช่ อาจจะต้องเรียกว่าลูกหรือหลานเสียมากกว่า) 

  ผมไม่อยากจะคิดว่าตัวเองแก่ แต่คำว่า Generation Next ที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลในสังคมไม่ว่าจะวงการไหน ตอนนี้ก็คือคนอายุรุ่นลูกรุ่นหลานกันทั้งนั้น 

  ทีมงานของ HAMBURGER ทั้งหมดวางแผนการทำงานในฉบับนี้แบบเดียวกับที่เคยทำกับ BNK48 รุ่นแรกในฉบับ 133 เราใช้ประสบการณ์ในการทำงานครั้งนั้นมาช่วยเพื่อให้การทำงานครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น เราสร้างเซ็ตติ้งในการถ่ายเป็น 3 แบบ มากกว่าครั้งที่แล้ว เพื่อให้ได้รูปภาพที่หลากหลายมากขึ้นและทำงานได้เร็วขึ้น โดยใช้ช่างภาพถึง 3 คน เช่นเดียวกับในส่วนของการสัมภาษณ์ ก็ใช้การตั้งกล้องสัมภาษณ์แยกออกเป็น 3 กอง เราคิดว่าเราวางแผนมาอย่างดี รัดกุม และใช้ประสบการณ์จากครั้งที่แล้วมาช่วยในการทำงานแล้ว แต่เวลาในการทำงานที่เริ่มจากหลังบ่ายสามก็ยังล่วงเลยไปจนถึงเกือบเที่ยงคืน โชคดีที่น้องๆ ทุกคนล้วน
เต็มไปด้วยพลัง แม้ว่าจะเรียนหนังสือมาทั้งวันก็ตาม

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดในการทำงานครั้งนี้ก็คือความพร้อมของ BNK48 รุ่นที่ 2 ที่มีความชัดเจนในแบบเด็กรุ่นใหม่ เต็มไปด้วยความมั่นใจ หลายคนศึกษาเรื่องราวที่เกิดขึ้นจาก
รุ่นพี่ รับรู้ว่าเมื่อก้าวขึ้นมาเป็น BNK48 รุ่นที่ 2 แล้วจะต้องเจอะเจออะไรบ้าง สิ่งเหล่านั้นแสดงออกผ่านบทสัมภาษณ์ของสมาชิกทั้ง 27 คนที่ต่างมีเป้าหมายชัดเจน ตอบคำถามอย่างฉะฉาน รู้ว่าจะต้องสื่อสารหรือแสดงออกอย่างไร 

นั่นคือวิถีของเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งมีการเรียนรู้จาก Source ต่างๆ รอบตัวเพื่อนำมาเป็นเครื่องมือและอาวุธปรับใช้ในการทำงานหรือการดำเนินชีวิตในโลกปัจจุบัน ทั้งหมดที่ผมเล่ามาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในภาพถ่ายแฟชั่นที่ทุกคนดูสวยและมั่นใจ รู้ว่าจะยืนอย่างไร นั่งอย่างไร เอียงหน้ารับกล้องมุมไหน รวมไปถึงบทสัมภาษณ์ที่เผยให้เห็นถึงทัศนคติ ความคิดความอ่านสมกับเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ผ่านการคิดมาอย่างดีแล้วว่าทำไมทั้ง 27 คนนี้ถึงเลือก
เส้นทางนี้และก้าวขึ้นมาเป็น BNK48 รุ่นที่ 2

  และรับรองว่านี่จะเป็นแรร์ไอเท็มอีกหนึ่งฉบับจาก HAMBURGER 

สันติชัย อาภรณ์ศรี
บรรณาธิการบริหาร