Editor’s Talk – Freeze In Memory

ผมเป็นคนชื่นชอบลายสักมาก แต่ถูกปลูกฝังจากครอบครัวตั้งแต่เด็กๆ ว่าห้ามสักเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะเข้าทำงานราชการ เป็นผู้พิพากษาไม่ได้ (ผมเรียนจบด้านกฎหมาย) ผมเคยทดสอบตัวเองเมื่อตอนไปเที่ยวทะเลด้วยการให้เพื่อนเพนต์แทตทู ไล่จากหลังคอมาถึงหัวไหล่ (มีเรเฟอเรนซ์เป็นแทตทูของริฮันน่า) แล้วรู้สึกชอบมาก นอกจากจะกระหน่ำถ่ายรูปลงโซเชียลฯ แล้วยังไม่ยอมล้างออกง่ายๆ อีกด้วย 

  เมื่อตอนที่ K-Pop ฮิตในเมืองไทยใหม่ๆ นำโดยวงดงบังชินกิ เด็กหนุ่มทุกคนล้วนเจาะหูห้อยต่างหูที่ดูเหมือนจี้ไม้กางเขนตุ้งติ้ง (ซึ่งเป็นเทรนด์ที่เวียนกลับมาอีกครั้งในตอนนี้) เพื่อนๆ พากันไปเจาะหูเพิ่ม ผมตามไปเฉยๆ แต่ก็ถูกแรงยุให้เจาะด้วย จึงลองเจาะหูครั้งแรกเมื่ออายุ 20 ปีเศษ แต่น่าจะอยู่ได้ไม่ถึงสองเดือน เพราะรอยแผลจากการเจาะไม่หายสักที คาดว่าเกิดจากน้ำเหลืองไม่ดีจึงถอดใจถอดต่างหูออกแล้วสุดท้ายรูที่เคยเจาะก็ตัน

  ไม่นานมานี้ น้องสาวของผม ซึ่งเป็นแม่คนแล้ว เกิดนึกอะไรขึ้นมาไม่รู้ไปสักที่หลัง แล้วแม่เผอิญเห็นเข้าจากฟีดในเฟซบุ๊ก กลายเป็นเรื่องใหญ่โตบ้านแตก ยิ่งกว่าฉากในหนังเรื่อง August: Osage County เสียอีก น้องสาวโดนสวดยับชนิดที่ว่าการเติบโตเป็นแม่คนของเธอไม่ช่วยให้เธอรอดพ้นจากการโดนดุของแม่ที่ยังมองเธอเป็นเด็กไม่เกินสิบขวบ อีกทั้งยังถูกแบนไม่ให้เข้าบ้านแม่นานเป็นเดือน 

  ความฝันที่จะทดลองสักรอยสักเล็กๆ ดูก่อนของผมจึงมลายหายไปทันที 

  เรา ผู้เกิดและใช้ชีวิตในยุคหนึ่ง ต่างมีความรับรู้ถึงรอยสักที่แตกต่างจากคนยุคก่อน รอยสักเป็นเพียงสิ่งที่บ่งบอกถึงความชอบส่วนบุคคล เป็นงานศิลปะบนร่างกาย เป็นแฟชั่น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถจะนำมาสเตอริโอไทป์ผู้คนได้อีกต่อไปแล้ว แต่เราจะดีลมุมมองความรับรู้เข้าใจใหม่กับคนอีกรุ่นที่ยังเชื่อและเข้าใจรอยสักในอีกความหมายหนึ่งได้อย่างไร

  ในขณะที่ความหมายของวัฒนธรรมบางอย่างเปลี่ยนแปลงไหลลื่นไปตามเวลาและสภาพสังคม แต่เป็นเราเองที่ไม่ยอมปรับเปลี่ยนไปตามความเปลี่ยนแปลงของมัน

  เราพยายามจะกักเก็บและแช่แข็งความหมายบางอย่างไว้กับตัวในหลากหลายรูปแบบทั้งในรูปแบบของความทรงจำหรือแทตทู 

  เช่นเดียวกับ HAMBURGER ฉบับนี้ กับความทรงจำในวัยร็อกของใครหลายคนกับ Clash วงร็อกระดับตำนานที่ก่อนหน้านี้ได้แยกย้ายกันไปทำงานส่วนตัว เหลือแต่เพียงชื่อวงและผลงานในอดีต พวกเขาห่างหายจากเวทีคอนเสิร์ตนานถึง 7 ปี กับการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งพร้อมอัลบั้มใหม่ จึงทำให้ความทรงจำเดิมๆ หวนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง และพร้อมสร้างความทรงจำใหม่ๆ กับ Chapter ใหม่จากผลงานเพลงของวง Clash 

  ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีศิลปินอีกหนึ่งคนที่เรียกว่าหนึ่งเดียวไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครในวงการเพลงไทยนี้ ริค วชิรปิลันธิ์ กับคอนเสิร์ตครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของเธอ กับบทสัมภาษณ์ถึงตัวตน ภาพจำ เซ็กซ์ ศาสนา และความเป็นแม่ เส้นทางชีวิตและผลงานเพลงตลอด 10 กว่าปีของหญิงผู้ทรงพลังคนนี้ ที่เราอยากให้คนที่รู้จักและไม่รู้จักเธอมาสร้างความทรงจำร่วมไปกับเรา

  เพียงแต่ว่าความทรงจำนี้ไม่ต้องเก็บไว้ในช่องแช่แข็งก็ได้


สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร